Điều chỉnh kích thước chữ

Quy trình chọn nhà đầu tư dự án Nam Tân Tập: Cẩn trọng, đúng luật

(CLO) Những năm trước, dự án KCN Nam Tân Tập từng bị một số nhà đầu tư thiếu năng lực "ôm đất", không triển khai làm lãng phí tài nguyên... Việc lựa chọn nhà đầu tư mới đủ năng lực để thực hiện dự án theo đúng quy định, đúng pháp luật là yêu cầu từ thực tế.

Audio

Mới đây, trên một số trang thông tin cho rằng cuối năm 2020, lãnh đạo tỉnh Long An đã có “chỉ định nhà đầu tư” đối với dự án Nam Tân Lập. Theo luật sư Nguyễn Ngọc Trâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, quyết định trao chủ trương đầu tư dự án Nam Tân Lập cho liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng là đúng luật, phù hợp thực tế.

Nam Tân Tập

Không thuộc dự án cần đấu thầu

Luật sư Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, thứ nhất, theo Luật Đấu thầu, Đất đai, Đầu tư… dự án này không thuộc diện phải đấu giá đấu thầu. 

Thực tế, theo quy định tại Luật Đấu thầu và khoản 1 Điều 1 Nghị định 25/2020/NĐ-CP về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thì Nam Tân Tập không thuộc trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án thuộc đối tượng miễn tiền thuê đất 11 năm, nên theo khoản 2 Điều 118 và điểm b khoản 2 Điều 110 Luật Đất đai 2013; khoản 12 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP; với Nam Tân Tập, Long An sẽ giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ) hay đấu thầu dự án có SDĐ.

Nam Tân Tập thuộc trường hợp được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền SDĐ, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, theo quy định tại điểm d khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư 2020.

Long An từng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư  rà soát một lần nữa vấn đề này. Sở đã có Công văn 4268/SKHĐT-KTĐN khẳng định, Nam Tân Tập không thuộc danh mục dự án cần thu hồi đất được duyệt theo pháp luật đất đai; không đủ điều kiện tổng hợp vào danh mục dự án có SDĐ, “do đó không đủ căn cứ để lập kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, lập hồ sơ mời thầu dự án đầu tư có SDĐ theo Nghị định 25/2020/NĐ-CP”.

Như vậy, theo quy định, dự án không được phép đấu thầu để lựa chọn chủ đầu tư.

Cẩn trọng xác minh chủ đầu tư

Bên cạnh đó, Long An đã ban hành bộ tiêu chí và quy trình xét chọn đơn vị làm nhà đầu tư dự án trước khi trình Thủ tướng. Ban quản lý Khu kinh tế đã hoàn chỉnh dự thảo bộ tiêu chí xét chọn.

Tỉnh cũng đã tiến hành xem xét hồ sơ năng lực, khảo sát thực tế các doanh nghiệp muốn đăng ký đầu tư. Phía Long An cho hay, sau quá trình một số cán bộ tỉnh đi khảo sát nhận thấy liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng là có năng lực nhất. Hai doanh nghiệp này từng thực hiện hai khu công nghiệp nổi tiếng tại phía Bắc là Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh) và Tràng Duệ (Hải Phòng).

Mặt khác, trước khi UBND Long An ra ý kiến quyết định ngày 14/12/2020, chỉ duy nhất liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư kịp thời đầy đủ đến Ban quản lý Khu kinh tế. Các doanh nghiệp còn lại trước đó chỉ có “văn bản xin chủ trương”.

“Việc chọn được đơn vị làm chủ đầu tư Nam Tân Tập đảm bảo đủ năng lực, kinh nghiệm, thực sự đầu tư triển khai thực hiện dự án ngay góp phần phát triển kinh tế của địa phương là hết sức quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, nhanh chóng thu hút lấp đầy các khu công nghiệp để phát triển kinh tế”, Ban quản lý Khu kinh tế có văn bản lưu ý về việc lựa chọn nhà đầu tư lần này.

Sau thời gian dài cân nhắc lựa chọn, tại cuộc họp ngày 14/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út đã có kết luận nếu kéo dài sự việc “sẽ mất nhiều thời gian, làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh”. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các đại biểu đại diện cho các sở, ngành, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Cty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng để tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án này.

Dự án sau đó đã được Long An xin ý kiến đầy đủ các Bộ: KH&ĐT, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... Các ý kiến của các Bộ đã được UBND tỉnh tiếp thu, bổ sung hoàn chỉnh. Được biết, hồ sơ dự án hiện đã được Bộ KH&ĐT thẩm định đáp ứng điều kiện, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Dự án từng chây ì trong quá khứ

Quyết định của UBND tỉnh Long An trong bối cảnh dự án từng nhiều năm chây ì chậm trễ ảnh hưởng cả tỉnh nếu nhà đầu tư thiếu năng lực; nên cần có động thái cương quyết. Theo Luật sư Trâm, quyết định của UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 14/12/2020 là phù hợp pháp luật, chính xác, phù hợp thực tế, hợp cả lý lẫn tình.

Khu công nghiệp Nam Tân Tập được Thủ tướng bổ sung vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp Việt Nam 15 năm trước, tại Quyết định 1107/QĐ-TTg ngày 21/8/2006. Một số nhà đầu tư từng tham gia vào dự án này, nhưng thiếu năng lực, không thực sự có ý định triển khai. Sau đó, tỉnh Long An phải thu hồi.

Theo Báo cáo 3290/TTr-BQLKKT của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, tại dự án này, từng xảy ra tình trạng “nhà đầu tư ghim đất, chậm triển khai, kéo dài làm lãng phí tài nguyên đất đai gây bức xúc trong nhân dân; ảnh hưởng các nhà đầu tư thật sự muốn đầu tư; ảnh hưởng môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, để giải quyết những nội dung nói trên, Ban Quản lý đã báo cáo về các tiêu chí, trong đó lưu ý về năng lực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn mà các nhà đầu tư đã triển khai thực hiện dự án tương tự.

Qua xem xét hồ sơ, khảo sát thực tế năng lực của các nhà đầu tư, đang đầu tư, dự định đầu tư vào tỉnh Long An thì chỉ có Liên danh Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn và Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng là đủ điều kiện đáp ứng việc triển khai dự án có hiệu quả nhất. 

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tay vợt Novak Djokovic bỏ lỡ cơ hội giành Calendar Slam trong năm 2021?

(CLO) Goran Bubanj, cựu tuyển thủ quần vợt người Serbia cho rằng nếu không phải gồng mình trên nhiều giải đấu, tay vợt hàng đầu thế giới Novak Djokovic đã có thể giành trọn cả 4 Grand Slam trong năm 2021.

Ấn Độ đang bước vào giai đoạn “sống chung với Covid-19”

(CLO) Sau một thời gian dài để bùng phát một cách tràn lan, Ấn Độ gần đây đã dần kiểm soát được đại bệnh Covid-19. Họ dần mở cửa trở lại các hoạt động xã hội, song các chuyên gia cảnh báo nước này còn gặp nhiều rủi ro, có nguy cơ làm bùng phát các biến thể mới.

New Zealand bỏ chiến lược “zero-Covid” để đánh cược với đại dịch

(CLO) Sau một thời gian dài theo đuổi chiến dịch “zero-Covid”, New Zeland đã dỡ bỏ các biện pháp cách ly và phong tỏa nghiêm ngặt. Họ đang hướng tới mô hình chống dịch dựa vào vắc xin. Song các chuyên gia cho rằng đây là một “canh bạc” của nước này.

Rapper J Cole tham gia huấn luyện tại Orlando Magic, quyết biến giấc mơ NBA trở thành sự thật

(CLO) Sau khi có màn ra mắt trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên cùng đội Patriots tại giải bóng rổ chuyên nghiệp châu Phi Basketball Africa League, Rapper đình đám J Cole tiếp tục thể hiện khát khao được thi đấu tại NBA.

Khởi tố mỹ nhân giả cán bộ phòng tài nguyên và môi trường để lừa đảo

(CLO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Hưng (tên gọi khác là Hương) SN 1989, trú tại tổ 1, khu Hiệp An, phường Phương Nam, TP Uông Bí, Quảng Ninh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hà Nam: Y, bác sỹ thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

(CLO) Để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hàng trăm y, bác sĩ đã tỏa đi khắp các xã, phường thuộc TP. Phủ Lý (Hà Nam) để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Hà Nội lý giải việc nhà thầu dừng thi công ga ngầm S12 tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

(CLO) Phía Nhà thầu cho biết do hiện còn vướng mắc mặt bằng tại ga S11 (nhà 23 Quốc Tử Giám) và các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến Hầm chưa được di dời nên đã tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu (bao gồm ga S12) để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên.

Sophia Loren và mối tình đẹp nhất làng điện ảnh thế giới

(NB&CL) Mối tình giữa Sophia Loren - biểu tượng điện ảnh, biểu tượng văn hóa quốc gia của nước Ý và chồng - nhà sản xuất Carlo Ponti - được xem là một trong những mối tình đẹp và bền lâu nhất làng điện ảnh thế giới.

Tái khởi động một số dự án nhà ở tại TP. Thủ Đức

(CLO) Một số công trình xây dựng nhà ở trên địa bàn TP. Thủ Đức (TP. HCM) chính thức được tái khởi động trong điều kiện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn phòng, chống dịch Covid-19.