Thái Lan thông báo tăng cường kiểm soát biên giới với Campuchia

(CLO) Quân đội Thái Lan hôm thứ Bảy cho biết họ sẽ kiểm soát việc mở và đóng tất cả các trạm kiểm soát ở biên giới với Campuchia, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau cuộc đụng độ chết người một tuần trước.

Quân đội Thái Lan cho biết trong một tuyên bố rằng Campuchia cũng đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình bằng quân đội và thiết bị ở biên giới.

Trong nhiều ngày, hai nước đã cam kết đối thoại sau một cuộc giao tranh ngắn tại khu vực biên giới chưa phân định ở Ubon Ratchathani vào ngày 28 tháng 5, trong đó một binh sĩ Campuchia đã thiệt mạng

Nhưng vào thứ Bảy, Bộ trưởng Quốc phòng Phumtham Wechayachai cho biết Thái Lan sẽ tăng cường phòng thủ vì Campuchia đã bác bỏ yêu cầu rút quân khỏi các khu vực tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Campuchia đã ra tuyên bố bác bỏ yêu cầu của Thái Lan về việc Campuchia rút quân khỏi khu vực xảy ra đụng độ vào ngày 28 tháng 5, theo tờ Phnom Penh Post đưa tin hôm thứ Sáu.

Thu tuong Thai lan 2
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra họp với Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 6/6. Ảnh: X/ingshin

Những tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa ông Phumtham và người đồng cấp Campuchia, Tướng Tea Seiha vào thứ Năm tại quận Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo, Thái Lan.

Trong hơn một thế kỷ, Thái Lan và Campuchia đã tranh chấp chủ quyền tại nhiều điểm chưa được phân định dọc theo đường biên giới trên bộ dài 817 km, được thực dân Pháp lập bản đồ lần đầu tiên vào năm 1907 khi Campuchia còn là thuộc địa của Pháp.

Tuần này, Campuchia tuyên bố sẽ chuyển các tranh chấp liên quan đến bốn phần biên giới lên Tòa án Công lý Quốc tế và yêu cầu Thái Lan hợp tác.

Nhưng ông Phumtham nhắc lại vào thứ Bảy rằng Thái Lan không công nhận thẩm quyền của tòa án và đề xuất rằng mọi vấn đề liên quan đến biên giới phải được giải quyết thông qua đàm phán song phương.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: