Điều chỉnh kích thước chữ

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ hứa thúc đẩy các quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Liên minh châu Âu trong cuộc gọi với Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu về kinh tế, ông Valdis Dombrovskis vào hôm qua.

Audio
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Trước đó vào thứ Ba (16/2), bà Yellen trong cuộc trò chuyện với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cũng đã nhấn mạnh những cách thức để tăng cường hợp tác xuyên Đại Tây Dương đối với các lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Trong cuộc thảo luận với giám đốc điều hành EU, bà Yellen nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và cho biết bà muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Brussels về những thách thức chính, bao gồm “chấm dứt đại dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, chống bất bình đẳng thu nhập và giải quyết một cách mạnh mẽ mối đe dọa của biến đổi khí hậu".

Bà Yellen cam kết tái tham gia vào các cuộc thảo luận về thuế quốc tế để xây dựng một hiệp định quốc tế kịp thời và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thương mại song phương quan trọng.

Chính quyền của ông Biden đang tìm cách xây dựng lại mối quan hệ với các đồng minh châu Âu trên mọi lĩnh vực sau những rạn nứt sâu sắc mà mà cựu Tổng thống Donald Trump để lại và muốn làm việc cùng nhau để chống lại điều mà bà Yellen gọi là "hành vi lạm dụng, không công bằng và bất hợp pháp" của Trung Quốc.

Trong khi ông Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, liên tục nhắm vào các đồng minh châu Âu với những lời đe dọa và các hành động áp thuế đối với nhiều mặt hàng, chính quyền của Tổng thống Dân chủ Joe Biden đã gửi những tín hiệu tích cực hơn về các vấn đề từ thương mại cho đến thuế.

Các quan chức EU tuần trước hoan nghênh quyết định của Washington trong việc kiềm chế áp đặt thuế bổ sung đối với hàng hóa của EU trong tranh chấp kéo dài liên quan tới thuế máy bay và cho biết họ sẵn sàng làm việc để giải quyết các tranh chấp thương mại.

Mỹ và các nước châu Âu cũng cho biết họ sẽ nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy các cuộc đàm phán về thuế toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dẫn đầu.

Gần 140 quốc gia đang đàm phán về bản dự thảo đầu tiên về các quy tắc đánh thuế thương mại xuyên biên giới sau sự xuất hiện của các công ty công nghệ lớn như Alphabet Inc, Apple Inc và Facebook Inc.

Bộ trưởng OECD cho biết hiện họ hy vọng đạt được một thỏa thuận vào giữa năm 2021.