Điều chỉnh kích thước chữ

Sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019

(NB&CL) Năm 2019 kết thúc với nhiều thắng lợi của ngành hải quan. NB&CL xin được điểm qua 10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan trong năm 2019.

1. Tổ chức thành công Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 13 tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác Hải quan ASEM năm 2019, Tổng cục Hải quan đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13, diễn ra từ ngày 9 - 10/10/2019. Hội nghị với sự tham gia của 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng/Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện một số đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam, là sự kiện quốc tế lớn nhất về quy mô tổ chức của Hải quan Việt Nam từ trước đến nay. Việc chủ trì Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 của Tổng cục Hải quan Việt Nam một lần nữa khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác Hải quan Á - Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Đội Kiểm soát Chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2).

Đội Kiểm soát Chống buôn lậu khu vực miền Trung (Đội 2).

2. Cơ quan Hải quan hoàn thành thủ tục thông quan cho 12,42 triệu tờ khai (tính đến thời điểm ngày 9/12/2019) với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mốc 500 tỷ USD vào giữa tháng 12/2019

Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam cán mốc 500 tỷ USD vào giữa tháng 12/2019. Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã ghi tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của nước ta cán mốc 400 tỷ USD trong tháng 12/2017 và cán mốc 200 tỷ USD trong tháng 12/2011. Trong năm 2006, Việt Nam mới gia nhập nhóm 50 nền kinh tế có trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới thì từ năm 2016 đến nay Việt Nam luôn ở trong nhóm 30 nước có trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất trên phạm vi toàn cầu.

3. Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2019

Tính đến ngày 25/11/2019, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 312.548 tỷ đồng, bằng 104% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 99% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài Chính giao (315.500 tỷ đồng). Tổng cục Hải quan phấn đấu thu ngân sách nhà nước năm 2019 đạt 335.000 tỷ đồng, bằng 111,48% dự toán, bằng 106,2% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 6,56% so với cùng kỳ năm trước.

Để làm được điều này, toàn ngành Hải quan đã triển khai quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019; đẩy mạnh công tác kiểm tra sau thông quan; thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra chuyên ngành, kế hoạch kiểm tra nội bộ; đặc biệt chú trọng công tác chống gian lận qua trị giá, thuế suất, xuất xứ, công tác thu hồi xử lý nợ đọng thuế. Nhất là đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu; đã ký thỏa thuận với 42 ngân hàng thương mại, trong đó có 30 ngân hàng thương mại đã triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7…

4. Tăng cường kiểm tra, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chống chuyển tải bất hợp pháp, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp, tuân thủ pháp luật và uy tín của hàng hóa trên trường quốc tế, đồng thời phổ biến thông tin nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan đã chủ động, tích cực và quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã tham mưu trình Bộ Tài chính ban hành nhiều công văn nhằm đẩy mạnh, tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ; thành lập các đoàn công tác để kiểm tra việc ngăn chặn và xử lý hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp của một số Cục Hải quan địa phương.

5. Nỗ lực trong công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu ma túy

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Hải quan toàn ngành đã chủ trì, phối hợp phát hiện và bắt giữ 150 vụ, 147 đối tượng, thu giữ: 19,2 kg và 764 bánh Heroin; 1.668,8kg và 308.539 viên ma túy tổng hợp; 24,3kg cần sa; 21kg thuốc phiện; 4kg cocain…Trong năm, lực lượng Hải quan cũng đã chủ trì và phối hợp đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn. Nổi bật là chuyên án MT619 đấu tranh với đường dây do đối tượng là người Đài Loan điều hành, vận chuyển trái phép ma túy đi Đài Loan. Kết quả, ngày 03/11/2019, đã triệt phá thành công đường dây vận chuyển buôn bán ma túy xuyên quốc gia này, thu giữ 446 bánh Heroin.

Ngoài ra, cơ quan Hải quan đã phối hợp với lực lượng C04 - Bộ Công an phá thành công đường dây vận chuyển ma túy từ Việt Nam đi nước thứ ba thuộc chuyên án LP218 của Bộ Công An. Thu giữ tại TP. Hồ Chí Minh 300kg ma túy đá và kịp thời chia sẻ thông tin với lực lượng chức năng của Philippines tiếp tục bắt giữ 276kg ma túy đá; phối hợp với các lực lượng chức năng khác phá thành công chuyên án M918 thu giữ 507kg Ketamin.

6. Triển khai chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu

Đây là chương trình Nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế, sau khi phát sinh tờ khai nợ thuế, hệ thống Hải quan chuyển ngay thông tin số thuế phải nộp của từng tờ khai sang ngân hàng nơi doanh nghiệp đã ủy quyền trích nợ tài khoản nộp thuế về tiền thuế phải nộp trong khoảng thời gian nhất định. Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động không mất thời gian và chi phí để thanh toán thuế. Việc nộp thuế, thanh khoản trừ nợ và thông quan hàng hóa hoàn toàn tự động không có sự can thiệp của doanh nghiệp và công chức hải quan.

7. Tổng cục Hải quan được nhận giải thưởng cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc

Tổng cục Hải quan là một trong 13 cơ quan Nhà nước các cấp được Hội đồng giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2019 đánh giá cao trong quá trình chuyển đổi số và nhận giải thưởng cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc năm 2019. Một số giải pháp ứng dụng công nghệ số tiêu biểu của đơn vị đã triển khai và được ghi nhận như: Phát triển và hoàn thiện các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp; Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chuyên môn và xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về Tài chính; Phát triển và hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin trong nội bộ ngành Tài chính.

8. Triển khai mở rộng đánh giá năng lực công chức chuyên môn nghiệp vụ từ 6 lĩnh vực lên 8 lĩnh vực nghiệp vụ cho hơn 2.000 cán bộ công chức thuộc 28 Cục Hải quan tỉnh, thành phố và 2 Vụ Cục thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan

Năm 2019, tiếp theo các hoạt động tổ chức đánh giá năng lực công chức đang công tác trong 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính được triển khai năm 2018, Tổng cục Hải quan triển khai mở rộng đánh giá năng lực công chức thừa hành của 8 lĩnh vực nghiệp vụ chính: lĩnh vực nghiệp vụ Thanh tra và Kiểm định trong toàn ngành; 06 lĩnh vực nghiệp vụ chính (Giám sát quản lý, Thuế xuất nhập khẩu, Chống buôn lậu, Kiểm tra sau thông quan, Quản lý rủi ro, Xử lý vi phạm) tại 28 Cục Hải quan tỉnh, thành phố chưa tổ chức đánh giá năng lực công chức năm 2018. Mục đích của việc đánh giá năng lực năm 2019 là tạo phong trào học tập, đào tạo, nâng cao năng lực công chức, từng bước thí điểm ứng dụng vào công tác bố trí, sắp xếp, điều động luân chuyển công chức phù hợp với năng lực.

9. Ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Đại biện Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Caryn McClelland theo ủy quyền của Chính phủ Hoa Kỳ ký vào ngày 6/12/2019. Việc ký Hiệp định này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo nền tảng pháp lý cho mối quan hệ chính thức và cơ chế hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi thông tin giữa hai cơ quan hải quan nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ của hai cơ quan hải quan.

10. Tổng cục Hải quan tiếp nhận và khởi động Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ

Ngày 10/07/2019, Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ chính thức được khởi động tại Hà Nội. Dự án được Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản và Tổng cục Hải quan là chủ dự án. Với tổng vốn viện trợ của dự án là 21.785.000 USD. Dự án sẽ được thực hiện trong 5 năm với mục tiêu tổng thể là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định. Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO TFA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.    

  PV

 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Cán bộ xã thường xuyên

(CLO) Những ngày gần đây, rộ lên thông tin Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa) trong khi thực hiện nhiệm vụ, đã chơi bóng chuyền, uống bia với các công dân thuộc diện F1 đang cách ly tại Trường Tiểu học xã Thiệu Thịnh.

Kỷ lục gia thế giới marathon Mary Keitany bất ngờ tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp

(CLO) Mới đây, ngôi sao đang giữ kỷ lục thế giới marathon toàn nữ (women-only race), Mary Keitany bất ngờ tuyên bố chia tay sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp lẫy lừng của mình vì lý do chấn thương kéo dài. 

Đài Loan xin gia nhập hiệp định thương mại CPTPP, ngay sau Trung Quốc

(CLO) Hãng thông tấn trung ương cho biết Đài Loan đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hôm thứ Tư (22/9), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn trước đó.

Phạt 4 người đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm 8 triệu đồng

(CLO) 4 phụ nữ vừa bị lực lượng chức năng phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xử phạt 8 triệu đồng với lý do đi tập thể dục, dắt chó dạo tại hồ Hoàn Kiếm

Sơn La: Cho phép nhà hàng, quán ăn mở cửa trở lại từ 0h ngày 23/9

(CLO) Tỉnh Sơn La vừa ra văn bản về việc hoạt động trở lại một số loại hình sản xuất, kinh doanh theo biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội đề xuất giảm 25% học phí khi học trực tuyến

(CLO) UBND Hà Nội đề xuất giữ nguyên mức học phí trong năm học 2021-2022, đồng thời đề xuất thu học phí học trực tuyến bằng 75% mức thu học trực tiếp.

Thái Nguyên triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

(CLO) Ngày 22/9, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tuyên truyền và triển khai Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.

1 triệu ly sữa Vinamilk cho trẻ em khó khăn qua “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”

(CLO) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh.

Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Techcombank tiếp tục đồng hành cùng công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu đưa thành phố sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Trong vòng 7 tháng qua, Techcombank trao tặng 415 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid 19 và an sinh xã hội trong cả nước