Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Truy vết 513 trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19

(CLO) Liên quan đến trường hợp bệnh nhân N.B.T ở phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa, huyện Nga Sơn, Thanh Hoá, đã tiến hành truy vết đối với 513 trường hợp là F1, F2 và F3.

Audio
Bệnh nhân N.B.T ngụ tại chung cư Đông Phát, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa nhưng về quê ở Nga Sơn trong ngày 29/4. Ảnh: Huy Hoàng

Bệnh nhân N.B.T ngụ tại chung cư Đông Phát, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa nhưng về quê ở Nga Sơn trong ngày 29/4. Ảnh: Huy Hoàng

Sáng 7/5, thông tin từ UBND huyện Nga Sơn cho biết, CDC Thanh Hóa và cơ quan chức năng huyện Nga Sơn, Thanh Hoá đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân N.B.T, ngụ tại chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Kết quả có 53 trường hợp được xác định là F1, 254 trường hợp là F2 và 206 trường hợp là F3.

Huyện Nga Sơn đã cách ly tập trung các trường hợp là F1; đồng thời thành lập thêm khu cách ly tập trung tại UBND xã Nga Lĩnh (cũ) với số người cách ly được 50 người. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 38 trường hợp F1 (Truy vết từ ngày 30/4/2021đến 01h30 ngày 07/5/2021) trong đó: 32 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19 (trong đó 06 trường hợp trong gia đình bệnh nhân N.B.T có kết quả xét nghiệm 02 lần đều âm tính) và 06 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đề xuất dừng tiếp xúc cử tri và cho 1 số trường nghỉ học

“Chúng tôi huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên phòng, khoa TTYT huyện tổ chức trực dịch, thông kê báo cáo, trao đổi, chia sẻ thông tin với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn các hoạt động phòng, chống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn huyện theo từng giờ, lập danh sách các đối tượng được truy vết. Tiếp tục truyên truyền cho các hộ gia đình đang có người cách ly y tế tại nhà thực hiện tốt quy định: Không được rời khỏi khu cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tôi thiểu 02 mét khi tiếp xúc. Đối với gia đình có người cách ly y tế tại nhà: Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly; vệ sinh nhà cửa hàng ngày; cung cấp xuất ăn riêng, hạn chế tiếp khách và không tụ tập” – đại diện UBND huyện Nga Sơn cho biết.

Huyện Nga Sơn cũng đề xuất CDC Thanh Hóa hỗ trợ nhân lực, vật lực cho công tác lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ đối tượng F2; đề xuất UBND tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri, thực hiện đưa thông tin của các ứng cử viên lên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, huyện Nga Sơn cũng đề nghị cho học sinh trường THPT Ba Đình, THCS, Tiểu học và Mầm non các xã Nga An, Nga Thành, Nga Hải và Nga Tiến được tạm thời nghỉ học.

Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn đang tích cực chuẩn bị các phương án để thu dung, cấp cứu bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Ảnh: VQ

Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn đang tích cực chuẩn bị các phương án để thu dung, cấp cứu bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Ảnh: VQ

Bệnh nhân di chuyển nhiều nơi

Trước đó, như đã thông tin, tối 6/5, Thanh Hóa ghi nhận ca nhiễm Covid-19, đó là bệnh nhân N.B.T, 42 tuổi, ngụ tại chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Bệnh nhân làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Á (Tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) và lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc.

Bệnh nhân có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Ngày 23/4,  anh T. tiếp nhận 5 chuyên gia Trung Quốc tại khách sạn Như Nguyệt 2, tỉnh Yên Bái (khi những người này hết cách ly theo quy định) và đưa về công ty Vinatop, thôn Lương Cầu, xã Lương Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Anh T. di chuyển từ xe cá nhân về khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Từ ngày 24/3 đến ngày 28/4, anh T. đưa đoàn chuyên gia di chuyển một số địa điểm như Khách sạn Bảo Yến; đến thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, Yên Bái.

Tối 28/4 bệnh nhân di chuyển từ tỉnh Vĩnh Phúc về đến tỉnh Thanh Hóa lúc 1 giờ ngày 29/4.

Sáng 29/4, anh này đi uống cà phê tại một quán ở đường Lê Hoàn (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa). Chiều cùng ngày đi cùng 2 con về xã Nga An (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gặp người thân và có tiếp xúc với nhiều người. Đến ngày 30/4, bệnh nhân đưa 2 con về lại nhà ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. 

Ngày 1/5, ngành y tế nhận được thông tin đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19, nên ông T. trở thành F1 và được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính  nhưng lần 2 cho kết quả dương tính với Covid-19.

Hiện bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương điều trị. Vợ và 2 con trai đang cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Quang Duy