Điều chỉnh kích thước chữ

Scotland sẽ trưng cầu dân ý tách khỏi Anh sau cuộc bầu cử Quốc hội

(CLO) Các đảng ủng hộ độc lập đã giành được đa số trong Quốc hội Scotland vào thứ Bảy (8/5), mở đường cho một cuộc chiến chính trị, luật pháp và hiến pháp có quan điểm mạnh mẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson về tương lai của Vương quốc Anh.

Audio
Đảng của Bộ trưởng thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon giành chiến thắng thứ 4 liên tiếp tại cuộc bầu cử Quốc hội Scotland - Ảnh: Getty

Đảng của Bộ trưởng thứ nhất của Scotland Nicola Sturgeon giành chiến thắng thứ 4 liên tiếp tại cuộc bầu cử Quốc hội Scotland - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Thủ hiến của Scotland Nicola Sturgeon cho biết kết quả này có nghĩa là bà sẽ thúc đẩy kế hoạch cho cuộc trưng cầu dân ý về độc lập lần thứ hai sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, đồng thời nói thêm rằng sẽ là vô lý và thái quá nếu Thủ tướng Johnson cố gắng phớt lờ ý chí dân chủ của người dân.

“Đơn giản là không có lời biện minh dân chủ nào cho Boris Johnson, hay thực sự cho bất kỳ ai khác, đang tìm cách ngăn cản quyền của người dân Scotland được lựa chọn tương lai của chính chúng tôi”, bà Sturgeon nói.

"Đó là ý chí của đất nước", bà nói thêm sau khi Đảng Quốc gia Scotland (SNP) của bà giành chiến thắng ở nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Chính phủ Anh lập luận rằng Thủ tướng Johnson phải chấp thuận cho bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào và ông đã nhiều lần nói rõ rằng ông sẽ từ chối. Ông nói rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu tổ chức ngay bây giờ, chỉ ra rằng người Scotland đã ủng hộ việc ở lại Vương quốc Anh trong một cuộc thăm dò "một lần trong một thế hệ" vào năm 2014.

Kết quả bầu cử Quốc hội Scotland có thể tạo ra một cuộc đụng độ gay gắt giữa chính phủ Scotland ở Edinburgh và chính quyền toàn Vương quốc Anh của Johnson ở London, với liên minh 314 năm của Scotland với Anh và xứ Wales đang bị đe dọa.

Những người theo chủ nghĩa dân tộc cho rằng họ có thẩm quyền dân chủ về phía họ, trong khi chính phủ Anh nói rằng luật nằm ở phía họ. Có khả năng quyết định cuối cùng về một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được giải quyết tại các tòa án.

Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon đến trung tâm kiểm phiếu Glasgow ở Emirates Arena ở Glasgow, Scotland, Anh ngày 7 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: Jeff J Mitchell / REUTERS

Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon đến trung tâm kiểm phiếu Glasgow ở Emirates Arena ở Glasgow, Scotland, Anh ngày 7 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: Jeff J Mitchell / REUTERS

“Chịu trách nhiệm và công nhận”

"Tôi cho rằng một cuộc trưng cầu dân ý trong bối cảnh hiện nay là vô trách nhiệm và liều lĩnh", Thủ tướng Boris Johnson nói với tờ Daily Telegraph.

Alister Jack, Bộ trưởng Scotland của chính phủ Vương quốc Anh, cho biết việc đối phó với cuộc khủng hoảng virus Corona và triển khai vắc xin nên là ưu tiên. Ông nói: “Chúng ta không được phép mình bị phân tâm - khôi phục COVID phải là ưu tiên duy nhất của chính phủ Scotland”.

Đảng SNP đã hy vọng giành được đa số hoàn toàn, điều này sẽ củng cố lời kêu gọi của họ cho một cuộc bỏ phiếu ly khai, nhưng họ có vẻ sẽ thiếu một ghế so với 65 ghế được yêu cầu trong 129 ghế tại Quốc hội Scotland.

Những người ủng hộ liên minh lập luận rằng việc đảng SNP không giành được đa số đã khiến Johnson dễ dàng bác bỏ lập luận của họ rằng họ có nhiệm vụ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, đảng Greens Scotland, những người đã hứa sẽ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý, đã giành được 8 ghế, có nghĩa là nhìn chung sẽ có đa số ủng hộ độc lập trong Quốc hội Scotland.

Chính trị Scotland đã tách ra khỏi các khu vực của Vương quốc Anh trong một thời gian, nhưng người Scotland vẫn chia rẽ về việc tổ chức một cuộc tuyên bố độc lập.

Tuy nhiên, việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu - bị đa số người Scotland phản đối - cũng như nhận thức rằng chính phủ của bà Sturgeon đã xử lý tốt cuộc khủng hoảng COVID-19, cùng với sự ác cảm với chính phủ Bảo thủ của ông Johnson ở London, tất cả đã củng cố sự ủng hộ cho cuộc vận động tuyên bố độc lập.

Người Scotland đã bỏ phiếu với tỷ lệ 55% -45% vào năm 2014 để vẫn là một phần của Vương quốc Anh, và các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai sẽ xảy ra trong một tương lai gần.

Thủ hiến Scotland Sturgeon cho biết nhiệm vụ đầu tiên của bà là đối phó với đại dịch và đảng SNP đã chỉ ra rằng một cuộc trưng cầu dân ý khó có thể xảy ra cho đến năm 2023. Nhưng bà cho biết bất kỳ thách thức pháp lý nào của chính phủ Johnson đối với một cuộc bỏ phiếu sẽ thể hiện sự coi thường hoàn toàn đối với nền dân chủ Scotland.

Bà nói: “Tính phi lý và thái quá của một chính phủ Westminster có khả năng ra tòa để lật đổ nền dân chủ Scotland, tôi không thể nghĩ ra một lập luận đầy màu sắc nào cho nền độc lập của Scotland hơn thế”.

Chấn Phong