Mức hỗ trợ cho mỗi người là 50 nghìn đồng một ngày; thời gian hỗ trợ tối đa không quá 2,5 tháng, tương đương 3,7 triệu đồng/người.
Nhiều lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng Covid-19 là đối tượng được xét hỗ trợ trong năm 2021. Ảnh: Nguyễn Quân.
Đối tượng được hưởng hỗ trợ là người lao động tự do (không có hợp đồng lao động), có hộ khẩu thường trú, hoặc đã đăng ký tạm trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà bị mất việc làm, nghỉ việc do thực hiện cách ly y tế hoặc cư trú trong khu vực bị phong toả hay phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5 đến hết năm 2021.
Người lao động được hưởng hỗ trợ, cụ thể gồm những công việc như: thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh, 3 bánh chở khách, bán lẻ xổ số lưu động; làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, làm công việc cắt tóc trên vỉa hè hoặc trong các chợ; bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; làm trong các cơ sở giáo dục tư thục; thợ xây, phụ nề, thợ sơn, thợ các công trình xây dựng.
Ngoài ra, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo (nhưng không thuộc diện đang hưởng chế độ trợ cấp người có công, trợ cấp bảo trợ xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng khác, bảo hiểm xã hội theo các chính sách hiện hành) được hỗ trợ một lần với mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng một người.
Nguồn tài chính thực hiện lấy từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid -19 theo quy định tại Điều 3 Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 08/02/2021 của HĐND tỉnh về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.