Điều chỉnh kích thước chữ

Tập đoàn Nam Cường thực hiện đúng quy hoạch được duyệt tại Khu đô thị Dương Nội

Trước một số thông tin cho rằng, Tập đoàn Nam Cường đã tự ý điều chỉnh quy hoạch xây tăng thêm hơn 500 biệt thự tại Khu đô thị (KĐT) mới Dương Nội, cùng với việc “băm nát” quy hoạch trong việc xây dựng 1 căn biệt thự lớn của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường.

Audio

Để khách quan thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc tìm hiểu và bước đầu xác định, những thông tin trên là thiếu chính xác.

Các tiểu khu tại dự án đã dần được lấp đầy, bên cạnh đó hạ tầng cơ sở đi kèm cũng phát triển đồng bộ.

Các tiểu khu tại dự án đã dần được lấp đầy, bên cạnh đó hạ tầng cơ sở đi kèm cũng phát triển đồng bộ.

Về một số thông tin cho rằng, Tập đoàn Nam Cường đã tự ý điều chỉnh quy hoạch xây tăng thêm hơn 500 biệt thự tại Khu đô thị (KĐT) mới Dương Nội; theo tìm hiểu của phóng viên như sau:

Ngày 15/11/2007, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1739/TTg CP-CN về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường trục phát triển phía bắc TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây cũ (nay là quận Hà Đông, TP. Hà Nội) nối liền với đường Lê Văn Lương kéo dài theo hình thức BT và đầu tư khu đô thị mới Dương Nội.

Ngày 2/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có Quyết định số 1955/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội, TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây. Theo Quyết định phê duyệt này, tổng diện tích Cty TNHH Tập đoàn Nam Cường (Tập đoàn Nam Cường) được giao nghiên cứu, lập quy hoạch là 203,8ha, diện tích đất quy hoạch đô thị 179,2ha, dân số 2,68 vạn người. Sau khi được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, Tập đoàn Nam Cường đã gửi hồ sơ xin ý kiến Bộ Xây dựng về thiết kế cơ sở nhà ở thấp tầng (biệt thự, liền kề) phân khu A, B, C, D.

Ngày 28/6/2012, Bộ Xây dựng có Văn bản số 1047/BXD-HĐXD về việc góp ý kiến về thiết kế cơ sở nhà ở thấp tầng, liền kề, biệt thự khu A, B, C (D) tại KĐT mới Dương Nội, trong đó Bộ Xây dựng thấy có sự sai khác số lượng nhà ở thấp tầng giữa Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và bản vẽ quy hoạch (bản vẽ phân lô) đã được Sở Xây dựng Hà Tây đóng dấu xác nhận.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Tập đoàn Nam Cường cũng cho rằng: Đã có sự sai sót lỗi đánh máy về số lượng các căn biệt thự tại Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Hà Tây với số liệu trong bản vẽ của thiết kế cơ sở được duyệt. Cũng ngay trong thời gian đó, Tập đoàn đã ban hành các văn bản kiến nghị và đã được các cơ quan có thẩm quyền xác định lại số lượng các căn biệt thự này.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, ngày 5/4/2013, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 575/BXD-HĐXD gửi Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị xem xét hiệu chỉnh lại các số liệu liên quan đến một số nội dung giải trình của Cty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Văn bản của Bộ Xây dựng nêu: “Quyết định số 1955/QĐ-UBND ngày 2/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây, tổng số biệt thự là 2253 căn, tổng số liền kề là 544 căn, đạt chỉ tiêu trung bình diện tích lô đất đối với nhà biệt thự 255m2/lô, nhà liền kề là 93m2/lô. Theo hồ sơ quy hoạch đã được thẩm định, tổng số biệt thự là 2.716 căn, tổng số liền kề là 212 m2/lô, nhà liền kề là 86m2/lô. Các chỉ tiêu diện tích lô đất nêu trên đều phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế và điều kiện thực tế đối với từng loại hình nhà biệt thự và nhà liền kề.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại Văn bản số 1206/SXD-QLDA ngày 26/2/2013, thời điểm đó khu nhà biệt thự và khu nhà liền kề đã thi công xong phần kết cấu chính và đang hoàn thiện theo các bản vẽ quy hoạch chi tiết đã đóng dấu thẩm định của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây. Nhằm đảm bảo sự thống nhất về mặt pháp lý giữa hồ sơ bản vẽ quy hoạch đã được thẩm định và Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đồng thời để nhà đầu tư có đủ cơ sở tiếp tục triển khai dự án theo quy định, Bộ Xây dựng đề nghị Sở Xây dựng TP. Hà Nội báo cáo UBND TP. Hà Nội xem xét, hiệu chỉnh lại các số liệu trên trong Quyết định số 1955/QĐ-UBND ngày 2/7/2018 của UBND tỉnh Hà Tây.

Ngày 18/7/2013, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã có Văn bản số 5220/BC-SXD báo cáo đề xuất xử lý số liệu chưa khớp trong Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và Bản vẽ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội, quận Hà Đông. Theo đó, trên cơ sở ý kiến giải trình của chủ đầu tư, ý kiến của Bộ Xây dựng và tình hình thực tế đầu tư xây dựng, kinh doanh tại dự án, Hội nghị đã thảo luận và thống nhất đề nghị của UBND TP. Hà Nội chấp thuận nội dung như sau:

Đề nghị UBND TP có văn bản cho phép Cty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội tiếp tục triển khai nhà ở cao tầng trên lô đất CT-07, CT-08 và các lô biệt thự tại các phân khu A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, P, Q, R, S, Y và các lô liền kề phân khu U theo bản vẽ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được Sở Xây dựng Hà Tây (trước đây) xác nhận ngày 1/7/2008. Sau khi được UBND Thành phố có văn bản chấp thuận, Cty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội có trách nhiệm chủ động liên hệ với Sở Tài chính để xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) và làm các thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở Báo cáo số 5220/BC-SXD của Sở Xây dựng TP. Hà Nội báo cáo đề xuất xử lý số liệu chưa khớp trong Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và Bản vẽ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội, quận Hà Đông. UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 5493/UBND-QHXDGT ngày 1/8/2013 về việc xử lý số liệu chưa khớp trong Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và bản vẽ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KDDT mới Dương Nội, TP. Hà Đông gửi các Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc, Tài chính, kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông, Cty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Tại văn bản này, UBND TP. Hà Nội chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng TP. Hà Nội tại văn bản nêu trên: Cho phép chủ đầu tư dự án là Cty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội tiếp tục triển khai dự án KĐT mới Dương Nội, TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, TP. Hà Nội) theo Bản vẽ Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được Sở Xây dựng Hà Tây (cũ) xác nhận ngày 1/7/2008.

Yêu cầu Cty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội chủ động làm việc với các sở ngành có liên quan, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để tiếp tục triển khai thực hiện dự án (hiệu chỉnh số liệu, hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có) đối với thành phố theo quy định).

Như vậy, một số thông tin cho rằng, Tập đoàn Nam Cường tự ý điều chỉnh quy hoạch, xây tăng thêm hơn 500 biệt thự tại KĐT mới Dương Nội là không chính xác.

Căn biệt thự tại ô đất ký hiệu K10 đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc từ 2 lô xuống 1 lô, tầng cao công trình 3 tầng.

Căn biệt thự tại ô đất ký hiệu K10 đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc từ 2 lô xuống 1 lô, tầng cao công trình 3 tầng.

Liên quan đến căn biệt thự tại ô đất ký hiệu K10 của Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường đang sử dụng hiện nay được cho là xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch; trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Tập đoàn Nam Cường Hà Nội cho biết: Theo Quyết định số 1955/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tây về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐT mới Dương Nội, ô đất ký hiệu K10 có diện tích khoảng 4.875m2 bao gồm 2 hộ. Ngày 20/6/2017, Tập đoàn Nam Cường có Tờ trình số 29/207/TTr-NCHN gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất điều chỉnh kiến trúc ô đất quy hoạch ký hiệu K10 trên cơ sở giữ nguyên chức năng sử dụng đất, giảm số lô từ 02 xuống 01 lô, giảm diện tích xây dựng, giảm mật độ xây dựng.

Ngày 11/10/2017, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 4994/UBND-ĐT trong đó chấp thuận chủ trương điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc ô đất ký hiệu K10, tuân thủ Quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Thực hiện chỉ đạo trên của UBND TP. Hà Nội và hướng dẫn của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Tập đoàn Nam Cường đã hoàn thiện các thủ tục quy hoạch đối với ô đất K10 bao gồm Giấy phép Quy hoạch số 689/GPQH ngày 2/2/2018 và chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc tại Văn bản số 2815/QHKT-TMB-PAKT-P1 ngày 17/5/2018.

Như vậy những thông tin cho rằng, biệt thự này là xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch là chưa đúng. Tập đoàn Nam Cường đã thực hiện đúng quy hoạch được duyệt tại KĐT Dương Nội.

Theo baoxaydung.com.vn