Điều chỉnh kích thước chữ

SpaceX làm nên lịch sử khi đưa phi hành gia Nasa lên vũ trụ

(CLO) SpaceX, công ty tư nhân sở hữu bởi tỷ phí Elon Musk đã làm nên lịch sử khi là công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới thành công đưa phi hành gia lên vũ trụ.

Audio

Sự kiện: phi hành gia

X

Tên lửa Falcon 9 đã đưa các phi hành gia lên quỹ đạo trong con tàu hình viên đạn của SpaceX. Vài phút sau khi phóng, tên lửa đã tách ra và hạ cánh an toàn trên một con tàu không người lái trong khi "viên đạn" tiếp tục mang các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế.

Vụ phóng thành công này là lần đầu tiên con người được phóng lên vũ trụ từ Mỹ kể từ khi chương trình Tàu con thoi kết thúc vào năm 2011.

Và đây là lần đầu tiên con người được một công ty tư nhân gửi vào vũ trụ, một kỳ tích chỉ đạt được trước đó bởi các cơ quan không gian của Mỹ, Nga và Trung Quốc.

SpaceX và Nasa ca ngợi thành tựu này là khởi đầu của một kế hoạch khiến cho việc đi vào vũ trụ trở nên rẻ hơn rất nhiều, và điều này có thể dẫn đến việc con người được đưa trở lại Mặt trăng và Sao Hỏa.

Các phi hành gia - Robert Behnken và Douglas Hurley - sẽ bay đến Trạm vũ trụ quốc tế trong một nhiệm vụ nhằm thử nghiệm "viên đạn" của SpaceX, đại diện cho tương lai của tàu vũ trụ Mỹ.

Hành trình này sẽ mất 19 giờ, trước khi các phi hành gia này cập bến và gặp các phi hành gia Nasa khác.

Nỗ lực ban đầu để phóng tên lửa đã bị trì hoãn, sau khi Nasa sợ rằng vụ phóng có thể "kích hoạt sét" vì điều kiện thời tiết xấu.

Lần thử thứ hai diễn ra trong bối cảnh thời tiết xấu tương tự, nhưng các điều kiện đã được đảm bảo để những người điều khiển nhiệm vụ tự tin rằng tàu có thể khởi động an toàn.

Giây phút trước khi cất cánh, phi hành gia Hurley nói: "SpaceX chúng tôi đã sẵn sàng. Hãy thắp lên ngọn nến này", lặp lại câu nói nổi tiếng được thốt ra trên bệ phóng vào năm 1961 bởi Alan Shephard, người Mỹ đầu tiên được phóng lên vũ trụ.

"Viên đạn" Crew Dragon đã tách khỏi máy tăng áp giai đoạn thứ hai lúc 3h35 (giờ địa phương) và vài phút sau đã đi vào quỹ đạo.

Con tàu được phóng từ cùng một miếng đệm được sử dụng trong chuyến bay tàu con thoi cuối cùng của NASA, cũng được lái bởi Hurley, vào năm 2011. Kể từ đó, các phi hành gia của NASA đã phải "quá giang" lên quỹ đạo bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

"Thật không thể tin được, sức mạnh, công nghệ", Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral ở Florida cho ra mắt, "Đó là một cảnh tượng tuyệt đẹp để xem."

Người đứng đầu NASA Jim Bridenstine đã nói rằng việc nối lại việc đưa các phi hành gia Mỹ lên vũ trụ trên các tên lửa do Mỹ sản xuất từ đất Mỹ là ưu tiên hàng đầu của cơ quan vũ trụ.

"Tôi đang thở phào nhẹ nhõm, nhưng tôi cũng sẽ nói với bạn rằng tôi sẽ không ăn mừng cho đến khi Bob và Doug về nhà an toàn." Bridenstine nói.

Đối với Elon Musk chủ nhân của công ty SpaceX, vụ phóng đại diện cho một cột mốc quan trọng khác đối với các tên lửa có thể tái sử dụng mà công ty của ông đã tiên phong để làm cho các chuyến bay vũ trụ ít tốn kém hơn và thường xuyên hơn.

Và nó đánh dấu lần đầu tiên các phương tiện vũ trụ được phát triển thương mại - được sở hữu và vận hành bởi một thực thể tư nhân chứ không phải NASA - đã đưa người Mỹ vào quỹ đạo.

Tổng thống Mỹ Trump gọi đây là khởi đầu cho việc sẽ có chuyến bay tới Sao Hỏa trong tương lai.

 
Cùng chủ đề: phi hành gia