Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh niên là nhân tố quyết định sự thành bại của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

(CLO) Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Audio

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong lễ trao Giải thưởng Lương Đình Của, tối 19/12, diễn ra tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cho rằng đội ngũ thanh niên được Đảng, Nhà nước đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát huy thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực, đảm bảo cho sự ổn định, phát triển vững bền của đất nước.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, 16 triệu thanh niên nông thôn là lực lượng đông đảo, xung kích trong thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, giải pháp phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững đất nước.

Đặc biệt, 34 nhà nông trẻ xuất sắc được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2019 là các bạn trẻ dưới 35 tuổi, có mô hình phát triển kinh tế với doanh thu hàng tỷ đồng, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm, một số mô hình còn có doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng. Nhiều bạn là thanh niên các dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những triệu phú trẻ.

Những sáng kiến, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật cao trong sản xuất - kinh doanh của thanh niên đã góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế... đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc của những tấm gương tiêu biểu được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2019.

34 nhà nông trẻ xuất sắc được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2019 là các bạn trẻ dưới 35 tuổi, có mô hình phát triển kinh tế với doanh thu hàng tỷ đồng. Ảnh: VGP

34 nhà nông trẻ xuất sắc được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2019 là các bạn trẻ dưới 35 tuổi, có mô hình phát triển kinh tế với doanh thu hàng tỷ đồng. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cần thường xuyên tổ chức, động viên thanh niên thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi. Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao. Khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Cùng với đó, cần nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường bền vững, tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho thanh niên nông thôn và người dân lao động tại địa phương.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, tham gia thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm". Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên;

Các mô hình sáng tạo, hiệu quả, phát triển cần được nhân rộng như: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ hợp tác và hợp tác xã thanh niên, các trang trại trẻ, các đội hình trí thức trẻ tình nguyện phát triển nông nghiệp, nông thôn và miền núi, biên giới, hải đảo.

Tổ chức Đoàn phối hợp với các ngành hỗ trợ các mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn trong chuỗi liên kết “Bốn nhà”, đặc biệt là liên kết với các doanh nghiệp và nhà khoa học, thông qua đó hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông sản của thanh niên.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ luôn đồng hành; ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển nông nghiệp, nông thôn.

PV