Điều chỉnh kích thước chữ

Tái diễn tình trạng lợi dụng tri ân để “móc túi” cựu chiến binh tại Hà Tĩnh

(CLO) Mượn danh nghĩa tri ân tặng quà nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, một công ty ở Hà Nội tìm cách chèo kéo hội viên chụp ảnh chân dung để lưu lại kỷ niệm với giá “cắt cổ” cho mỗi kiểu ảnh chụp.

Audio
Đại diện Công ty ở Hà Nội triển khai chương trình tri ân tặng quà cho hội viên hội cựu chiến binh

Đại diện Công ty ở Hà Nội triển khai chương trình tri ân tặng quà cho hội viên hội cựu chiến binh

Vừa qua, báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của một số người dân ở các xã Đức Thanh, Đức Thịnh.. (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), hiện đang có nhiều nhóm người của một công ty ở ngoài Hà Nội về tại nhà văn hóa các thôn trên địa bàn xã, để tri ân tặng quà cho hội cựu chiến binh nhưng hội viên lại bị vận động chụp ảnh lưu niệm với giá cao bất thường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 5/11/2019, Hội Cựu chiến binh huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) ban hành văn bản số 30/CV-CCB về việc tri ân nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập hội CCB Việt Nam gửi các xã, thị trấn và cơ quan khối “487” trong toàn huyện.

Theo đó, Hội CCB huyện Đức Thọ kết nối với Công ty Cổ phần Photosun, có địa chỉ đường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Đây là đơn vị chuyên in ấn các ấn phẩm, sản xuất quà tặng, lô gô, biểu tượng, tranh ảnh, quân trang, đồng phục… xin tài trợ, tri ân đến tập thể Hội, toàn thể hội viên và gia đình hội viên những ấn phẩm có ý nghĩa lưu lại chặng đường hoạt động 30 năm của Hội CCB Việt Nam, gồm các nội dung như: công ty tặng cho mỗi Hội xã, thị trấn 5 bộ quần áo tiêu binh; tặng cho mỗi cặp vợ chồng hội viên CCB khi có mặt tham dự chương trình một bộ cốc uống nước Việt Tiệp có in dòng chữ kỷ niệm 30 năm một chặng đường của Hội CCB Việt Nam; tặng một tờ lịch năm 2020 kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB. Nếu in thêm hình ảnh, thông tin của gia đình hội viên thì phải chịu chi phí. Mọi kinh phí tổ chức chương trình, tặng quà do công ty tài trợ 100%.

Trong giấy mời ghi rõ là khi đến dự chương trình sẽ được tặng quà nhưng những hội viên nào chụp ảnh mới được nhận quà của công ty.

Trong giấy mời ghi rõ là khi đến dự chương trình sẽ được tặng quà nhưng những hội viên nào chụp ảnh mới được nhận quà của công ty.

Chiều ngày 25/11, phóng viên có mặt tại nhà văn hóa thôn Gia Thịnh, xã Đức Thịnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), nơi đây có rất đông người dân thuộc hội viên hội cựu chiến binh thôn Gia Thịnh tập trung đến theo giấy mời tham dự chương trình tri ân tặng quà, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của Hội CCB Việt Nam. Tại nhà văn hóa có 4 người (2 nam, 2 nữ), phía trong có 2 thanh niên nam đang ngồi trước máy tính xách tay, sử dụng photoshop chỉnh sửa ảnh của các hội viên; còn phía ngoài 2 thanh niên nữ đang chụp ảnh chân dung cho các hội viên CCB và lại ghi đầy đủ các thông tin về tên tuổi, ngày tháng nhập ngũ, đơn vị, cấp bậc, chiến trường... vào quyển sổ.

Nhiều hội viên CCB thôn Gia Thịnh có mặt tại nhà văn hóa cho biết, chiều nay chúng tôi đến tham dự chương trình để nhận quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của Hội CCB Việt Nam theo giấy mời của Hội Cựu chiến binh xã Đức Thịnh.

Đưa giấy mời trong túi áo của mình ra cho phóng viên xem, một bác cựu chiến binh cho biết: “Trong giấy mời ghi rõ là khi đến dự chương trình sẽ được tặng 1 bộ ly và một tờ lịch năm mới, tuy nhiên khi chúng tôi đến tham dự thì không thấy công ty tặng quà mà mời vợ chồng tôi lại chụp ảnh chân dung, sau đó mời chào chúng tôi chụp một bức ảnh chân dung có kích thước lớn để làm kỷ niệm đời lính với giá 800 ngàn đồng, rồi mới tặng cho một bộ ly thủy tinh”.

Rất nhiều cựu chiến binh chỉ đến tham dự một mình nên không được chụp ảnh vì điều kiện để được nhận quà tri ân là phải có cả vợ và chồng cùng đến để họ chụp ảnh, hoặc ai mà vợ đi vắng thì chạy về nhà lấy ảnh chân dung vợ đưa đến để ghép mặt vào làm bức ảnh chân dung vợ chồng làm kỷ niệm.

“Vợ tôi mất lâu rồi nên tôi đến tham dự chương trình tri ân tặng quà một mình, họ bảo phải có cả vợ và chồng thì mới được chụp ảnh để tri ân tặng quà nên tôi phải ra về”, một cựu chiến binh lớn tuổi bức xúc nói.

Hầu hết các hội viên đều đã cao tuổi nhận được lời mời “lọt tai”, nên đồng ý chụp ảnh với mong muốn có tấm ảnh “kỷ niệm đời lính”.

Hầu hết các hội viên đều đã cao tuổi nhận được lời mời “lọt tai”, nên đồng ý chụp ảnh với mong muốn có tấm ảnh “kỷ niệm đời lính”.

Trao đổi với Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Gia Thịnh, ông cho biết, công ty này đang chụp ảnh làm kỷ niệm cho các hội viên trong chi hội. Người nào có nhu cầu làm thì chụp ảnh, cái đó là tự nguyện, ai không thích thì thôi, chứ không bắt buộc. Tấm ảnh có giá dao động từ 800 ngàn – 1 triệu đồng tùy theo kích thước của tấm ảnh chân dung 2 vợ chồng.

Theo người dân, một tấm ảnh chân dung lớn bằng nhựa mica, xung quanh viền nhôm, đều có môtip giống nhau kiểu “sản xuất hàng loạt” có giá gần 1 triệu đồng là quá đắt; bởi trên thị trường, giá một tấm ảnh với chất liệu tương ứng chưa đến 500.000 đồng. Tuy nhiên, hầu hết các hội viên đều đã cao tuổi, thiếu thông tin về giá cả thị trường, lại nhận được lời mời “lọt tai”, nên đồng ý chụp ảnh với mong muốn có tấm ảnh “kỷ niệm đời lính”.

Đại diện công ty ghi đầy đủ các thông tin về tên tuổi, ngày tháng nhập ngũ, đơn vị, cấp bậc, chiến trường... vào quyển sổ, để chèo kéo các hội viên chụp ảnh kỷ niệm

Đại diện công ty ghi đầy đủ các thông tin về tên tuổi, ngày tháng nhập ngũ, đơn vị, cấp bậc, chiến trường... vào quyển sổ, để chèo kéo các hội viên chụp ảnh kỷ niệm

Trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hường – Bí thư kiêm Chủ tịch xã Đức Thịnh, ông Hường cho biết, trước đây, trên địa bàn cũng có diễn ra tình trạng bán hàng dịch vụ nên nhân dân trong xã có ý kiến phản đối rất nhiều. Sau đó, bản thân ông cũng xin ý kiến tập thể và được tập thể nhất trí với quan điểm là cấm tất cả các nội dung buôn bán hàng hóa trên địa bàn xã, trong đó có cả nội dung chụp ảnh.

“Cách đây 4 ngày tôi có xin nghỉ để lo việc cưới cho con gái ở nơi xa nên không có ở nhà, khi về thì cũng nghe một số dư luận của nhân dân nói là Hội CCB hỗ trợ cái gì đó để chụp ảnh. Sáng nay (25/11), tôi giao ban cũng đã quán triệt nội dung này là chủ trương của xã là lâu nay cấm giới thiệu bán hàng nhưng Hội trưởng và Hội phó CCB xã cam đoan đây là chủ trương của cấp trên hỗ trợ, không phải làm dịch vụ nên tôi cũng đã giao nhiệm vụ cho 2 đồng chí này là phải chịu trách nhiệm trước tập thể trước việc mình làm”, ông Hường nói.

Cũng theo ông Hường, nếu tất cả các hội viên đến tham gia mà công ty đều tri ân tặng quà cho họ mang về thì khác, chứ một bộ cốc có giá khoảng 26 ngàn mà bắt chụp một tấm ảnh có giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng thì tri ân tặng quà cũng không có ý nghĩa gì.

Lợi dụng tri ân tặng quà chưa đến 50 ngàn mà chụp ảnh để

Lợi dụng tri ân tặng quà chưa đến 50 ngàn mà chụp ảnh để "móc túi" CCB từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng/tấm chân dung.

Được biết, trước đây, báo chí đã từng phản ánh vụ việc một số đơn vị doanh nghiệp mượn danh nghĩa tri ân tặng quà rồi chụp ảnh làm kỷ yếu cho tổ chức Hội Cựu chiến binh (CCB) rồi qua đó tìm cách chèo kéo hội viên cao tuổi chụp ảnh chân dung với giá cao hơn so với thị trường. Đến nay, tình trạng này lại tái diễn ở nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh.

Thiết nghĩ, các cơ quan liên quan cần kiểm tra và chấn chỉnh, không thể xem đây là hợp đồng dân sự “thuận mua vừa bán” giữa hội viên hội CCB với doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp nào thực sự có tâm, thì hãy tạo điều kiện cho họ thực hiện thiện nguyện.

Trần Phong