Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu ngầm Indonesia được cho là đã chìm sau khi tìm thấy các mảnh vỡ

(CLO) Các nhà chức trách Indonesia tin rằng một chiếc tàu ngầm bị mất tích vào đầu giờ ngày thứ Tư đã bị chìm, mang theo 53 thành viên thủy thủ đoàn.

Audio
Các quan chức quân đội Indonesia tìm thấy các mảnh vỡ được cho là từ chiếc tàu ngầm mất tích vào ngày 24 tháng 4 - Ảnh: Quân đội Indonesia

Các quan chức quân đội Indonesia tìm thấy các mảnh vỡ được cho là từ chiếc tàu ngầm mất tích vào ngày 24 tháng 4 - Ảnh: Quân đội Indonesia

Bài liên quan

Các quan chức hải quân hôm thứ Bảy (24/4) đã tiết lộ các mảnh vỡ mà họ nói là từ tàu KRI Nanggala 402. Các vật liệu sẽ "không được nâng lên nếu không có áp lực bên ngoài hoặc một vết nứt xảy ra trong bệ phóng ngư lôi", Yudo Margono, tham mưu trưởng hải quân Indonesia, nói với các phóng viên.

Chiếc tàu ngầm mất liên lạc vào đầu giờ ngày thứ Tư (21/4) khi nó đang tiến hành một cuộc tập trận bắn ngư lôi. Tín hiệu cuối cùng được phát hiện từ con tàu xấu số là từ độ sâu 850 mét, vượt quá giới hạn lặn của nó.

Chỉ huy quân sự Hadi Tjahjanto cho biết tình trạng của con tàu đã được coi là "tàu ngầm chìm", “vì các mảnh vỡ đã được tìm thấy và vị trí cuối cùng của con tàu là ở độ sâu 850 mét".

Tham mưu trưởng hải quân Margono giải thích rằng chiếc tàu ngầm bị "một vết nứt, không phải một vụ nổ. Nếu tàu ngầm phát nổ, tất cả sẽ biến mất. Vì vậy, do vết nứt xảy ra khi nó bắt đầu hạ xuống ở độ sâu 300, 400, 500 mét".

Để tìm thấy con tàu, hải quân đã triển khai 15 tàu và tổng cộng 4 máy bay và trực thăng, trong khi các nhà chức trách Indonesia khác đã cử 4 tàu tìm kiếm khác. Một tàu khu trục nhỏ của Úc và một máy bay Poseidon P8 của Mỹ cũng có mặt tại hiện trường hôm thứ Bảy (24/4), cùng với một tàu khác của Úc đang trên đường. Các tàu từ Singapore, Malaysia và Ấn Độ cũng dự kiến ​​sẽ đến tham gia cuộc tìm kiếm.

Một tàu hải quân Indonesia rời cảng Đông Java vào ngày 24/4 để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích - Ảnh: Reuters

Một tàu hải quân Indonesia rời cảng Đông Java vào ngày 24/4 để tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích - Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Indonesia cho biết không khí trên tàu Nanggala sẽ kéo dài trong 72 giờ, điều này cho phép lực lượng cứu hộ thêm hy vong đến rạng sáng ngày thứ Bảy để tìm kiếm chiếc tàu ngầm và cứu những người trên tàu.

Trước đó, Tham mưu trưởng Margono cũng cho biết thời hạn 72 giờ liên quan đến trường hợp tàu ngầm gặp sự cố mất điện. Ông cho rằng ôxy có thể tồn tại trong năm ngày nếu điện vẫn còn trên tàu.

"Đội theo dõi cho biết tất cả các đèn vẫn sáng khi tàu KRI Nanggala xuống nước", tham mưu trưởng nói và ám chỉ rằng tàu ngầm có thể không bị mất điện.

Chiếc tàu ngầm do Đức chế tạo đã được đưa vào phục vụ từ năm 1981 và được tái trang bị toàn bộ ở Hàn Quốc và hoàn thành vào năm 2012. Hải quân Indonesia cho biết nó "trong tình trạng tốt”.

Lần liên lạc cuối cùng với Nanggala là lúc 4 giờ sáng thứ Tư (21/4).

Khi chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm huấn luyện cố gắng cho phép diễn tập bắn 25 phút sau đó, liên lạc với tàu ngầm không thể thiết lập được. Con tàu đã nổi lên mặt nước lúc 5h15 sáng vào sáng thứ Tư.

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu rằng “Hoa Kỳ sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ của Indonesia".

Tổng thống Joko Widodo hôm thứ Năm (22/4) cho biết trong một địa chỉ trực tuyến rằng thủy thủ đoàn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và yêu cầu công chúng "cầu nguyện cho cuộc tìm kiếm và cứu hộ này được thực hiện".

Chấn Phong