Điều chỉnh kích thước chữ

Sách giáo khoa mới tăng giá gây áp lực cho nhiều phụ huynh học sinh

(CLO) Giá sách giáo khoa mới được kê khai với mức giá tăng gấp 3 lần bộ sách đang sử dụng. Thông tin này được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đưa ra đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều đối với các bậc phụ huynh.

Audio

Theo đó, một bộ sách lớp 3 hiện tại giá 58.000 đồng, trong khi bộ mới có giá từ 177.000 đến 183.000 đồng, cao hơn ba lần. Mức giá này chưa bao gồm sách Tiếng Anh do từ năm học tới, bộ môn này sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 nên nhiều khả năng, phụ huynh học sinh sẽ phải chi thêm để mua sách.

sach giao khoa moi tang gia gay ap luc cho nhieu phu huynh hoc sinh hinh 1

Sách giáo khoa lớp 3 mới được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Với bộ sách lớp 7 mới có giá từ 208.000 đến 209.000 đồng trong khi bộ hiện hàng chỉ có giá 134.000 đồng/bộ. Với lớp 10, giá một bộ từ 246.000 đến 301.000 đồng, tuỳ thuộc tổ hợp môn học, trong khi giá bộ cũ là 164.000 đồng.

Tính theo giá bộ sách giáo khoa hiện hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sử dụng trong năm học 2021-2022, giá sách giáo khoa mới đang được các nhà xuất bản kê khai cao gấp 3 lần.

Chị Trần Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) có hai con đang học tiểu học. Theo chia sẻ của chị Hà, ban đầu để tiết kiệm tiền đi học cho các con, chị đã mua mới hoàn toàn sách giáo khoa cho con đầu, bọc bìa cẩn thận để những năm sau, con thứ 2 của chị vẫn có thể dùng lại được. Tuy nhiên, mỗi năm sách giáo khoa lại liên tục đổi mới khiến cho kế hoạch của gia đình chị bị thay đổi.

“Con đầu tôi đang học lớp 4 mua sách và dụng cụ học tập hơn 500.000 đồng, nghe mà giật mình. Thử hỏi với giá như thế những em học sinh gia đình khó khăn thì thế nào? Mà sách chất lượng kém, học dễ bị sứt bìa, sứt trang. Sách thì đổi liên tục, chỉ trong vòng 3 năm mà sách lớp 1, lớp 3 đã đổi hết 3 loại. Rồi học bằng lớp nhưng 2 trường khác nhau lại học 2 loại sách khác nhau? Năm sau con gái thứ nhà tôi vào lớp 3, rồi phụ huynh lại phải tốn thêm tiền mua sách cho con”, chị Thu Hà tỏ ý bức xúc.

Còn đối với chị Quỳnh Anh (Vinh, Nghệ An) không tránh được sự lo lắng mỗi lần nhà trường gửi thông báo thay đổi sách giáo khoa mới. Chị này chia sẻ: “Trường con tôi bán sách theo combo, bắt buộc phải mua tất cả bao gồm sách giáo khoa, nhiều loại sách tham khảo, đồ dùng học tập và vở, 3 con nhà t học tiểu học mỗi cháu hết khoảng 900.000 cho 1 combo như vậy".

"Có trường hợp phụ huynh mua ngoài thì có 1,2 quyển không có giống sách của trường nên lần sau bắt buộc phải mua của trường. Con tôi có lúc làm mất quyển nào đó, tôi mua lẻ ở ngoài thường được giảm 15%, vậy mà ở trường mua nhiều cũng không được giảm đồng nào”- chị Quỳnh Anh nói thêm.

Đối với những gia đình thuộc diện khó khăn, đông con như gia đình anh Phước (Như Xuân, Thanh Hoá), chi tiêu tiền học cho con là một nỗi lo. Gia đình anh có 4 con nhỏ, vẫn đang theo học trường tiểu học và trung học tại địa phương. Việc thay đổi giá tiền của bộ sách giáo khoa mới khiến anh phải loay hoay chi thêm tiền mua sách cho các con.

Theo anh Phước: “Ngày xưa, học sinh không phải mua SGK mà đầu năm học, được thư viện trường cho mượn miễn phí, cuối năm trả lại để năm sau tiếp tục cho các lớp đàn em sử dụng. Ngày nay ông anh năm trước mua 1 bộ sách, năm sau ông em vẫn đòi mua bộ sách mới mà không biết quý trọng giữ gìn sách như các lớp khi xưa".

"Bộ sách cũ, may mắn thì được đem tặng lai cho mấy em vùng sâu vùng xa, kém may mắn hơn thì ra gánh ve chai rồi hàng sách cũ, không thì thành giấy vụn. Bao nhiêu tiền bạc cứ thế mà đi, một gánh nặng, nhất là trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay”, anh Phước nói.

Lý giải về những thắc mắc, băn khoăn của các bậc phụ huynh, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam cho rằng sách tăng giá vì được thiết kế theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh, tăng cường hình ảnh với cách trình bày, minh họa sinh động, hấp dẫn; khổ sách lớn hơn. Với những gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, Nhà xuất bản sẽ thực hiện các công tác xã hội để hỗ trợ cho các em.

Nguyễn Linh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 25/5: Ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 24/5 đến 16h ngày 25/5, hệ thống y tế cả nước đã ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới tăng 22 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.

Nóng 18h: Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc vụ “bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng”

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Phó phòng quản lý giá Bộ Y tế bị bắt; Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc vụ “bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng”; AFF Cup 2022 ‘thay tên’.

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá sự lãng phí của hai cơ sở bệnh viện lớn, dự án Đại học Quốc gia

(CLO) Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá định lượng những lãng phí tại các dự án lớn như: Hai cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, trụ sở chung của các cơ quan tại Hà Nội, Dự án Đại học quốc gia để có những bài học kinh nghiệm, xử lý cho phù hợp.

Cha mẹ đau đớn đợi thâu đêm để nhận dạng con trong vụ xả súng Texas

(CLO) Chỉ hai ngày trước khi học sinh ở một trường tiểu học ở Texas bắt đầu kỳ nghỉ hè, một tay súng mặc áo giáp lao vào các lớp học của các em và điên cuồng nổ súng, giết chết 19 học sinh và 2 người lớn.

Vụ ô tô nhập khẩu dạng biếu, tặng có nghi vấn trốn thuế: Hải quan khẳng định không bao che

(CLO) Chiều 25/5, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo về công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng tặng, biếu và làm rõ thông tin có hay không hành vi trốn thuế.

Sửa đổi Luật Khám, chữa bệnh để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân

(CLO) Chiều 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tóm tắt Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bắt hot girl Quảng Ninh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy

(CLO) Công an phường Cẩm Sơn vừa phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cần hạn chế giao dịch nội gián, bơm thổi giá thị trường chứng khoán

(CLO) Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề mấu chốt giúp thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh là minh bạch hóa thông tin, hạn chế các trường hợp giao dịch nội gián, bơm thổi giá...

Kon Tum: Bỏ gần 100 triệu đào cây gỗ về xẻ thì bị công an đến lập biên bản

(CLO) Sau khi bỏ ra 90 triệu đồng thuê người đào cây gỗ lớn trên ông Nam đã báo về xã nhưng không có ai đến kiểm tra. Khi ông đưa về cưa xẻ làm đồ gia dụng thì Công an huyện Sa Thầy (Kon Tum) đến kiểm tra và lập biên bản tạm giữ cây gỗ…