Sán dây làm tổ trong não người đàn ông thích ăn tiết canh

(CLO) Người đàn ông 55 tuổi, vào viện với tình trạng thất ngôn và không vận động được nửa người bên phải, được bác sỹ phát hiện có sán dây làm tổ trong não. Người này có thói quen ăn tiết canh lợn.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mới đây đã điều trị thành công cho bệnh nhân bị nang sán dây lợn cư trú ở não.

Vào tháng 4/2023, khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân S.V.T. (55 tuổi), trú xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), vào viện với tình trạng thất ngôn và không vận động được nửa người bên phải. Bệnh nhân có tiền sử động kinh cách đây 5 năm đang kiểm soát bằng thuốc, có thói quen ăn tiết canh lợn.

san day lam to trong nao nguoi dan ong thich an tiet canh hinh 1

Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não trước khi phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cách ngày vào viện 2 tháng, bệnh nhân thường nhức đầu nhẹ sau đó có biểu hiện méo miệng về bên phải, tay và chân phải yếu dần, không cử động được, kèm theo các cơn động kinh xuất hiện dày hơn, không kiểm soát được bằng thuốc. Sau khi khám và điều trị tại bệnh viện tuyến huyện nhưng bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân được chuyển xuống tuyến tỉnh cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết cho kết quả, xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng và xét nghiệm ELISA chẩn đoán ấu trùng sán lợn Cysticercosis đều dương tính, chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có nhiều ổ ổ giảm tỷ trọng kèm phù não lớn vùng bán cầu trái. Các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân mắc Hội chứng tăng áp lực nội sọ do ấu trùng sán dây lợn trên hệ thần kinh.

Sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt bình thường và được xuất viện. Một tháng sau, bệnh nhân tái khám trong tình trạng không liệt, không đau đầu, không xuất hiện các cơn động kinh. Chụp cắt lớp vi tính não cho thấy khối tổn thương lớn bên trái đã lấy hết, xét nghiệm phân ký sinh trùng và test ELISA về ký sinh trùng đều âm tính.

san day lam to trong nao nguoi dan ong thich an tiet canh hinh 2

Bệnh nhân phục hồi tốt sau điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Việt, khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, bệnh sán lợn (Taenia solium) dân gian còn gọi là bệnh sán dây, nhưng từ lâu bệnh ít được quan tâm bởi vì nhiều nguyên nhân như bệnh thường diễn biến âm thầm, không gây triệu chứng cấp tính như các bệnh nhiễm trùng khác.

Do phương tiện chẩn đoán và phương pháp điều trị còn nhiều hạn chế và ít được quan tâm, các thầy thuốc thường bỏ qua bệnh lý do kí sinh trùng gây ra. Đặc biệt khi có các biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân mới tìm đến sự chăm sóc của y tế, do vậy can thiệp điều trị vào giai đoạn này thường là quá muộn.

Theo các bác sĩ nhận định, bệnh nhân mắc bệnh sán dây lợn chủ yếu do: ăn phở lợn (bò) tái; thịt lợn hun khói, thịt lợn thui chưa được chín; thói quen ăn tiết canh lợn. Hoặc gặp ở những bệnh nhân sống trong cộng đồng mà ở đó thường có tập quán nuôi lợn thả rong hay gặp ở các vùng miền núi Nghệ An, các vùng dân tộc thiểu số sinh sống.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: