Thanh Hóa: Dấu hiệu thi công không đúng thiết kế tại dự án do Công ty TNHH Phương Hà thực hiện?

(CLO) Quá trình thi công dự án Nâng cấp, mở rộng đường từ QL45 đi đường Nghi Sơn – Sao Vàng, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá do UBND xã Tế Thắng làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Phương Hà có dấu hiệu thi công không đúng thiết kế.

Ngày 13/09/2021, ông Trần Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Tế Thắng, huyện Nông Cống ký Quyết định số 62, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 03: Thi công xây dựng công trình dự án Nâng cấp, mở rộng đường từ QL45 đi đường Nghi Sơn – Sao Vàng, xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá.

Dự án do UBND xã Tế Thắng làm chủ đầu tư; Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư BQP là đơn vị trúng thầu. Giá dự toán 9.896.198.000 VND; Giá trúng thầu 9.876.106.000 VND.

thanh hoa dau hieu thi cong khong dung thiet ke tai du an do cong ty tnhh phuong ha thuc hien hinh 1

Theo quan sát của phóng viên, thân mương không đủ 34 thanh thép phi 8 như trong thiết kế.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Tế Thắng, huyện Nông Cống cho biết: Sau khi trúng thầu và thi công dự án, ông Tư (Nguyễn Văn Tư – Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư BQP) đã không đủ kinh phí nên không thể tiếp tục thi công. “Ban QLDA ĐTXD huyện Nông Cống cũng đã làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu để thanh toán khối lượng công việc Công ty BQP đã làm. Sau đó kí hợp đồng với Công ty TNHH Phương Hà thi công” - ông Mậu cho biết thêm.

Ngày 10/01/2025, có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy dự án đang thi công hạng mục nền đường và công trình thoát nước. Tuy nhiên quá trình thi công công trình thoát nước, Công ty TNHH Phương Hà có dấu hiệu thi công không đúng thiết kế.

Cụ thể, đoạn dọc tuyến khu nghĩa địa: Thiết kế hoàn trả mương BTCT hở và có thanh giằng BTCT. Kết cấu: Mương BTCT M200; Thanh giằng BTCT M200. Thân mương được thiết kế có 34 thanh thép phi 8, chiều dài 240m, tổng chiều dài là 8.160m, tổng trọng lượng 3223,2kg. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, thân mương không đủ 34 thanh thép phi 8 như trong thiết kế.

thanh hoa dau hieu thi cong khong dung thiet ke tai du an do cong ty tnhh phuong ha thuc hien hinh 2

Nhiều vị trí phóng viên ghi nhận đáy mương chỉ dày từ 10 – 15cm và không có lớp lót nilong tái sinh, có dấu hiệu không đúng như trong thiết kế đáy mương dày 20cm.

Đáy mương được thiết kế dày 20cm, phía dưới là lớp bê tông lót đá 4x6, M100; Lót nilong tái sinh. Thế nhưng tại nhiều vị trí phóng viên ghi nhận đáy mương chỉ dày từ 10 – 15cm và không có lớp lót nilong tái sinh, có dấu hiệu thi công không đúng thiết kế.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cảm ơn thông tin của phóng viên, đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung trên.

thanh hoa dau hieu thi cong khong dung thiet ke tai du an do cong ty tnhh phuong ha thuc hien hinh 3

Nhiều vị trí cốt thép được buộc không đều, có dấu hiệu thi công ẩu

Được biết, Công ty TNHH Phương Hà có địa chỉ tại tiểu khu Bắc Giang, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Hà – Giám đốc.

Công ty TNHH Phương Hà, đã tham gia 43 gói thầu, trong đó trúng 42 gói, trượt 0 gói, 1 chưa có kết quả, 0 gói đã bị huỷ. Tổng giá trị các gói thầu đã trúng (bao gồm liên danh): 262.087.343.000 VND (Trong đó 925.478.000 VND là các gói chỉ định thầu; 925.478.000 VND là các gói thầu có KQLCNT nhưng không có TBMT); 0 VND là các gói thầu có KQLCNT không liên kết KHLCNT). Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống, Công ty TNHH Phương Hà có tham gia 26 gói thầu và trúng cả 26 gói.

Nhóm Phóng viên

Xem thêm

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công sau thanh tra

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản công sau thanh tra

(CLO) Sau khi Báo Nhà báo và Công luận phản ánh về những sai phạm trong quản lý tài sản công, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ đã có phản hồi chính thức, thể hiện nghiêm túc tiếp thu và đang ráo riết triển khai các biện pháp khắc phục theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Phú Thọ

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Phú Thọ

(CLO) Kết luận số 56/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong quản lý nhà, đất tại Phú Thọ. Nổi cộm nhất là những sai phạm hệ thống tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh: từ buông lỏng quản lý, "ngâm" hồ sơ đến tự ý cho mượn hàng nghìn mét vuông đất công trái quy định.
Hà Nội tập trung phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hà Nội tập trung phát hiện sớm, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(CLO) Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực mới; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý 5 vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính.
Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra nhiều vụ án lớn, thu hồi số lượng lớn tài sản tham nhũng

Bộ Công an thông tin tiến độ điều tra nhiều vụ án lớn, thu hồi số lượng lớn tài sản tham nhũng

(CLO) Ngày 25/12/2025, tại cuộc họp thông báo kết quả Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp tới các cơ quan báo chí thông tin về tiến độ điều tra, xử lý một số vụ án, vụ việc đang được Bộ Công an tập trung chỉ đạo.
Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Chuyển đổi đầu tư sai quy trình, lãng phí nhiều tỷ đồng

Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng: Chuyển đổi đầu tư sai quy trình, lãng phí nhiều tỷ đồng

(CLO) Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng trải qua ba lần thay đổi hình thức đầu tư (Đầu tư công, BOT và PPP độc lập), đã bộc lộ nhiều sai phạm hệ thống và kéo dài, liên quan đến nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương. Thanh tra Chính phủ chỉ ra thiếu sót trong công tác quản lý của nhiều cơ quan và đề xuất chuyển hồ sơ nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 254 nghìn tỷ đồng và hơn 125 triệu USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính hơn 254 nghìn tỷ đồng và hơn 125 triệu USD

(CLO) Trình bày Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021–2026 của Kiểm toán Nhà nước trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, trong nhiệm kỳ, toàn ngành đã nghiêm túc quán triệt, phổ biến và triển khai đồng bộ các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Tăng cường phối hợp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực ngân hàng

Tăng cường phối hợp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực ngân hàng

(CLO) Chiều 25/9, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp cùng Đảng ủy Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tham mưu, chỉ đạo xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
Cỡ chữ bài viết: