Điều chỉnh kích thước chữ

Sử dụng công nghệ y tế sẽ là yêu cầu bắt buộc trong tương lai

(CLO) Sáng nay 27/11, Bộ Y tế và Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá công nghệ y tế Việt Nam với chủ đề: “Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế”.

Audio
TS. Phạm Lương Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, báo cáo viên quốc tế và trong nước. Ảnh: An Khang

TS. Phạm Lương Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, báo cáo viên quốc tế và trong nước. Ảnh: An Khang

Với mục tiêu đánh giá công nghệ y tế là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Ở Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại khi nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng.

Theo đó, chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trọng của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Để thực hiện nhiệm vụ này, trong báo cáo hội nghị, Bộ Y tế cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã thực hiện một số các hoạt động tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của ngườitham gia bảo hiểm y tế. Xây dựng hướng dẫn về đánh giá công nghệ y tế; Hướng dẫn chuẩn bịbáo cáo phân tích kinh tế dược; Hướng dẫn đánh giá báo cáo phân tích kinh tếdược. Triển khai xây dựng mạng lưới đánh giá kinh tế dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty Dược phẩm.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng danh mục thuốc, Bộ Y tế đã chính thức ban hành 4 bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục: Tiêu chí loại bỏ thuốc ra khỏi danh mục,  tiêu chí bổ sung thuốc mới vào danh mục, tiêu chí đối với thuốc cần quy định tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, tiêu chí đối với thuốc được mở rộng hạng bệnh viện. Theo đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí -hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục, đề xuất mở rộng tỷ lệ, điều kiện thanh toán, mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng. Nhờ đó, đã lựa chọn được thuốc an toàn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với khả năng chi trảcủa quỹ bảo hiểm y tế.

Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương và đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế và của Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam để tổ chức Hội nghị này cũng như những cố gắng nỗ lực củaVụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế trong phát triển lĩnh vực đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam thời gian qua. Thứ trưởng khẳng định: “Bài học, kinh nghiệm và thông tin mà các báo cáo viên quốc tế chia sẻ tại Hội nghịlà rất quan trọng và cần thiết, sẽ được Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vàcác đơn vị liên quan học hỏi và ứng dụng để có những bước thay đổi, đột phá trong xây dựng chính sách y tế, xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế, đặc biệt chính sách thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam trong thời gian tới

Lương Minh - An Khang