Quảng Ninh: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày 27/7

(CLO) Nhằm tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh các hoạt động, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/2047 – 27/7/2023).

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có trên 48,6 nghìn người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và đối tượng thờ cúng liệt sĩ; trong đó có 12 nghìn người đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã xác định “Bảo đảm 100% gia đình và người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương”.

quang ninh nhieu hoat dong huong toi ky niem ngay 27 7 hinh 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Ký, đến thăm tặng quà bệnh binh tại phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long, nhân dịp 27/7. Ảnh: Đỗ Phương.

Trên tinh thần đó, tỉnh tích cực triển khai thực hiện. Năm 2022, đã sửa chữa, nâng cấp 3 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh (với kinh phí 11,5 tỷ đồng từ nguồn Trung ương cấp); sửa chữa khu mộ liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Quảng Trị) với kinh phí gần 1 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa.

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục phân bổ trên 8,2 tỷ đồng từ nguồn Trung ương ủy quyền để nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sĩ và tu sửa, xây vỏ mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

quang ninh nhieu hoat dong huong toi ky niem ngay 27 7 hinh 2

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh và Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, người có công tại TP. Móng Cái. Ảnh: Dương Trường.

Duy trì và đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi, tặng quà  trong các dịp lễ, tết cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công; mỗi năm, tỉnh Quảng Ninh và các địa phương đều có quyết định tặng quà cho các hộ gia đình chính sách với kinh phí trên 100 tỷ đồng. Hỗ trợ thêm tiền ăn đối với đối tượng điều dưỡng tập trung, điều dưỡng tại gia đình, hỗ trợ tham quan, du lịch trong nước và hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở (kinh phí trên 489 tỷ đồng cho 12.322 hộ gia đình người có công).

Tuổi trẻ Quảng Ninh với công tác tri ân

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Quảng Ninh luôn đi đầu thực hiện nhiều công trình, phần việc tri ân ý nghĩa đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

quang ninh nhieu hoat dong huong toi ky niem ngay 27 7 hinh 3

Đoàn viên thanh niên thành kính thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ tỉnh Quảng Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Ảnh: Minh Đức.

Các cấp bộ Đoàn Thanh niên luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng nhiều hình thức đa dạng.

Tổ chức các buổi tọa đàm, gặp mặt truyền thống, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, các cựu chiến binh với đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức cho thanh thiếu nhi tham gia các chuyến đi tham quan, học tập tại các di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trong toàn tỉnh; tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu cho con thương binh liệt sĩ, gia đình thương binh liệt sĩ có con em bị nhiễm chất độc da cam...

quang ninh nhieu hoat dong huong toi ky niem ngay 27 7 hinh 4

CLB Thầy thuốc trẻ thị xã Quảng Yên khám bệnh cho cựu TNXP, người có công với cách mạng. Ảnh: Trung tâm TT-VH Quảng Yên cung cấp.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, các cấp bộ Đoàn dự kiến dành khoảng hai nghìn suất quà tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đồng thời tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 1,5 nghìn người có công, đối tượng chính sách.

Tỉnh Đoàn còn tổ chức đồng loạt “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 vào ngày 23/7 với các hoạt động cụ thể: Ra quân tình nguyện làm vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, trồng thêm cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ. Tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” đồng loạt tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ, phần mộ các liệt sĩ của các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: