Điều chỉnh kích thước chữ

Song Âm – Triển lãm gợi nhiều cảm giác về bản năng của con người

(CLO) Chiều 17/11, triển lảm Song Âm đã được khai mạc tại Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật đương đại (VICAS – Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam).

Báo nói Công luận
Ông Bùi Quang Thắng – Giám đốc Nghệ thuật của VICAS (giữa) giới thiệu hai họa sĩ và khai mạc triển lãm. Ảnh: Việt Hưng.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm mới nhất của hai nghệ sĩ trẻ: Lê Thị Minh Tâm (1976) và Nguyễn Mạnh Hùng (1984).

Ông Bùi Quang Thắng – Giám đốc Nghệ thuật của VICAS đã dành những lời lẽ khá súc tích nhưng cũng rất trang trọng để giới thiệu về triển lãm này: “Hai họa sĩ, hai giới tính, hai phong cách nghệ thuật khác nhau, hai lứa tuổi khác nhau, hai quá trình sáng tác khác nhau...nhưng giữa họ có một điểm chung: Tranh của họ mang tính Âm (trong cặp phạm trù Âm/ Dương), đó có thể cõi âm, cũng có thể là cõi tinh thần/ cảm xúc bên trong của con người. Chính vì thế, tôi mời họ làm chung một triển lãm có tên gọi là Song Âm”.

Nữ họa sĩ Lê Thị Minh Tâm mang đến triển lãm 18 bức tranh trừu tượng được hoàn thành trong thời gian kỷ lục – chỉ có 2 tháng; trong khi thông thường mỗi năm, chị chỉ sáng tác khoảng 10 tác phẩm. Các tác phẩm sử dụng nhiều mảng màu nóng lạnh đối lập gây “sốc” về thị giác và cả cảm giác, đẩy cao những cảm giác về tính dục của con người.

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng sau khi tốt nghiệp khoa mỹ thuật Đại học Sư phạm Nhạc Họa lại tiếp tục theo học Đại học mỹ thuật Việt Nam, vì thế anh thực sự tham gia hoạt động sáng tác mới được 3 năm nay (từ 2016).

Lần triển lãm này, Hùng trình làng dòng tranh “Tự họa”. Tự họa của anh giống như là những dòng nhật ký về những cung bậc của những trạng thái tinh thần mà anh đã nếm trải trên con đường nghệ thuật gập ghềnh mà bản thân anh đã trải qua.

Hai trường phái, hai lứa tuổi, hai giới tính khác nhau nhưng các tác phẩm tham gia triển lãm lần này có một điểm chung, đó là gây những cảm giác dồn nén, buộc con người phải nhìn sâu hơn, đối diện với những cảm giác và bản năng của chính mình.

Triển lãm Song Âm sẽ kéo dài đến hết ngày 9/12/2018 tại VICAS (32, Hào Nam, Hà Nội).

Hoàng Lan