Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Nâng cao hiệu quả chống dịch từ... loa phường

(CLO) Tại nhiều địa phương, hệ thống “loa phường” được xem như một kênh thông tin hữu ích, gần gũi, kịp thời và chính xác. Nhất là trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thì đây là một trong những công cụ tuyên truyền hiệu quả ở cơ sở.

Audio
thanh hoa nang cao hieu qua chong dich tu loa phuong hinh 1

Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 từ loa phát thanh

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đâu đâu cũng vang vọng các thông tin về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch phát ra từ các loa phát thanh. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay, với phương châm "Chống dịch như chống giặc" thì hệ thống "loa phường" đã trở thành phương tiện truyền thông quan trọng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao tinh thần chống dịch của các ngành chức năng, ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh của người dân.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Nhà báo & Công luận được biết, trong những ngày cao điểm về dịch bệnh, hệ thống "loa phường" đã phát huy vai trò là lực lượng “xung kích”. Đáng nói, tại các địa bàn khu phố, thôn, xã thì việc đọc loa được các "phát thanh viên không chuyên" như Trưởng thôn, Trưởng Khu phố thực hiện. Những phát thanh viên này vừa cập nhật thông tin trên đưa xuống, vừa biên tập, vừa đọc tin. Theo ông Phương, Trưởng Khu phố Tài Lộc, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn cho biết, lúc đầu đọc chưa quen còn "vấp", sau lấy ý kiến bà con thì cứ đọc chậm, to, rõ là được hết. Cái nào ý chính thì mình nhấn mạnh, đọc đi đọc lại vài lần cho bà con lưu ý. 

Ngoài việc tăng thời lượng lên, các tổ dân phố còn tích cực, chủ động cập nhật các khuyến cáo, danh sách những người đang thực hiện cách ly y tế tập trung và tại nhà trên địa bàn phường cũng như tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt, hiểu rõ. 

Bên cạnh đó, khi có các công văn, chỉ thị, hướng dẫn tuyên truyền của các cấp đưa về liên tục phải phát ngay để người dân nắm bắt. Nội dung phát thanh trên hệ thống loa vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu lại bám sát tình hình thực tế của địa phương. Cũng nhờ có loa phát thanh mà ngay cả những lúc bận công việc, người dân vẫn có thể nắm được thông tin cụ thể.

Ghi nhận tại huyện Nông Cống, những ngày thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều xã trên địa bàn đã liên tục phát trên loa để người dân hiểu đúng về quy định cách ly xã hội, cách phòng, chống dịch bệnh tại nhà, cảnh giác với các tin giả trên mạng xã hội, thời điểm thực hiện cách ly xã hội của từng địa phương.

Đều đặn vào các khung giờ buổi sáng sớm và chiều tối, khắp các ngõ xóm trên địa bàn huyện Nông Cống, ai cũng nghe được những thông tin mới nhất về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được phát trên hệ thống truyền thanh của các xã, thị trấn.

Bà Văn Thị Thơ (90 tuổi, TP Sầm Sơn) chia sẻ, ông bà già rồi không biết dùng mạng xã hội thì chỉ nghe loa mới biết các thông tin dịch bệnh. "Các chú" (người đọc loa) ấy đọc cũng dễ nghe, trước thì hay đọc thông báo tin địa phương giờ thì đọc nhiều về tin Covid. Nhiều hôm đêm khuya rồi mà vẫn nghe loa thông tin đến dịch bệnh khẩn.

thanh hoa nang cao hieu qua chong dich tu loa phuong hinh 2

Công việc đọc loa tại các khu phố, thôn, xã là những "phát thanh viên không chuyên" như Bí thư hay Trưởng Khu phố

Mới đây, ngày 1/9, tại phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa, sau khi ghi nhận trên địa bàn có liên quan đến ca mắc Covid-19, hệ thống loa phát thanh đã phát đều đều nhiều tiếng đồng hồ để thông tin tới người dân, thông báo khẩn về việc khẩn trương thực hiện khai báo y tế liên quan đến ca mắc. Ngoài ra, thông tin không để người dân không hoang mang, lo lắng. 

Tại nhiều thôn, xã, ngoài tuyên truyền qua loa phát thanh, cán bộ và lực lượng thanh niên còn đến từng nhà dân để phát tờ rơi, đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch với nội dung ngắn gọn, gần gũi, dễ hiểu. Việc đa dạng các hình thức tuyên truyền từ loa phường đến zalo, Facebook,… đã giúp người dân nắm bắt đầy đủ, kịp thời về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh, đồng thời nâng cao ý thức tự phòng dịch bệnh, không hoang mang, chủ quan.

Trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo các cấp luôn chú trọng việc đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác tuyên truyền để mỗi người dân đều hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nắm vững các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch để tự giác thực hiện. Đồng thời, củng cố lòng tin của nhân dân vào công tác phòng, chống dịch của cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng; không chủ quan lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hoang mang, hoảng loạn.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 559 đài truyền thanh cấp xã. Trong thời gian qua, hệ thống “loa phường” đã thực hiện rất tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đây được xem là kênh thông tin chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở.

Bám sát tình hình thực tế, trong thời gian qua, Sở TT&TT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, hệ thống đài truyền thanh cơ sở được yêu cầu tăng thời lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo cũng như diễn biến tình hình dịch bệnh để thông tin kịp thời giúp nhân dân nắm bắt và cùng chung tay vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh.

Hà Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Nam thanh niên bị bắn tử vong khi đi mua bánh mì

(CLO) Mua bánh mỳ khi đang trở về nhà, A Bông và A Kroong bị một nhóm đối tượng gồm 4 thanh niên chặn đường gây sự. Ngay lúc đó, một đối tượng đã dùng súng hơi, bắn liên tiếp 2 phát vào vùng lưng của A Kroong. Hậu quả: A Kroong tử vong.

100% học sinh Việt Nam đạt giải cao trong kỳ thi Olympic Thiên văn học

(CLO) Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam với 2 huy chương vàng, 1 bạc và 2 đồng.

Trung Quốc đe dọa đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh

(CLO) Các chính trị gia Mỹ nên ngừng kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, để tránh làm tổn thương quan hệ song phương, và Trung Quốc sẽ thực hiện "các biện pháp đáp trả" nếu cần thiết, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai (6/12).

Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, trong đó quy định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

AFF 'chốt' tiền vệ Xuân Trường là Cầu thủ năng động nhất

(CLO) Tiền vệ Lương Xuân Trường được ban tổ chức AFF Cup 2020 vinh danh là Cầu thủ năng động nhất trận giữa Việt Nam và Lào. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng bình chọn Phan Văn Đức giành giải Cầu thủ hay nhất trận đấu.

Trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại Bình Dương sẽ đến trường từ ngày 12/12

(CLO) Ngày 7/12, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị học trực tiếp trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.