Thêm 3 VĐV điền kinh Việt Nam bị nghi ngờ sử dụng doping

(CLO) Làng thể thao Việt Nam lại rúng động khi có thêm 3 trường hợp vận động viên điền kinh bị nghi ngờ dương tính với doping.

Mới đây, Trung tâm phòng chống doping Việt Nam đã thông báo cho lãnh đạo ngành thể thao về ba trường hợp mới có kết quả mẫu A dương tính với doping. Trong đó có một vận động viên (VĐV) nam và hai VĐV nữ. Một tháng trước đó đã có hai trường hợp tương tự.

Trong số này có 1 nam và 4 nữ, đều thuộc đội tuyển điền kinh. Theo nguồn tin của báo chí, có một người lần đầu giành huy chương Vàng SEA Games và một người không chỉ giành huy chương Vàng SEA Games 31 mà từng đạt thành tích cao ở đấu trường châu Á.

them 3 vdv dien kinh viet nam bi nghi ngo su dung doping hinh 1

Mới đây, Trung tâm phòng chống doping quốc gia đã phát hiện thêm 3 VĐV điền kinh Việt Nam nghi sử dụng doping tại SEA Games 31, nâng tổng số VĐV bị tình nghi ở môn thể thao nữ hoàng lên con số 5 - Ảnh: vnespress

them 3 vdv dien kinh viet nam bi nghi ngo su dung doping hinh 2

Theo tìm hiểu vào ngày 12/10, đội tuyển điền kinh Việt Nam có thêm 3 trường hợp dương tính với chất cấm sau khi xét nghiệm mẫu A - Ảnh: thanhnien

them 3 vdv dien kinh viet nam bi nghi ngo su dung doping hinh 3

Cộng với 2 trường hợp được phát hiện vào tháng 9 thì đến nay, môn thể thao nữ hoàng đã có 5 VĐV bị nghi ngờ dùng doping ở SEA Games 31 - Ảnh: thethao

Qua mã số VĐV, Ban tổ chức SEA Games ở Việt Nam có thể xác định danh tính những người này. Tuy nhiên, họ chưa công bố mà chờ kết luận chính thức từ Cơ quan phòng chống doping thế giới WADA.

Hiện, các VĐV Việt Nam dương tính mẫu A đã yêu cầu làm xét nghiệm mẫu B. Dự kiến, phòng xét nghiệm tại Thái Lan sẽ thực hiện điều này trong tháng 11. Đây sẽ được xem là căn cứ cuối cùng để xác định VĐV có hay không dính doping. Theo các nghiên cứu trước đây, Việt Nam hầu như không thể lật ngược tình thế, vì các cuộc xét nghiệm đều lấy từ một mẫu.

Các VĐV có mẫu A dương tính cũng đã làm tường trình. Họ cho biết không cố tình dùng chất kích thích, mà có thể do ăn uống hoặc sử dụng thuốc kháng sinh khi ốm. Các VĐV này chưa bị tước quyền thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc vào giữa tháng 12, nhưng không có tên trong danh sách được nhận đầu tư để hướng tới ASIAD 2023 và Thế vận hội mùa hè 2024. Họ cũng đối mặt với án phạt tước huy chương Vàng SEA Games và cấm thi đấu dài hạn.

Trong lịch sử, thể thao Việt Nam ghi nhận 19 trường hợp dính doping kể từ SEA Games 2003. Trong đó có một số ca điển hình như á quân Olympic Hoàng Anh Tuấn hay "Công chúa" thể dục dụng cụ Đỗ Thị Ngân Thương... Đa số trường hợp này đều khẳng định họ thiếu kiến thức và kỹ năng phòng chống doping ở mức tối thiểu.

Xem thêm

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

Điểm tin thể thao 29/4: Thủ tướng Lê Minh Hưng chúc mừng U17 Việt Nam, đêm nay đại chiến Arsenal - Atletico

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp mặt, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U17; U17 Triều Tiên rút lui khỏi VCK U17 châu Á 2026; thêm một ngoại binh “khủng” nhập tịch Việt Nam; siêu máy tính dự đoán Arsenal có thể thắng Atletico Madrid … là những tin tức thể thao nổi bật hôm nay (29/4).
Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

Bãi Tình - Sân golf tự nhiên độc đáo có 1-0-2 giữa non nước Cao Bằng

(CLO) Giữa những dãy núi trùng điệp của Cao Bằng, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và nhịp sống bản địa vẫn diễn ra bình dị mỗi ngày, có một “sân golf” đặc biệt đến mức khó tìm thấy mô hình thứ hai tại Việt Nam. Không clubhouse, không xe điện, không hàng rào, cũng không những khoản phí sân bãi đắt đỏ thường thấy ở môn thể thao vốn được xem là xa xỉ.
Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Thể thao CAND đón lực đẩy mới từ hợp tác với T&T Group

Chiều 24/4/2026 tại Hà Nội, Hiệp hội Thể thao Công an nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group chính thức ký kết Thỏa thuận nguyên tắc hợp tác, mở ra giai đoạn đồng hành sâu rộng nhằm phát triển thể thao CAND theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập quốc tế.
Cỡ chữ bài viết: