Sóc Sơn (Hà Nội): Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ phải chịu trách nhiệm nếu để khai thác đất trái phép

Đó là một trong những nội dung trong Văn bản số 318/UBND-TNMT ngày 07/02/2024 của UBND huyện Sóc Sơn gửi Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý vi phạm khai thác tài nguyên đất, hủy hoại đất rừng trên địa bàn xã Hồng Kỳ.

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 21-1 đến ngày 3-2-2024, tại khu vực đồi Truyền thanh (thôn 2, xã Hồng Kỳ) liên tục xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên đất (thuộc đất rừng) để vận chuyển ra ngoài khu vực. Vi phạm này đã được UBND xã Hồng Kỳ và Công an xã Hồng Kỳ kiểm tra, phát hiện nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để.

soc son ha noi chu tich ubnd xa hong ky phai chiu trach nhiem neu de khai thac dat trai phep hinh 1

Văn bản của UBND huyện Sóc Sơn.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, diện tích đất bị khai thác là gần 9.500m2, khối lượng đất đã khai thác hơn 25.500m3. Vi phạm này đã làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước, hủy hoại đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường; các phương tiện vận chuyển đất làm hư hỏng nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Kỳ và các xã lân cận.

Trước tình trạng trên, UBND huyện phê bình đồng chí Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ để xảy ra việc khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn, mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý triệt để.

Để xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm khai thác tài nguyên đất, hủy hoại đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường tại xã Hồng Kỳ, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm. Trong quá trình điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật.

soc son ha noi chu tich ubnd xa hong ky phai chiu trach nhiem neu de khai thac dat trai phep hinh 2

Khu đất diễn ra tình trạng khai thác trái phép.

Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Hồng Kỳ phối hợp, cung cấp tài liệu, hồ sơ cho Công an huyện phục vụ công tác điều tra; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch UBND huyện trong việc để xảy ra vi phạm khai thác tài nguyên đất, hủy hoại đất rừng mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, kịp thời.

Có thể thấy rằng trong khoảng thời gian từ 21-1 đến ngày 3-2-2024, diện tích đất rừng bị khai thác trái phép gần 9.500 m2 và số tài nguyên đất bị thất thoát lên tới 25.500 m3; theo khảo sát của PV, giá thị trường hiện tại khoảng 120.000 đồng/m3. Như vậy, số tiền mà các đối tượng khai thác trái phép thu về là không hề nhỏ.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trần Ngọc Hà – Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ cho biết, hiện vụ việc đang được phía cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trang Lê

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: