Điều chỉnh kích thước chữ

Thêm 4 người tử vong trong các cuộc biểu tình tại Myanmar

(CLO) Lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng giết chết 4 người trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự vào hôm nay (3/3), theo lời từ các nhân chứng và các phương tiện truyền thông đưa tin, một ngày sau khi nỗ lực ngoại giao của khu vực không đạt được tiến triển.

Audio
Những người biểu tình ở Mandalay, Myanmar. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình ở Mandalay, Myanmar. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Một nhân chứng và các phương tiện truyền thông cho biết, hai người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại một cuộc biểu tình ở thành phố Mandalay, và một người đã thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng ở thành phố Yangon.

Nhà hoạt động sinh viên Moe Myint Hein, 25 tuổi, cho biết một người thứ tư đã bị bắn chết ở thị trấn trung tâm Myingyan.

“Họ đã nã đạn thật vào chúng tôi. Một người đã thiệt mạng, anh ta còn trẻ, một thiếu niên đã bị bắn vào đầu”, Moe Myint Hein, người bị thương ở chân, nói với Reuters qua điện thoại.

Một phát ngôn viên của hội đồng quân sự cầm quyền đã không trả lời các cuộc điện thoại.

Bạo lực mới nhất xảy ra một ngày sau khi Ngoại trưởng các nước ASEAN kêu gọi kiềm chế nhưng bất thành.

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính vào ngày 1/2, chấm dứt những nỗ lực chuyển đổi từ độc tài quấn sự sang dân chủ.

Các lực lượng an ninh cũng bắt giữ khoảng 300 người biểu tình ở Yangon, hãng tin Myanmar Now đưa tin. Một nhà hoạt động cho biết một số nhà lãnh đạo biểu tình cũng nằm trong số những người bị đưa đi.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hàng dài các nam thanh niên, tay ôm đầu, được đưa lên xe tải của quân đội khi cảnh sát và bộ đội đứng canh.

Những người biểu tình cũng đã xuống đường ở Bang Chin ở phía Tây, bang Kachin ở phía Bắc, bang Shan ở phía Đông Bắc, khu vực trung tâm của Sagaing và ở phía Nam, truyền thông và người dân cho biết.

“Chúng tôi đang hướng tới việc chứng tỏ rằng không ai ở đất nước này muốn chế độ độc tài”, ông Salai Lian, một nhà hoạt động ở Bang Chin, nói với Reuters.

Tờ Monywa Gazette đưa tin 5 người bị thương ở thị trấn trung tâm của Sagaing khi lực lượng an ninh bắn đạn thật. Hiện có thêm nhiều báo cáo về thương vong chưa được kiểm chứng.