Điều chỉnh kích thước chữ

Sập cầu vượt đường sắt ở thành phố Mexico, ít nhất 23 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 23 người thiệt mạng và 70 người phải nhập viện khi một cầu vượt đường sắt và xe lửa đổ sập xuống một con đường đông đúc ở Thành phố Mexico vào đêm thứ Hai (3/5), đè bẹp những chiếc xe dưới các toa tàu đổ nát.

Audio
Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người gặp nạn sau vụ một cầu vượt cho tàu điện ngầm bị sập gần ga Olivos ở Thành phố Mexico, Mexico ngày 3 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Luis Cortes

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người gặp nạn sau vụ một cầu vượt cho tàu điện ngầm bị sập gần ga Olivos ở Thành phố Mexico, Mexico ngày 3 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Luis Cortes

Bài liên quan

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, công tác cứu hộ đã được triển khai nhưng các nhà chức trách buộc phải tạm dừng các nỗ lực cứu hộ ngay sau khi bắt đầu. Họ nói rằng có nguy cơ nhiều bộ phận tàu hỏa và mảnh vỡ có thể rơi xuống đường.

Một video trên kênh địa phương Milenio TV cho thấy, khi cầu sập, đoàn tàu đã lao thẳng xuống làn xe ô tô ở phía dưới, ngay gần nhà ga Olivos ở phía đông nam thành phố vào khoảng 10h30 tối giờ địa phương.

Ít nhất hai toa tàu vẫn treo lơ lửng trên cầu vượt bị hư hỏng. Các nhân viên y tế và cứu hỏa cố gắng tiếp cận các toa tàu, trong khi quân đội cũng có mặt để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Thị trưởng thành phố Mexico Claudia Sheinbaum đã có mặt tại khu vực xảy ra tai nạn. Theo bà Sheinbaum, có có vẻ như một dầm bê tông trên cầu vượt đã bị gãy, nhưng nguyên nhân đang được điều tra.

Thị trưởng Mexico cũng cho biết cuộc giải cứu đã bị đình chỉ vì cấu trúc của cầu vượt hiện rất yếu. Một cần trục đang cố gắng để ổn định các toa tàu giúp lực lượng cứu hộ có thể tìm kiếm những người sống sót.

"Các nhân viên cứu hỏa, nhân viên an toàn công cộng đang làm việc. Nhiều bệnh viện cũng góp sức. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin trong thời gian ngắn", bà cho hay. "Tôi đang có mặt tại hiện trường để hỗ trợ thiết lập trung tâm điều phối".

Lực lượng cứu hộ đang đưa người gặp nạn khỏi toa tàu bị gãy đôi - Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ đang đưa người gặp nạn khỏi toa tàu bị gãy đôi - Ảnh: Reuters

"Theo con số sơ bộ, không may là 23 người thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương", cơ quan ứng phó rủi ro và phòng vệ dân sự của thành phố cho biết trên Twitter. "Người bị thương đang được chuyển đến các bệnh viện trong thành phố".

Thị trưởng thành phố Mexico cho biết các nhà chức trách đang làm việc để xác định danh tính những người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em. Một người bị mắc kẹt trong xe của họ bên dưới đống đổ nát đã được cứu sống và được đưa đến bệnh viện. Bà nói, 7 người được vận chuyển đến bệnh viện trong tình trạng "nghiêm trọng" và đang được phẫu thuật.

Tuyến Metro 12 chạy qua cây cầu vượt bị sập được xây dựng cách đây gần một thập kỷ khi Bộ trưởng Ngoại giao Marcelo Ebrard làm thị trưởng thành phố Mexico.

"Những gì xảy ra hôm nay với tàu điện ngầm là một thảm kịch khủng khiếp. Tình đoàn kết của tôi là với các nạn nhân và gia đình của họ", ông Ebrard nói trên Twitter. "Tất nhiên, nguyên nhân phải được điều tra và xác định trách nhiệm".

Cả ông Ebrard và bà Sheinbaum được nhiều nhà quan sát chính trị coi là những người kế vị nhiều khả năng nhất cho Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador sau khi nhiệm kỳ 6 năm của ông kết thúc vào năm 2024.