Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Công an vào cuộc việc khai thác đá trái phép tại xã Yên Lâm

(CLO) Ngày 16/8, ông Lê Hồng Mạnh, phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm, huyện Yên Định xác nhận, hiện tại cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh thông tin về khai tình trạng khai thác đá trái phép tại xã này.

Báo nói Công luận
Mọi hoạt động khai thác đá tại Làng nghề Yên Lâm, huyện Yên Định cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn trong thời gian tới

Mọi hoạt động khai thác đá tại Làng nghề Yên Lâm, huyện Yên Định cần được kiểm tra, giám sát chặt chẽ hơn trong thời gian tới

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hơp với chính quyền xã Yên Lâm tiến hành kiểm tra thực tế khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Xuân Trường (đóng trên địa bàn xã Yên Lâm).

Theo đó, trong quá trình làm đường từ chân núi lên đỉnh núi để phục vụ khai thác mỏ, Công ty TNHH Xuân Trường đã khai thác ra ngoài phạm vi mỏ với chiều dài 12m, chiều rộng 6m, khối lượng đá đã khai thác được là 34m3.

Trước tình trạng trên, phía UBND xã Yên Lâm đã yêu cầu Công ty Xuân Trường dừng mọi hoạt động khai thác qua việc làm đường với lý do vị trí khai thác đá trong quá trình Công ty TNHH Xuân Trường tận dụng từ việc làm đường thuộc phạm vi bên ngoài mốc giới mỏ đã được cấp phép.

Cùng đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh cũng tiến hành kiểm tra, xác minh tại khu vực khai trường của Công ty TNHH Minh Thức, có địa chỉ tại thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định cho thấy, Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác mỏ đá vôi tại khu Làng nghề xã Yên Lâm, huyện Yên Định nhưng đã hết hạn khai thác từ năm 2014.

Năm 2017, Công ty TNHH Minh Thức được UBND tỉnh phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và nộp tiền hoàn trả phí thăm dò mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại núi Loáng, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Từ năm 2017 đến nay, phía Công ty đều nộp tiền cấp quyền khai thác cho Nhà nước. Do chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nên phía Công ty chưa được UBND tỉnh cấp lại giấy phép khai thác.

Ở thời điểm kiểm tra, cơ quan Công an đã lập biên bản về hoạt động khai thác, chế biến đối với Công ty TNHH Minh Thức cho thấy, phía Công ty đã tiến hành khai thác được 36m3 đá vôi và yêu cầu dừng mọi hoạt động khai thác.

Để tránh tình trạng khai thác trái phép đá xảy ra tại Làng nghề xã Yên Lâm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa cũng tiến hành kiểm tra tại khai trường khai thác đá của Công ty TNHH Xây lắp điện và Xây dựng thủy lợi Thăng Bình, có địa chỉ đóng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Quá trình kiểm tra cho thấy, trong hoạt động làm đường từ chân núi lên đỉnh núi để phục vụ khai thác mỏ, Công ty đã khai thác ra ngoài phạm vi mỏ với chiều dài là 8m, chiều rộng 6m, khối lượng đá khai thác được là 25m3.

Trước tình trạng trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu phía Công ty dừng mọi hoạt động làm đường cũng như khai thác đá ở vị trí bên ngoài mốc giới mỏ đã được cấp phép.

Việc phát hiện, kiểm tra đối với hoạt động khai thác đá tại Làng nghề xã Yên Lâm, huyện Yên Định mà Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản làm căn cứ để tiến hành xử phạt đã được phía các Công ty nghiêm chỉnh chấp hành.

Trước tình trạng khai thác đá ngoài mốc giới phạm vi mỏ, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cũng tiến hành kiểm tra, xác minh và yêu cầu các đơn vị vi phạm dừng ngay các hoạt động khai thác đá trái phép tại khu vực Làng nghề xã Yên Lâm, huyện Yên Định.

Theo ông Lê Hồng Mạnh, phó Chủ tịch UBND xã Yên Lâm, để tạo điều kiện cho các đơn vị doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật trong khu vực Làng nghề xã Yên Lâm, chúng tôi mong muốn các ngành chức năng xem xét, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ pháp lý trong quá trình hoạt động khai thác mỏ. Mọi hoạt động khai thác có dấu hiệu vi phạm đều được chúng tôi kiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng quy định, không có việc bao che, dúng túng.

Được biết, xã Yên Lâm là một trong những xã miền núi duy nhất của huyện Yên Định với tổng diện tích tự nhiên 1.691 ha. Toàn xã có 1.750 hộ, với 6.950 nhân khẩu, thu nhập bình quân đầu người tại đây đạt 29,42 triệu đồng/người/năm.

Quang Minh