Điều chỉnh kích thước chữ

SSI Resarch: Thủy điện phía Nam “mưa thuận gió hòa” trong nửa cuối năm

(CLO) SSI Research đánh giá các công ty thủy điện ở khu vực phía Nam có điều kiện thủy văn thuận lợi như Thủy điện Cần Đơn (mã SJD) và Thủy điện Thác Mơ (mã TMP) có thể tăng trưởng mạnh về sản lượng cũng như lợi nhuận trong nửa cuối 2021.

Audio

Giá than và khí đốt đang tăng kỷ lục trên thị trường thế giới đã tác động không nhỏ tới ngành công nghiệp điện than và điện khí toàn cầu. Các nhà máy nhiệt điện giảm sản lượng để tránh thua lỗ khi mà giá nhiên liệu than và khí đốt đẩy chi phí sản xuất nhiệt điện tăng cao.

ssi resarch thuy dien phia nam mua thuan gio hoa trong nua cuoi nam hinh 1

Công ty thủy điện sẽ có lợi thế do giá huy động thấp hơn hẳn điện than và điện khí. Nguồn: Ảnh minh họa

Bài liên quan

Trong bối cảnh đó, các công ty thủy điện sẽ có lợi thế do giá huy động thấp hơn hẳn điện than và điện khí. Tuy nhiên, vẫn cần xét đến yếu tố sản lượng của thủy điện không ổn định và phụ thuộc vào tình hình thủy văn ở từng khu vực.

Trong báo cáo ngành mới đây, SSI Research đánh giá các công ty thủy điện ở khu vực phía Nam có điều kiện thủy văn thuận lợi như Thủy điện Cần Đơn (mã SJD) và Thủy điện Thác Mơ (mã TMP) có thể tăng trưởng mạnh về sản lượng cũng như lợi nhuận trong nửa cuối 2021.

Lợi nhuận năm 2021 của Thủy điện Cần Đơn có thể tăng 34%

Trong quý II/2021, SJD ghi nhận sản lượng đạt 79,6 triệu kWh, tương ứng tăng 23% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế cũng lần lượt đạt mức tăng 19% và 33% so với quý 2/2020. Bước sang quý 3, sản lượng điện của SJD tiếp tục tăng 42% so với cùng kỳ năm trước lên mức 154,6 triệu kWh.

SSI Research đánh giá mức tăng trưởng này của SJD trong quý III/2021 tốt hơn nhiều so với mặt bằng chung của nhóm thuỷ điện và sản lượng điện trên toàn quốc. Do đó, Bộ phận phân tích này dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế quý III của SJD có thể đạt hơn mức 33%.

Về kế hoạch sản lượng quý cuối năm, SJD đặt ở mức 124,5 triệu kWh, tương ứng tăng 31% so với cùng kỳ. Công ty cho biết diễn biến thuỷ văn khá thuận lợi ở khu vực phía Nam nên mức sản lượng kế hoạch như trên là rất khả quan. Nếu giả định hoàn thành 95% kế hoạch quý IV thì sản lượng của SJD ước tính có thể đạt 117,8 triệu kWh, ứng với mức tăng 24% so với quý 4/2020.

ssi resarch thuy dien phia nam mua thuan gio hoa trong nua cuoi nam hinh 2

Tính chung 6 tháng cuối năm 2021, sản lượng điện của SJD ước đạt 272 triệu kWh, tăng 34% so với cùng kỳ. Do đó, SSI Research dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế nửa cuối năm 2021 có thể đạt 32% so với cùng kỳ năm 2020.

Với sản lượng điện cả năm 2021 ước đạt khoảng 400 triệu kWh, tăng 24% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế năm 2021 được dự báo có thể tăng 34% so với năm trước lên mức 136 tỷ đồng.

Sản lượng điện quý IV của Thủy điện Thác Mơ có thể tăng 55%

Tương tự, SSI Research ước tính lợi nhuận quý III của TMP sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi sản lượng ước tính đạt mức 195 triệu kWh, tương ứng tăng 10,3% so với cùng kỳ, khả quan hơn nhiều so với mức giảm 10% của nhóm thuỷ điện trên toàn quốc.

Sự khác biệt này đến từ thuỷ văn ở phía Nam trong quý III vừa qua khá thuận lợi hơn so với miền Bắc & Trung, qua đó giúp cải thiện mực nước và dung tích hữu ích ở các hồ thuỷ điện, trong đó có hồ Thác Mơ. Mực nước hồ Thác Mơ trong quý 3 vừa qua cao hơn khoảng 9 mét và dung tích cũng tăng gần 2 lần so với cùng kỳ 2020.

Cộng thêm sự đóng góp của dự án điện mặt trời 50MWp, SSI Research dự phóng lợi nhuận sau thuế quý III vào khoảng 60 tỷ đồng, gấp 1,7 lần so với cùng kỳ.

ssi resarch thuy dien phia nam mua thuan gio hoa trong nua cuoi nam hinh 3

Theo ước tính của SSI Research, sản lượng điện trong quý IV/2021 của TMP có thể đạt 180 triệu kWh, tương đương tăng 55% so với cùng kỳ. Mức sản lượng cả năm 2021 của TMP ước tính sẽ tăng 28% so với cùng kỳ đạt 716 triệu kWh. Do đó, lợi nhuận sau thuế năm 2021 của TMP được dự báo có thể đạt 282 tỷ đồng, tương ứng tăng khoảng 54% so với năm trước.

Gia Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.