Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu kiểm soát điện thoại, ngăn bạo lực học đường

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các trường học trên địa bàn tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, trong đó nhấn mạnh việc quản lý chặt chẽ học sinh sử dụng điện thoại di động và kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn bạo lực học đường.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn, phòng chống bạo lực học đường và tệ nạn xã hội đã đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, các vụ việc vi phạm pháp luật trong học sinh vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng trẻ hóa và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường giáo dục.

Để khắc phục, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giữa ngành giáo dục và Công an thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử văn minh, cũng như phòng chống ma túy, tội phạm mạng và các tệ nạn xã hội.

unnamed-1756376797-1756376826-3894-1756376842.webp
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh được dùng điện thoại trong giờ để phục vụ học tập, nếu được giáo viên cho phép.

Đặc biệt, các trường phải kiểm soát việc sử dụng điện thoại, thiết bị thu phát sóng trong khuôn viên trường học; phát huy vai trò tổ tư vấn học đường; tổ chức thường xuyên các hoạt động giáo dục kỹ năng ứng phó rủi ro và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong quản lý, giáo dục học sinh. Những trường hợp có biểu hiện bất thường về hành vi hoặc tâm lý cần được phát hiện, hỗ trợ sớm.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, chú trọng kiểm tra cây xanh lâu năm, hệ thống điện, lan can, khu vui chơi, ao hồ… nhằm kịp thời khắc phục nguy cơ mất an toàn.

Với các biện pháp đồng bộ này, Hà Nội hướng tới xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện và không bạo lực, giúp học sinh yên tâm học tập, phát triển toàn diện.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường học trên địa bàn thiết lập và công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh, an toàn và bạo lực học đường.

Theo Sở GD&ĐT, dù công tác bảo đảm an toàn trường học và phòng chống tệ nạn xã hội thời gian qua đạt kết quả tích cực, nhưng bạo lực học đường và vi phạm pháp luật trong học sinh vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng trẻ hóa, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy chế phối hợp với Công an thành phố, chủ động thông tin qua đường dây nóng, phối hợp kịp thời với công an, chính quyền và phụ huynh để xử lý vụ việc phát sinh.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các trường rà soát toàn diện cơ sở vật chất, đặc biệt là cây xanh, hệ thống điện, lan can, ao hồ, khu vui chơi… để kịp thời khắc phục nguy cơ mất an toàn, bảo đảm môi trường học tập an toàn và lành mạnh cho học sinh.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: