Điều chỉnh kích thước chữ

Sập mỏ đá quý ở Myanmar, ít nhất 113 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 113 thợ mỏ thiệt mạng và 100 người khác mất tích trong vụ sập mỏ đá quý xảy ra ngày 2/7 tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar.

Audio
Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi khu mỏ gặp thảm họa ở Kachin, Myanmar hôm 2/7. Ảnh: TL.

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi khu mỏ gặp thảm họa ở Kachin, Myanmar hôm 2/7. Ảnh: TL.

Thảm họa xảy ra sau một cơn bão mạnh ở khu vực Hpakant, bang Kachin, nơi các thợ mỏ làm việc trong điều kiện nổi tiếng là nguy hiểm để phục vụ ngành khai thác đá quý có giá trị hàng tỷ USD.

Theo đó, khối bùn thải ở độ cao hơn 75 m khi bị đổ sập xuống hố - nơi xảy ra mưa lớn những ngày qua tạo thành một hồ nước - dẫn đến lũ lụt. Cơn lũ đó cuốn đi nhiều thợ mỏ, làm họ chết đuối trong hỗn hợp nước trộn lẫn với bùn.

New York Times đưa tin ngoài 113 người tử nạn trong thảm họa, có thêm khoảng 100 người khác mất tích. Các quan chức Myanmar cho biết, số người chết được dự báo còn tăng, ước tính ít nhất 200 người có thể đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Các vụ sập mỏ xảy ra thường xuyên ở vùng khai thác đá quý tại bang Kachin. Hơn 50 người đã chết trong vụ sập tương tự năm 2019, và hàng chục người đã bị cuốn đi một năm trước đó. Ít nhất 120 người bị chôn vùi năm 2015 sau một vụ sập chất thải khai mỏ.

Kachin là bang cực bắc của Myanmar, giáp với Trung Quốc và Ấn Độ. Bang này đã bị tàn phá bởi giao tranh giữa quân đội và những nhóm nổi dậy người dân tộc, nhưng các khu vực đầy lợi nhuận do giàu đá quý đa phần nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.