Điều chỉnh kích thước chữ

Tài sản người giàu nhất Singapore tăng 1 tỷ USD mỗi tháng nhờ Covid-19

(CLO) Tài sản của Li Xiting, đồng sáng lập hãng Shenzhen Mindray đã tăng 47% lên mức 13,5 tỷ USD trong thời gian ngắn chỉ từ đầu năm đến nay, theo số liệu của Bloomberg.

Từ đầu năm tới nay, mỗi tháng người giàu nhất Singapore Li Xiting lại có thêm trung bình 1 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu của Mindray, công ty chuyên sản xuất vật tư y tế do ông đồng sáng lập, tăng mạnh mẽ lên tới 50% giữa đại dịch.

Khối tài sản của ông đã tăng thêm 4,3 tỷ USD từ đầu năm, nâng tổng tài sản lên 13,5 tỷ USD.

Li Xiting thành lập Mindray năm 1991. Ảnh: Twitter

Li Xiting thành lập Mindray năm 1991. Ảnh: Twitter

Nghĩa là, tính trung bình cứ 24 giờ, tài sản của ông tăng lên 37,7 triệu USD (khoảng hơn 885 tỷ đồng), theo số liệu của Bloomberg.

Cổ phiếu của Mindray bật tăng kể từ khi virus SARS-CoV-2 bắt đầu lan truyền với tốc độ chóng mặt từ Vũ Hán, Trung Quốc ra toàn thế giới.

Mỗi cổ phiếu Mindray được giao dịch trung bình ở mức 270.52 nhân dân tệ (tương đương 900 nghìn đồng) trên sàn ChiNext, Thâm Quyến, nâng tổng giá trị của Mindray lên 46,5 tỷ USD.

"Đơn hàng của chúng tôi tăng chóng mặt trong tháng 3", Mindray trả lời trang tin SCMP. "Chúng tôi nhận được đơn đặt hàng mua thiết bị y tế để chống dịch từ hơn 100 quốc gia"

Chỉ tính riêng Italy đã đặt 10.000 máy thở của Mindray, mặc dù công ty không đưa ra mức giá chính xác.  Italy là một trong những quốc gia gánh chịu hậu quả nặng nề từ đại dịch Covid-19 với khoảng 187.327 ca nhiễm bệnh, trong đó 25,085 ca đã tử vong.

Bên trong nhà máy sản xuất máy thở của Mindray. Ảnh: Xinhua

Bên trong nhà máy sản xuất máy thở của Mindray. Ảnh: Xinhua

Nhu cầu đối với máy thở tăng mạnh vì đây là thiết bị rất quan trọng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi phổi của họ bị virus tấn công khiến họ không thể tự thở được. Nếu thiếu máy thở, những bệnh nhân này sẽ nhanh chóng tử vong.

Không giống lĩnh vực sản xuất khẩu trang khi có tới 38.000 công ty khẩu trang đăng ký sản xuất sản phẩm này ở Trung Quốc trong năm nay, chế tạo máy thở cần đến kỹ thuật và chuyên môn cao, thị trường sản phẩm này vì thế rất nhỏ hẹp.

Hoàng Long