Thanh Hóa: Sẽ khởi tố vụ án hình sự xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi

Bước sang ngày thứ 5 (từ ngày 4/5) nhưng việc cá lồng của người dân chết vẫn diễn biến phức tạp. Theo tổng hợp của huyện Thạch Thành đến ngày 7/5, đã có 17.185 kg cá lồng của 32 hộ nuôi thả bị chết.

Bước sang ngày thứ 5 (từ ngày 4/5) nhưng việc cá lồng của người dân chết vẫn diễn biến phức tạp. Theo tổng hợp của huyện Thạch Thành đến ngày 7/5, đã có 17.185 kg cá lồng của 32 hộ nuôi thả bị chết.

Bước đầu nguyên nhân làm cho cá chết được xác định là ô nhiễm nguồn nước do các nhà máy sản xuất tinh bột sắn và nhà máy đường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xả thải với khối lượng lớn ra môi trường khi chưa xử lý theo đúng quy trình.

Cũng trong ngày 7/5, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các ban ngành có liên quan đã đến kiểm tra và chỉ đạo khắc phục tình trạng cá chết trên sông Bưởi huyện Thạch Thành.

Ông Nguyễn Đức Quyền cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt hiện nay đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi trồng thủy sản mà còn gây tâm lý hoang mang cho hơn 1 ngàn hộ dân hiện đang sử dụng nước sinh hoạt lấy từ sông Bưởi qua nhà máy nước Kim Tân và ảnh hưởng đến 7 xã ở cuối nguồn sông Bưởi thuộc huyện Vĩnh Lộc.

Đáng lưu ý là tình trạng cá chết với số lượng lớn đều xảy ra trên đoạn sông Bưởi qua địa bàn 15 xã của huyện Thạch Thành. Sau khi kiểm tra, ông Quyền đã yêu cầu huyện Thạch Thành có phương án hỗ trợ các gia đình nuôi cá lồng trên sông ổn định đời sống.

[caption id="attachment_96868" align="aligncenter" width="960"] Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.[/caption]

Phê bình Sở TN&MT Thanh Hóa phản ứng quá chậm trễ trong việc lấy mẫu, xác định nguyên nhân. Đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị và UBND huyện Thạch Thành tiến hành hướng dẫn nhân dân xử lý số cá đã bị chết để không gây ô nhiễm. Giao cho Công an tỉnh điều tra việc xả thải, vi phạm pháp luật môi trường đối với các nhà máy ở tỉnh Hòa Bình để có kết luận cụ thể, nếu đủ chứng cứ, điều kiện sẽ khởi tố vụ án.

Cũng ngay trong ngày 7/5, các đơn vị liên quan cần liên lạc, phối hợp với tỉnh Hòa Bình có công văn yêu cầu các nhà máy ngừng hoạt động và phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như VOV.VN đã phản ánh, cá tự nhiên và cá lồng của người dân nhiều xã huyện Thạch Thành chết bất thường. Nguồn nước sông có màu xanh đục, bốc mùi hôi thối. Việc cá chết đã diễn ra liên tục trong nhiều ngày.

Sau khi kiểm tra, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Công ty CP Mía đường Hòa Bình có trụ sở tại xã Tân Mỹ, Lạc Sơn, Hòa Bình thừa nhận đã xả nước thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi. Việc xả thải bẩn diễn ra nhiều ngày liên tiếp trong khoảng nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 là nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt. Trong phần giải trình của Công ty CP Mía đường Hòa Bình với cơ quan chức năng, nhà máy này đang trong quá trình chạy thử, hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện nên nước thải được thu gom về một số hồ chứa nhỏ trong khu vực nhà máy".

Hiện, Bộ trưởng Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường kiểm tra, làm rõ thông tin các cơ quan báo chí nêu liên quan đến việc cá chết trên sông Bưởi Thanh Hóa./.

Theo VOV

Xem thêm

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cung cấp thông tin cho báo chí tại hội nghị.

Quảng Ninh: Tỷ lệ phá án đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 96%

(CLO) Dù đối mặt với áp lực gia tăng tội phạm do những tác động tiêu cực từ đời sống kinh tế và không gian mạng, lực lượng công an tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ vững thế trận an ninh liên hoàn, xuất sắc phá nhanh các vụ trọng án chỉ trong chưa đầy 12 giờ đồng hồ.

6 tàu 'cát tặc' bị bắt quả tang hoạt động giữa đêm trên sông Lam

6 tàu 'cát tặc' bị bắt quả tang hoạt động giữa đêm trên sông Lam

(CLO) Thực hiện cao điểm đấu tranh với hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên đường thủy, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra, phát hiện 6 tàu sắt đang hút cát trái phép trên sông Lam và tạm giữ các đối tượng liên quan để điều tra.

Từ thời lượng đến chất lượng, xu hướng mới của quảng cáo số

Từ thời lượng đến chất lượng, xu hướng mới của quảng cáo số

Quảng cáo trên môi trường số đang bước vào giai đoạn thay đổi khi Điều 17 Nghị định 342/2025/NĐ-CP quy định quảng cáo video chỉ được phép chờ tối đa 5 giây trước khi người dùng có thể tắt, đồng thời yêu cầu biểu tượng tắt quảng cáo phải rõ ràng, dễ nhận biết. Quy định mới không chỉ bảo vệ quyền lợi người dùng mà còn buộc doanh nghiệp và những người làm marketing phải thay đổi cách tiếp cận trong cuộc cạnh tranh giành sự chú ý của khách hàng.

Quảng Ngãi: Người trồng sâm Ngọc Linh thức cùng mùa hạt, giữ nguồn gen quý giữa đại ngàn

Quảng Ngãi: Người trồng sâm Ngọc Linh thức cùng mùa hạt, giữ nguồn gen quý giữa đại ngàn

(CLO) Hàng nghìn cây sâm Ngọc Linh tại các xã vùng núi phía Tây Quảng Ngãi đang bước vào mùa kết hạt - giai đoạn quan trọng quyết định nguồn giống cho những vụ trồng tiếp theo. Để bảo vệ những hạt sâm quý khỏi sự tấn công của chuột, sóc, chim và côn trùng, người trồng phải lên núi gần như mỗi ngày, tỉ mỉ bọc lưới từng chùm quả và canh giữ suốt nhiều tháng.

Xã Thạch Hà (Hà Tĩnh): Kiến tạo diện mạo mới trên hành trình phát triển bền vững

Xã Thạch Hà (Hà Tĩnh): Kiến tạo diện mạo mới trên hành trình phát triển bền vững

Những con đường rộng mở nối dài qua các khu dân cư, rợp bóng cây, hệ thống điện chiếu sáng đồng bộ cùng các khu đô thị mới dần hiện hữu cùng nhịp sống ngày càng sôi động đang tạo nên diện mạo mới cho xã Thạch Hà (Hà Tĩnh). Sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, địa phương đang từng bước khẳng định hướng đi phát triển theo mô hình đô thị hiện đại, lấy người dân làm trung tâm, hạ tầng làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực để tạo dựng một không gian sống văn minh, năng động và bền vững.

Lực lượng Công an Quảng Trị chung tay dựng mái ấm cho người nghèo

Lực lượng Công an Quảng Trị chung tay dựng mái ấm cho người nghèo

(CLO) Sự chung tay của lực lượng Công an, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể đã mang đến niềm vui trọn vẹn cho nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hướng Hiệp (tỉnh Quảng Trị). Không chỉ là một ngôi nhà mới được hoàn thành, chương trình còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái thông qua những phần quà thiết thực dành tặng các gia đình nghèo trên địa bàn.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo trao quà tri ân người có công tại Lạng Sơn

Bộ Dân tộc và Tôn giáo trao quà tri ân người có công tại Lạng Sơn

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với Trung tâm Truyền hình Nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình "Tri ân tháng 7" tại xã Hoàng Văn Thụ.

Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo thông tin sai về mức phạt người từ 16-18 tuổi đi xe máy

Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo thông tin sai về mức phạt người từ 16-18 tuổi đi xe máy

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông cho biết, một số báo điện tử và fanpage giao thông đã đăng tải thông tin chưa chính xác về quy định xử phạt người từ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe máy theo Nghị định 238. Cơ quan này khẳng định quy định không thay đổi so với trước và người từ đủ 16 tuổi vẫn được phép điều khiển xe gắn máy theo quy định.

Lào Cai: Không để trẻ em yếu thế đứng ngoài chính sách an sinh

Lào Cai: Không để trẻ em yếu thế đứng ngoài chính sách an sinh

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát, chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; bảo đảm trẻ bị bỏ rơi được tiếp nhận an toàn, có giấy tờ pháp lý và được tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh, giáo dục, y tế.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Lai Châu nâng cao kỹ năng phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản

Lai Châu nâng cao kỹ năng phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản

(CLO) Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức tập huấn cho trưởng bản, người có uy tín tại tỉnh Lai Châu nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng chủ động phòng ngừa và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Một quán cafe nổi tiếng bị tố có vật thể nghi là camera quay lén trong WC

Một quán cafe nổi tiếng bị tố có vật thể nghi là camera quay lén trong WC

(CLO) Mạng xã hội Threads đang xôn xao trước thông tin khách hàng phát hiện vật thể nghi là camera quay lén trong nhà vệ sinh của một cửa hàng thuộc chuỗi cà phê quốc tế, đặt tại Hưng Yên. Bài đăng về vụ việc đã thu hút sự chú ý với nhiều lượt tương tác, chia sẻ cùng nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư tại nơi công cộng.

Cỡ chữ bài viết: