(CLO) Những ngày cận Tết Nguyên đán dọc các con đường thôn, xã, huyện của tỉnh Nghệ An, sắc màu lung linh trên các cây nêu được dựng lên trước cổng nhà mỗi gia đình khiến cho không khí sắc xuân đã về sớm ở nơi này.
Cây nêu ngày tết đã là một truyền thống tốt đẹp của người Việt tự bao đời nay. Cứ mỗi dịp Tết Nguyên Đán, mỗi gia đình lại trồng trước sân nhà, hoặc dựng nêu trong nhà, phía trên có treo một số vật dụng mang tính chất biểu tượng, tùy phong tục địa phương.
Ghi nhận của PV Báo Nhà báo và Công luận vào đêm ngày 5/2, tại huyện Quỳ Hợp, một huyện thuộc miền Tây xứ Nghệ. Dọc các con đường làng, ngõ xóm, các trục đường huyện, nhà nhà dựng cây nêu với rất nhiều sắc màu, khiến cho những người dân di chuyển qua đây ngỡ ngàng trước sắc xuân, không khí lung linh bởi các ánh đèn nhấp nháy mang lại.
Cây nêu đã làm cho các con đường ngày Tết ở ở đây như khoác thêm một màu áo mới, lung linh, rạng rỡ.
Nhiều cây nêu được người dân dựng trước nhà trang trí nhiều sắc màu lộng lẫy.
Được biết, theo phong tục khi hạ cây nêu cũng là lúc người nông dân xuống đồng cày cấy vào mùng 7 tháng Giêng.
Anh Phạm Ngọc Anh trú tại xóm Hợp Xuân (xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đang trang trí những công đoạn cuối cùng cho cây nêu của nhà mình cho biết: “Do công việc đi làm về muộn nên tôi phải tranh thủ dựng cây nêu trong đêm nay, cố gắng phải xong trước 12h đêm cho đúng ngày truyền thống.”
“Vật liệu dựng cây nêu truyền thống cũng khá đơn giản, với các vật liệu thân cây nêu được dựng bằng tre già, quấn bóng nháy, cờ tổ quốc và dàn nháy. Cây tre thì tôi vào trong làng để xin nhà người quen nên chi phí cũng chỉ mất thêm tiền mua bóng nháy để trang trí.” – anh Ngọc Anh cho hay.
Tương tự anh Ngọc Anh, anh Trần Mạnh Thế trú tại xóm Minh Xuân (xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) vừa mới hoàn thành xong cây nêu được dựng trước cửa nhà mình vào 11h đêm, anh Thế nói: “Theo phong tục thì đúng ra, trong buổi chiều hôm trước là phải dựng cây nêu luôn. Nhưng do bận công việc nên chúng tôi phải tranh thủ dựng vào buổi tối. Cây nêu dựng trước nhà mong muốn xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo của năm cũ đi qua và năm mới đến gia đình được mạnh khỏe, bình an.”
Cây nêu truyền thống được dựng bằng cây tre, nhiều người dân tin rằng dùng cây tre làm thân cây nêu tượng trưng cho sức mạnh của người dân Việt Nam. Phía trên trang trí bằng đèn lồng, cờ tổ quốc và các bóng nháy.
Ngày nay, do điều kiện kinh tế của từng nhà và nhiều nhà đã cho dựng cây nêu sắt với bóng cờ nhấp nháy, trang hoàng dọc các trục đường.
Các lá cờ dưới những ánh đèn nhấp nháy trên con đường của 1 huyện miền Tây xứ Nghệ đã làm cho nơi này lung linh, chào đón Tết đến xuân về.
Truyền thuyết về dựng cây nêu thì rất nhiều nhưng thường mang ý nghĩa là cây bảo vệ cho người dân, cho vùng đất đó yên lành, bảo vệ khỏi quỷ dữ và tà ma xâm nhập. Bóng của cây nêu lan tỏa đến đầu thì đấy là đất Phật, đất dân lành; lũ quỹ dữ buộc chạy ra ngoài Biển Đông.
Bởi theo quan niệm của người xưa, quỷ dữ còn trong đất liền, sống chung với con người, gây nhiều thứ gây rắc rối cho con người. Khi dựng cây nêu lên, Bụt giúp người dân hóa phép trừ tà. Ngoài ra, người xưa còn dùng vôi bột vẽ mũi tên trước cổng nhằm ra hướng Đông hoặc xung quanh cây nêu trừ tà...
Cũng theo truyền thuyết cây nêu gắn liền với Phật giáo, với tín ngưỡng bản địa và đó là sự khéo léo trong phối hợp giữa hai tôn giáo. Việc dựng cây nêu ngày Tết, ngoài ý nghĩa xua đuổi ma quỷ còn mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, đất nước thịnh vượng.
Truyền thuyết về dựng cây nêu thì rất nhiều nhưng thường mang ý nghĩa là cây bảo vệ cho người dân, cho vùng đất đó yên lành, bảo vệ khỏi quỷ dữ và tà ma xâm nhập. Bóng của cây nêu lan tỏa đến đầu thì đấy là đất lành.
(CLO) Lợi dụng lúc vợ không có ở nhà, Đỗ Đăng Trường đã 2 lần thực hiện hành vi đồi bại với con riêng của vợ. Sự việc bị bại lộ khi cháu bé được mẹ đưa đi khám và phát hiện đã mang thai.
(CLO) Theo Kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Nội vụ năm 2025, Bộ Nội vụ sẽ triển khai cải cách chính sách tiền lương theo Kết luận 83-KL/TW ngày 21/6/2024, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 về việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang tìm cách rút khỏi thỏa thuận khoảng sản với Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng điều này sẽ gây ra "vấn đề rất lớn" cho Kiev.
(CLO) Ngày 30/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề xuất cho các lãnh đạo Hamas rời khỏi Gaza với điều kiện nhóm này phải từ bỏ vũ khí như một điều kiện ngừng bắn.
(CLO) Trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi, các cơ sở giáo dục tại Hà Nội đang triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như phát tờ rơi tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh để hướng dẫn tìm hiểu về dịch sởi và cách phòng tránh.
(CLO) Tổng nhu cầu vật liệu đá xây dựng lên tới 11 triệu m3 khiến tỉnh Đồng Nai phải nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về khai thác, cấp phép nhằm đáp ứng tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt là sân bay Long Thành và Vành đai 3 TP.HCM.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sáng 31/3 (tức ngày mùng 3/3 âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đến các chợ, cửa hàng truyền thống mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên nhân ngày Tết Hàn thực.
(CLO) Sáng 31/3, đã có ít nhất 4 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum. Trong đó chỉ chưa đầy 1 giờ đã có 3 trận xảy ra liên tiếp vào lúc vào hơn 4h sáng và vào khoảng 9h28 tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực trên.
(CLO) Mẫu xe điện Mazda 6e, Volvo EX90 hay BYD Shark 6 nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên về Việt Nam, bên cạnh một số phiên bản cập nhật Honda HR-V và Hyundai Creta 2025…
(CLO) Hiện nay, giới đầu tư đang chia làm 2 “phe”. Phe thứ nhất là săn đất nền ở những địa phương đang có chủ trương sáp nhập. Phe thứ hai là săn đất nền, săn dự án ở những nơi đang xây dựng các dự án lớn, hoặc quy hoạch có dự án.
(CLO) Tuần từ 24-28/3, NHNN bơm ròng gần 800 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng, trong khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ xuống mức 3,88%. Tuy nhiên, áp lực tỷ giá USD/VND vẫn được dự báo sẽ tiếp diễn do yếu tố quốc tế.
(CLO) Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Quyết định truy nã đối với 2 đối tượng Nguyễn Văn Long và Phan Văn Kha liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền hơn 10 tỷ đồng.
(CLO) Sáng ngày 31/3/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực biên giới Bản Vược (Lào Cai) - Bá Sái (Trung Quốc). Sự kiện trọng đại này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới cho Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung.
(CLO) Sáng 31/3 (tức ngày mùng 3/3 âm lịch), nhiều người dân Thủ đô đã đến các chợ, cửa hàng truyền thống mua bánh trôi, bánh chay về cúng gia tiên nhân ngày Tết Hàn thực.
(CLO) Sáng 31/3, đã có ít nhất 4 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum. Trong đó chỉ chưa đầy 1 giờ đã có 3 trận xảy ra liên tiếp vào lúc vào hơn 4h sáng và vào khoảng 9h28 tiếp tục xảy ra động đất ở khu vực trên.
(CLO) Sáng 31/3, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một xưởng phế liệu ở khu vực phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Do có nhiều vật liệu dễ cháy nên ngọn lửa nhanh chóng bùng phát mạnh, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.
Trước tình hình khẩn cấp tại Myanmar sau thảm hoạ động đất, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng cử đoàn sang cứu trợ người dân Myanmar. Hãng hàng không Vietjet dùng hai máy bay A330 và A321 hiện đại tham gia nhiệm vụ đặc biệt chuyên chở đoàn công tác của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Myanmar.
Trong nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang triển khai chương trình "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị. Mục tiêu không chỉ là xây dựng những ngôi nhà kiên cố, mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.
Trong nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang đẩy mạnh chương trình "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát" với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị. Mục tiêu không chỉ là xây dựng những ngôi nhà kiên cố, mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.
(CLO) Lào Cai, dải đất biên cương hùng vĩ, không chỉ giữ vai trò "phên dậu" về mặt địa chính trị, mà còn là "mảnh đất vàng" trù phú đang vươn mình trỗi dậy. Nơi đây, "bản giao hưởng" phát triển đang được viết nên, hòa quyện giữa tiềm năng nội tại mạnh mẽ và khát vọng vươn tầm, tạo nên sức hút khó cưỡng trên bản đồ kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.
(CLO) Ngày 30/3, đoàn công tác Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm 80 cán bộ, chiến sĩ và 6 chó nghiệp vụ đã lên đường sang Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất.