Thanh Hóa: Truy vết 513 trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19

Bệnh nhân N.B.T ngụ tại chung cư Đông Phát, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa nhưng về quê ở Nga Sơn trong ngày 29/4. Ảnh: Huy Hoàng

Bệnh nhân N.B.T ngụ tại chung cư Đông Phát, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hóa nhưng về quê ở Nga Sơn trong ngày 29/4. Ảnh: Huy Hoàng

Sáng 7/5, thông tin từ UBND huyện Nga Sơn cho biết, CDC Thanh Hóa và cơ quan chức năng huyện Nga Sơn, Thanh Hoá đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân N.B.T, ngụ tại chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Kết quả có 53 trường hợp được xác định là F1, 254 trường hợp là F2 và 206 trường hợp là F3.

Huyện Nga Sơn đã cách ly tập trung các trường hợp là F1; đồng thời thành lập thêm khu cách ly tập trung tại UBND xã Nga Lĩnh (cũ) với số người cách ly được 50 người. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 38 trường hợp F1 (Truy vết từ ngày 30/4/2021đến 01h30 ngày 07/5/2021) trong đó: 32 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19 (trong đó 06 trường hợp trong gia đình bệnh nhân N.B.T có kết quả xét nghiệm 02 lần đều âm tính) và 06 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đề xuất dừng tiếp xúc cử tri và cho 1 số trường nghỉ học

“Chúng tôi huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên phòng, khoa TTYT huyện tổ chức trực dịch, thông kê báo cáo, trao đổi, chia sẻ thông tin với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn các hoạt động phòng, chống dịch bệnh phát sinh trên địa bàn huyện theo từng giờ, lập danh sách các đối tượng được truy vết. Tiếp tục truyên truyền cho các hộ gia đình đang có người cách ly y tế tại nhà thực hiện tốt quy định: Không được rời khỏi khu cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tôi thiểu 02 mét khi tiếp xúc. Đối với gia đình có người cách ly y tế tại nhà: Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly; vệ sinh nhà cửa hàng ngày; cung cấp xuất ăn riêng, hạn chế tiếp khách và không tụ tập” – đại diện UBND huyện Nga Sơn cho biết.

Huyện Nga Sơn cũng đề xuất CDC Thanh Hóa hỗ trợ nhân lực, vật lực cho công tác lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ đối tượng F2; đề xuất UBND tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri, thực hiện đưa thông tin của các ứng cử viên lên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, huyện Nga Sơn cũng đề nghị cho học sinh trường THPT Ba Đình, THCS, Tiểu học và Mầm non các xã Nga An, Nga Thành, Nga Hải và Nga Tiến được tạm thời nghỉ học.

Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn đang tích cực chuẩn bị các phương án để thu dung, cấp cứu bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Ảnh: VQ

Bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn đang tích cực chuẩn bị các phương án để thu dung, cấp cứu bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp. Ảnh: VQ

Bệnh nhân di chuyển nhiều nơi

Trước đó, như đã thông tin, tối 6/5, Thanh Hóa ghi nhận ca nhiễm Covid-19, đó là bệnh nhân N.B.T, 42 tuổi, ngụ tại chung cư Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Bệnh nhân làm việc tại Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Á (Tổ 1, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) và lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc.

Bệnh nhân có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Ngày 23/4,  anh T. tiếp nhận 5 chuyên gia Trung Quốc tại khách sạn Như Nguyệt 2, tỉnh Yên Bái (khi những người này hết cách ly theo quy định) và đưa về công ty Vinatop, thôn Lương Cầu, xã Lương Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Anh T. di chuyển từ xe cá nhân về khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).

Từ ngày 24/3 đến ngày 28/4, anh T. đưa đoàn chuyên gia di chuyển một số địa điểm như Khách sạn Bảo Yến; đến thôn Nam Vai, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, Yên Bái.

Tối 28/4 bệnh nhân di chuyển từ tỉnh Vĩnh Phúc về đến tỉnh Thanh Hóa lúc 1 giờ ngày 29/4.

Sáng 29/4, anh này đi uống cà phê tại một quán ở đường Lê Hoàn (phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa). Chiều cùng ngày đi cùng 2 con về xã Nga An (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) gặp người thân và có tiếp xúc với nhiều người. Đến ngày 30/4, bệnh nhân đưa 2 con về lại nhà ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. 

Ngày 1/5, ngành y tế nhận được thông tin đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19, nên ông T. trở thành F1 và được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính  nhưng lần 2 cho kết quả dương tính với Covid-19.

Hiện bệnh nhân đã chuyển đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương điều trị. Vợ và 2 con trai đang cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Quang Duy

Xem thêm

Trước đó hơn một tháng, người bệnh từng đi tắm suối và có thể đã vô tình uống phải nước suối trong lúc bơi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ lấy ấu trùng sán nhái dài 7 cm khỏi đùi nam thanh niên sau lần đi tắm suối

(CLO) Một nam thanh niên 40 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện khối u dưới da đùi, không đau nhưng thỉnh thoảng ngứa. Khi phẫu thuật, bác sĩ lấy ra ấu trùng màu trắng, dẹt, dài khoảng 7 cm, được xác định thuộc giống Spirometra. Người bệnh cho biết hơn một tháng trước từng tắm suối và có thể đã uống phải nước trong lúc bơi.

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

Đề xuất mở rộng nguồn tạng từ người chết tuần hoàn

(CLO) Dự thảo Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đề xuất cho phép lấy tạng từ người chết tuần hoàn, bên cạnh nguồn hiến từ người chết não, nhằm mở rộng cơ hội ghép tạng cho người bệnh.

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

Cứ ngỡ đã hết hy vọng, thanh niên 19 tuổi chấn thương sọ não hồi sinh diệu kỳ

(CLO) Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên 19 tuổi rơi vào hôn mê sâu với chấn thương sọ não nặng, gia đình được tư vấn về tình trạng tiên lượng dè dặt và quyết định đưa người bệnh về. Trên đường về, nhận thấy anh vẫn còn cử động, người thân lập tức gọi cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh. Ngay sau đó, một ca phẫu thuật cấp cứu gần 4 giờ đã thực hiện thành công, đưa người bệnh trở về từ cửa tử.

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

(CLO) Nhiều người thấy người bệnh hết sốt liền nghĩ đã qua cơn nguy hiểm. Thực tế, từ ngày thứ 3 đến thứ 7, đặc biệt khi bắt đầu hạ sốt, sốt xuất huyết có thể bước vào giai đoạn nặng, với nguy cơ thoát huyết tương, tụt huyết áp, sốc và xuất huyết.

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

(CLO) TP HCM dự kiến hỗ trợ 100% học phí, tối đa 100 triệu đồng/người/năm học cho bác sĩ trúng tuyển chương trình đào tạo bác sĩ nội trú; người theo học chuyên ngành ưu tiên, khó thu hút còn được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 2 lần mức lương tối thiểu vùng 1. Đổi lại, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ phải cam kết làm việc tại cơ sở y tế công lập của thành phố ít nhất 6 năm.

Tổng đài 111 đề nghị không đăng hình ảnh trực diện của trẻ bị bạo hành ở chùa Bầu (Phú Thọ)

Tổng đài 111 đề nghị không đăng hình ảnh trực diện của trẻ bị bạo hành ở chùa Bầu (Phú Thọ)

(CLO) Liên quan hình ảnh được cho là trẻ em bị một người mặc trang phục tu hành đánh tại chùa Bầu (phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ) đang lan truyền trên mạng xã hội, Tổng đài 111 đã phối hợp với địa phương, chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai hỗ trợ, bảo vệ trẻ em theo quy định.

'Chữa' hóc xương cá bằng cơm: Mẹo truyền miệng, họa thật người

'Chữa' hóc xương cá bằng cơm: Mẹo truyền miệng, họa thật người

(CLO) Hóc xương cá tưởng chừng là tai nạn nhỏ trong bữa ăn, nhưng việc cố nuốt cơm để “đẩy” xương xuống có thể khiến dị vật găm sâu, xuyên thực quản và gây nhiễm trùng vùng cổ. Một người đàn ông 35 tuổi ở Bắc Ninh vừa phải phẫu thuật lấy xương cá sau khi tự xử lý theo cách này.

Việt Nam - Australia hợp tác cùng nghiên cứu phát triển nền tảng công nghệ y sinh tiên tiến RNA

Việt Nam - Australia hợp tác cùng nghiên cứu phát triển nền tảng công nghệ y sinh tiên tiến RNA

Dưới sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Viện Nghiên cứu Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Viện Nghiên cứu RNA, Đại học New South Wales số 1 của Australia, vào ngày 9/8 vừa qua, đã ký hợp tác cùng nghiên cứu, phát triển nền tảng y sinh tiên tiến và tiềm năng bậc nhất hiện nay là RNA, hứa hẹn mang lại nhiều đột phá trong nghiên cứu, sản xuất thuốc, vắc xin thế hệ mới phòng cúm, ung thư.

Bộ Y tế cảnh báo 'bẫy' thuốc cổ truyền, dược liệu tại đền, chùa, khu du lịch

Bộ Y tế cảnh báo 'bẫy' thuốc cổ truyền, dược liệu tại đền, chùa, khu du lịch

(CLO) Dược liệu, thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn xuất hiện trên thị trường, thậm chí tại các địa điểm du lịch, đền, chùa. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng nhu cầu chăm sóc sức khỏe để trục lợi.

Đề xuất cải tổ đào tạo bác sĩ chuyên khoa, không còn chia cứng chuyên khoa I, II

Đề xuất cải tổ đào tạo bác sĩ chuyên khoa, không còn chia cứng chuyên khoa I, II

(CLO) Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo sau đại học thuộc lĩnh vực sức khỏe, cấp văn bằng bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa. Đáng chú ý, cơ quan soạn thảo đề xuất cải tổ mô hình đào tạo chuyên khoa theo hướng linh hoạt hơn, tiến tới thay thế cách đào tạo và cấp văn bằng bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II như hiện nay.

Sốt xuất huyết lan ra 115 xã, phường, Hà Nội lập 46 đoàn 'đi từng ngõ' chặn dịch

Sốt xuất huyết lan ra 115 xã, phường, Hà Nội lập 46 đoàn 'đi từng ngõ' chặn dịch

(CLO) Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục tăng trong giai đoạn cao điểm, đã ghi nhận tại 115/126 xã, phường. Trước nguy cơ dịch lan rộng, Sở Y tế Hà Nội huy động 46 đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các "điểm nóng", yêu cầu phát hiện và xử lý ổ dịch ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy nhiều hộ dân vẫn chủ quan, để bọ gậy phát sinh ngay trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

Hà Nội chưa cấp phép cơ sở nào thực hiện 'thần dược' tế bào gốc

(CLO) Sở Y tế Hà Nội khẳng định hiện trên địa bàn thành phố không có cơ sở khám chữa bệnh nào được cấp phép thực hiện kỹ thuật truyền tế bào gốc để làm đẹp hoặc điều trị bệnh. Người dân cần cảnh giác trước những quảng cáo "trẻ hóa", "chữa bách bệnh" bằng phương pháp này khi chưa được cơ quan chuyên môn cho phép.

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Cuộc tìm kiếm và vá lại những "trái tim lỗi"

Nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ, cho đến một ngày bác sĩ tìm ra bệnh. Nhận diện sớm là "chìa khóa vàng", nhưng làm sao để chiếc chìa khóa ấy đến tay những gia đình nghèo ở vùng nông thôn, xa xôi, nơi điều kiện y tế còn thiếu thốn?

Cỡ chữ bài viết: