Điều chỉnh kích thước chữ

Siết chặt phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động lễ hội, đón năm mới

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Từ lực lượng chuyên trách phòng chống dịch đến toàn thể hệ thống trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, khuyến nghị của ngành y tế

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Ảnh: VGP

Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, chiều 25/12.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo, các bộ ngành đã thảo luận về các giải pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, siết chặt phòng chống dịch trong nước, nhất là trong điều kiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh và dịch diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực.

Đáng chú ý, các đại biểu bày tỏ lo ngại về dấu hiệu chủ quan, chậm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Do đó, Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong nước khi thời gian tới diễn ra nhiều hoạt động, lễ hội đón năm mới, lễ hội văn hoá, tôn giáo dịp đầu năm.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho hay, hiện có tới 56% cơ sở lưu trú đóng cửa, nhưng trong 13.000 cơ sở lưu trú đang hoạt động cũng mới chỉ có 3.600 cơ sở thực hiện tự đánh giá phòng chống dịch và cập nhật thông tin.

Bà Trịnh Thị Thuỷ cho biết, ngay sau cuộc họp chiều nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có văn bản đôn đốc các địa phương về thực hiện phòng chống dịch, cập nhật thông tin đối với các điểm di tích, danh thắng, lễ hội, cơ sở lưu trú và sẽ tiếp tục đôn đốc, cử đoàn làm việc trực tiếp với các địa phương có nhiều hoạt động, lễ hội lớn dịp đầu năm.

Ý kiến một số đại biểu cũng bày tỏ lo ngại về dấu hiệu chủ quan, chậm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở y tế tuyến bên dưới, phòng khám tư nhân, trạm y tế. Hiện nay, 100% bệnh viện đã tự thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế, cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch, nhưng đối với phòng khám tư nhân, y tế cơ sở tỷ lệ này chưa tới 27%.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - cả hệ thống đã qua hơn 11 tháng phòng chống dịch, đối với ngành y tế là hơn 1 năm. Chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng và có được thành quả chống dịch như ngày hôm nay, rút ra rất nhiều bài học, kinh nghiệm.

Công tác phòng, chống dịch đang bước vào một thời gian rất quan trọng khi mùa đông đã đến, hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và khu vực, xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng nêu rõ, sau một thời gian dài an toàn không có ca nhiễm cộng đồng thì dễ xuất hiện tâm lý nơi lỏng, chủ quan. Vì vậy, trong nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, quan trọng nhất là các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Từ lực lượng chuyên trách phòng chống dịch đến toàn thể hệ thống trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, khuyến nghị của ngành y tế. Cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch, quyết tâm giữ thành quả chống dịch để nhân dân đón tết an toàn, ấm cúng, vui tươi.

T.Toàn