Điều chỉnh kích thước chữ
Cao Bằng - Đánh thức miền non nước:

Sở Giao thông Vận tải - Tháo gỡ 3 điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển kinh tế - xã hội

(NB&CL) Thời gian qua, Cao Bằng luôn xác định thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng.

Audio
Bài liên quan

Với phương châm sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực ở địa phương, tập trung phát triển kinh tế với tốc độ cao, bên cạnh việc tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong phương thức quản lý, lãnh đạo; toàn Đảng bộ tỉnh Cao Bằng cũng thể hiện quyết tâm cao trong việc tháo gỡ 3 điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển bền vững và hiệu quả.

Tháo gỡ điểm nghẽn quan trọng về giao thông

Ngày 3/10/2019, tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức Kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh (1499 – 2019), đồng thời đây cũng là thời điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019) là dịp để chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng nhìn lại, phấn khởi và tự hào với những kết quả đạt được trong chặng đường đã qua.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tinh thần đoàn kết, dân chủ, nỗ lực đổi mới, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục viết nên những trang sử mới trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tiếp tục tập trung đổi mới, sáng tạo trong phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành... thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn, để tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, những giải pháp đột phá, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, cũng như thực hiện theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn: “Cao tốc Đồng Văn - Trà Lĩnh là khát vọng bao đời nay của nhân dân tỉnh Cao Bằng”.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn: “Cao tốc Đồng Văn - Trà Lĩnh là khát vọng bao đời nay của nhân dân tỉnh Cao Bằng”.

Là một tỉnh miền núi với những điều kiện tự nhiên thuận lợi như tiếp giáp biên giới Trung Quốc, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú; là vùng đất chứa đựng nhiều di sản địa chất, địa mạo cổ sinh với trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, trong đó có nhiều di sản có giá trị tầm cỡ quốc tế. Đặc biệt, Cao Bằng cũng được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đậm nét hoang sơ, có giá trị du lịch cao; nổi bật là Công viên địa chất toàn cầu; Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, vườn Quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, hồ Thang Hen...

Tuy nhiên bao năm qua, vùng đất cội nguồn cách mạng này vẫn chỉ được biết đến là một tỉnh miền núi nghèo và khó khăn bậc nhất cả nước. Lợi thế của Cao Bằng rất lớn, nhưng chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư, bởi điểm nghẽn cố hữu, trong đó vấn đề kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Quan trọng nhất là thúc đẩy triển khai thành công dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lang Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) và đây được coi là một trong 3 điểm nghẽn được Đảng bộ và chính quyền tỉnh Cao Bằng xác định có vai trò then chốt.

Để tạo động lực cho phát triển kinh tế cũng như gỡ điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, đặc biệt là trong việc triển khai dự án đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh với chiều dài 144km, quy mô 4 làn xe, kinh phí đầu tư khoảng 47.520 tỷ đồng (tương đương 2,16 tỷ USD) – Dự án đã được đưa vào quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã đề xuất phương án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP).

Sau một thời gian bế tắc, vừa qua điểm nghẽn này đã được tháo gỡ khi chính quyền tỉnh Cao Bằng đã mời Tập đoàn Đèo Cả (doanh nghiệp số 1 Việt Nam về làm hầm đèo hiện nay) đến khảo sát, nghiên cứu, lập phương án đầu tư đối với dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Sau khi tính toán, điều chỉnh hướng tuyến tối ưu nhất (cơ bản bám theo hướng tuyến đã quy hoạch), đã rút ngắn được gần 30km tuyến cao tốc nói trên so với phương án cũ; tổng mức đầu tư cũng giảm tới gần một nửa, chỉ còn hơn 20.938 tỷ đồng. Theo đó, dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ kết nối vào tuyến cao tốc Hữu Nghị-Chi Lăng với cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Cốc Nam.

Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo liên quan đến việc triển khai dự án đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, trong đó chỉ đạo: UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án, trong đó xác định rõ cơ cấu nguồn vốn (vốn Trung ương, địa phương, vốn ODA, vốn tín dụng và các nguồn vốn khác…

Trước sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, đến nay tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo Dự án do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo; thành lập 7 tổ công tác triển khai dự án; hoàn thành thiết kế 2 tiểu dự án đường kết nối các khu dân cư… qua đó, nút thắt trong triển khai đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh chính thức được tháo gỡ.

Quy hoạch cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Quy hoạch cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Cùng với việc giải quyết điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, đặc biệt là trong việc triển khai dự án đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, một trong 2 điểm nghẽn còn lại đã được Đảng bộ, chính quyền tỉnh Cao Bằng xác định có vai trò quan trọng cần tháo gỡ đó chính là điểm nghẽn về nguồn nhân lực và điểm nghẽn về thể chế, cơ chế của tỉnh và sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành với các địa phương trong tỉnh.

Để giải quyết 2 điểm nghẽn trên, thời gian qua Cao Bằng đã triển khai thực hiện các Đề án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng lãnh đạo, quản lý đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ giai đoạn 2016 - 2020; Đề án đào tạo lý luận chính trị đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ, cán bộ nguồn lãnh đạo, quản lý trẻ giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch mở lớp bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Ngoài ra, hằng năm tỉnh chọn cử hàng trăm lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên đề, chức danh, vị trí việc làm tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước…

Tỉnh tiếp tục chỉ đạo tập trung thực hiện có hiệu quả các Đề án thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) bảo đảm bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị sự nghiệp công lập được sắp xếp lại tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, xóm, tổ dân phố... tạo được sự đồng thuận, cùng tích cực tham gia thực hiện trong các cấp, các ngành, trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; không ngừng củng cố, giữ vững niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, Cao Bằng tích cực triển khai thực hiện Luật Quy hoạch năm 2017, loại bỏ các quy hoạch không còn phù hợp để mở rộng diện được đầu tư kinh doanh của người dân, thực hiện thống nhất các quy định của Luật Đầu tư; Hoàn chỉnh và công bố rộng rãi quy hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư, tiếp tục rà soát sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách đầu tư không còn phù hợp nhằm khuyến khích các nhà đầu tư.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; quan tâm mời gọi các nhà đầu tư chiến lược đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại Cao Bằng; Đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động và tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phát huy tính năng động, sức sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất, ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, nhất là với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Qua công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cũng như giải quyết các thể chế, cơ chế của tỉnh Cao Bằng đã tạo đòn bẩy thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ tỉnh ngày càng trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp và đã đạt được những thành tựu vượt bậc về kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh.

Minh Diễn - Quán Tuấn