Điều chỉnh kích thước chữ

Sử dụng công nghệ y tế sẽ là yêu cầu bắt buộc trong tương lai

(CLO) Sáng nay 27/11, Bộ Y tế và Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá công nghệ y tế Việt Nam với chủ đề: “Ứng dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế - Chia sẻ kinh nghiệm và bài học quốc tế”.

TS. Phạm Lương Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, báo cáo viên quốc tế và trong nước. Ảnh: An Khang

TS. Phạm Lương Sơn, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia, báo cáo viên quốc tế và trong nước. Ảnh: An Khang

Với mục tiêu đánh giá công nghệ y tế là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Ở Việt Nam, trong bối cảnh hiện tại khi nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ bảo hiểm y tế phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế thì đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là đánh giá kinh tế dược cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình hoạch định chính sách y tế, xây dựng kế hoạch, quản lý và thực hành lâm sàng.

Theo đó, chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã nêu rõ nhiệm vụ quan trọng của hệ thống y tế là “Xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các can thiệp y tế có hiệu lực, hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế”.

Để thực hiện nhiệm vụ này, trong báo cáo hội nghị, Bộ Y tế cho biết thời gian qua Bộ Y tế đã thực hiện một số các hoạt động tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng và ban hành tiêu chí yêu cầu về bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của ngườitham gia bảo hiểm y tế. Xây dựng hướng dẫn về đánh giá công nghệ y tế; Hướng dẫn chuẩn bịbáo cáo phân tích kinh tế dược; Hướng dẫn đánh giá báo cáo phân tích kinh tếdược. Triển khai xây dựng mạng lưới đánh giá kinh tế dược nhằm kết nối giữa Bộ Y tế, bảo hiểm xã hội Việt Nam, Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh với chuyên gia kinh tế y tế đến từ các Viện, Trường, Hội, Trung tâm nghiên cứu, các công ty Dược phẩm.

Cụ thể, trong quá trình xây dựng danh mục thuốc, Bộ Y tế đã chính thức ban hành 4 bộ nguyên tắc, tiêu chí xây dựng danh mục: Tiêu chí loại bỏ thuốc ra khỏi danh mục,  tiêu chí bổ sung thuốc mới vào danh mục, tiêu chí đối với thuốc cần quy định tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, tiêu chí đối với thuốc được mở rộng hạng bệnh viện. Theo đó, yêu cầu bắt buộc các đơn vị phải cung cấp báo cáo đánh giá tác động ngân sách và khuyến khích cung cấp bằng chứng chứng minh về chi phí -hiệu quả của thuốc đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục, đề xuất mở rộng tỷ lệ, điều kiện thanh toán, mở rộng hạng bệnh viện được sử dụng. Nhờ đó, đã lựa chọn được thuốc an toàn, hiệu quả đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế và phù hợp với khả năng chi trảcủa quỹ bảo hiểm y tế.

Trong thời gian tới, việc sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách thuốc bảo hiểm y tế sẽ không còn mang tính khuyến khích mà chắc chắn sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc, nhất là đối với các thuốc đề xuất bổ sung mới vào danh mục.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương và đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế và của Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam để tổ chức Hội nghị này cũng như những cố gắng nỗ lực củaVụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế trong phát triển lĩnh vực đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam thời gian qua. Thứ trưởng khẳng định: “Bài học, kinh nghiệm và thông tin mà các báo cáo viên quốc tế chia sẻ tại Hội nghịlà rất quan trọng và cần thiết, sẽ được Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vàcác đơn vị liên quan học hỏi và ứng dụng để có những bước thay đổi, đột phá trong xây dựng chính sách y tế, xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế, đặc biệt chính sách thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam trong thời gian tới

Lương Minh - An Khang

 
 
Tin mới
iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.

Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.

Nỗi sợ hãi sau Covid-19: “Tự do không dành cho chúng tôi”

(CLO) Một số quốc gia trên thế giới phần nào đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Xã hội đã và đang dần trở lại bình thường tại những nơi đây. Song thật trớ trêu, cuộc sống sau Covid-19 lại đang trở thành nỗi sợ hãi với rất nhiều người.  

Vụ 135 F0 lưu thông ngoài đường: 50 trường hợp bị nhiễm Covid-19 sau khi được cấp giấy

(CLO) Qua xác minh, Công an TP. HCM chưa phát hiện trường hợp F0 nào vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.