Điều chỉnh kích thước chữ

Thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân sau vụ việc vi phạm ở đình Lương Xá

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành công văn chỉ đạo UBND huyện Ứng Hòa kiểm điểm xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm quy định, báo cáo UBND TP trong tháng 8/2018.

Báo nói Công luận
UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân sau vụ việc vi phạm ở đình Lương Xá. Ảnh: TL 

Ngày 13/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã ký văn bản số 3692/UBND-KGVX về việc xử lý vi phạm tại đình Lương Xã, xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa. 

Trong công văn, lãnh đạo UBND TP chỉ đạo UBND huyện Ứng Hòa kiểm điểm xử lý các tổ chức cá nhân vi phạm quy định, báo cáo UBND TP trong tháng 8/2018; giao cho Sở VH&TT Hà Nội hướng dẫn UBND huyện Ứng Hòa, UBND xã Liên Bạt thực hiện đúng quy định của pháp luật và TP.

Như báo Công luận đã đưa tin trước đó, đình Lương Xá có niên đại 300 năm tuổi mang kiến trúc thời Lê Trung Hưng, thay vì được trùng tu, tôn tạo do xuống cấp, chính quyền địa phương đã phá bỏ, xây mới hoàn toàn bằng bê tông.

Người dân ở đây phải đóng góp 800 nghìn đồng/người để xây đình, số còn lại huy động xã hội hóa. Việc xóa bỏ hoàn toàn một di tích khiến dư luận bức xúc.

Sau khi phát hiện sự việc, Ủy ban Nhân dân huyện Ứng Hòa chỉ đạo Phòng Văn hóa-Thông tin huyện, Ủy ban Nhân dân xã Liên Bạt phối hợp với Ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội kiểm tra những vi phạm, lập biên bản đình chỉ thi công công trình đang xây dựng; đồng thời, giao Ủy ban Nhân dân xã Liên Bạt xây dựng phương án bảo quản, bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, các mảng chạm, khắc có giá trị đưa vào Nhà văn hóa, xin ý kiến chỉ đạo của thành phố và các sở, ngành liên quan. 

Huyện cũng đình chỉ việc thi công xây dựng công trình đình Lương Xá, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân không thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao trong tổ chức quản lý, bảo vệ di tích để xảy ra các vi phạm như trên. 

Cùng với tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm; chỉ đạo xã Liên Bạt tuyên truyền, phổ biến đến nhân dân thôn Lương Xá quy định pháp luật liên quan đến bảo tồn di sản, Ủy ban Nhân dân huyện Ứng Hòa còn lúng túng trong việc tìm giải pháp xử lý công trình đình Lương Xá đã bị bêtông hóa. 

Hiện nay, cũng chưa có giải pháp khả thi nào được Ủy ban Nhân dân huyện Ứng Hòa cũng như các cơ quan chuyên môn đưa ra trong việc khắc phục vi phạm.

Minh Châu