Tạm dừng phương án thi tổ hợp 6 môn vào lớp 10, chờ thời điểm phù hợp

(CLO) Trước những băn khoăn từ phụ huynh, giáo viên và học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La khẳng định chưa áp dụng phương án này trong năm học tới, đồng thời cho biết sẽ “lựa chọn thời điểm triển khai phù hợp hơn”.

Trước đó, trong dự thảo Kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2026–2027, Sở GD&ĐT Sơn La đề xuất điều chỉnh phương án thi vào lớp 10.

Theo đó, bài thi thứ ba được dự kiến là bài thi tổ hợp, bao gồm các mảng kiến thức của 6 môn: Tiếng Anh, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Mục tiêu của đề xuất này là lấy ý kiến rộng rãi từ học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn.

Lý giải về phương án trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La cho rằng, việc xây dựng bài thi tổ hợp nhằm bảo đảm kiến thức nền tảng toàn diện, hạn chế tình trạng học tủ, học lệch, qua đó góp phần nâng cao mặt bằng chất lượng giáo dục phổ thông của địa phương.

z6741211862914_b0c4dfaac0145699ce2cd65f0a257829.jpg
Sơn La bỏ phương án thi lớp 10 bằng bài tổ hợp 6 môn.

Quá trình tổng hợp ý kiến cho thấy, đa số ý kiến đánh giá việc tổ chức bài thi tổ hợp là cần thiết và phù hợp với xu hướng đánh giá năng lực người học, thúc đẩy dạy và học toàn diện.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng việc triển khai ngay trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026–2027 là chưa phù hợp, do các cơ sở giáo dục, giáo viên và học sinh chưa có đủ thời gian chuẩn bị.

“Tổ chức bài thi tổ hợp là định hướng đúng, nhưng cần có lộ trình phù hợp để học sinh, phụ huynh và nhà trường làm quen, chuẩn bị tâm thế và kiến thức cần thiết”, đại diện Sở GD&ĐT Sơn La cho biết.

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Sở GD&ĐT Sơn La xác định chưa tham mưu UBND tỉnh triển khai bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026–2027, đồng thời tiếp tục rà soát, đánh giá tác động và điều chỉnh nội dung để lựa chọn thời điểm áp dụng phù hợp hơn.

Trong thời gian tới, Sở yêu cầu các trường học tổ chức giảng dạy các môn học bảo đảm đồng đều về chất lượng, tránh dạy tủ, học tủ, đồng thời chưa công bố phương án thi chính thức cho năm học 2026–2027.

Đến thời điểm hiện tại, trong số các địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10, đa số lựa chọn 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Tuyên Quang là địa phương hiếm hoi chọn bài thi thứ ba theo hình thức tổ hợp Khoa học tự nhiên, thay vì Ngoại ngữ như nhiều tỉnh, thành khác.

Xem thêm

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

Quảng Ngãi: Phát hiện dấu vết mới, mở rộng hy vọng tìm thấy mộ tập thể liệt sĩ sau gần 60 năm

(CLO) Sau gần nửa tháng thăm dò dưới cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất ngờ, lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã phát hiện thêm nhiều dấu vết và di vật nghi có liên quan đến thời chiến tại đường Trường Chinh (Quảng Ngãi). Hành trình tìm lại đồng đội sau gần 60 năm vẫn đang tiếp diễn, mang theo trách nhiệm, lòng biết ơn và khát vọng đưa các anh trở về với đất mẹ.

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

Lào Cai: Để đồng bào dân tộc thiểu số an cư, lạc nghiệp

(CLO) Nhằm bảo đảm quyền tiếp cận đất đai, tạo sinh kế bền vững và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và đất sinh hoạt cộng đồng.

Cỡ chữ bài viết: