Điều chỉnh kích thước chữ

Sức khỏe 3 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đều ổn định

(CLO) Sức khoẻ của 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 hiện đều ổn định và không gặp phản ứng bất thường hoặc biến cố gì sau tiêm.

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi các ca tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi các ca tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chiều 20/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm hỏi, trò chuyện, động viên 3 tình nguyện viên là những người đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 đang theo dõi sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y).

Tại đây, Phó Thủ tướng đã hỏi thăm sức khỏe của 3 tình nguyện viên và gửi lời cảm ơn sâu sắc về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ đã tình nguyện tiêm vaccine mới, góp phần vào ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Hết hôm nay 3 tình nguyện viên đã đủ thời gian theo dõi 72 giờ sau tiêm. Hiện sức khoẻ của họ đều ổn định và không gặp phản ứng bất thường hoặc biến cố gì sau tiêm.

Sau khi hết 72 giờ theo dõi sau tiêm tại Viện nghiên cứu Quân Y dược học Quân sự, các tình nguyện viên sẽ trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khoẻ bởi các y bác sĩ của y tế địa phương, nơi tình nguyện viên cư trú.

Trước đó, sáng 17/12, mũi tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 đầu tiên được Học viện Quân y tiến hành trên 3 tình nguyện viên gồm 2 nam và 1 nữ. Để quá trình tiêm thử nghiệm diễn ra an toàn, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu.

Việc lập ra 3 đoàn giám sát để đảm bảo quy trình nghiên cứu tuân thủ đề cương, phát hiện các triệu chứng nhằm đảm bảo an toàn của người tiêm.

Được biết, tất cả người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc-xin Covid-19 khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc-xin, cho biết tiêu chuẩn đánh giá trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một là tiêu chí an toàn.

Khi thử nghiệm vắc-xin Covid-19, tình nguyện viên có thể gặp sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ. Theo ông Nguyễn Ngô Quang, đây là phản ứng thường gặp của các loại vắc-xin sau tiêm.

Thế Vũ