Hàng hóa dồi dào, rau xanh tăng nhẹ
Theo ghi nhận tại các chợ truyền thống ở Thanh Hoá trong ngày 4/2 (14/5 âm lịch), các cửa hàng hoa quả, thực phẩm từ sáng sớm đã có nhiều người dân đi chợ sắm sửa đồ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng.
Hầu hết các mặt hàng thiết yếu như hoa tươi, các loại trái cây, thực phẩm tươi sống… ở chợ đều dồi dào nguồn cung, giá cả có chút biến động ở một số mặt hàng.
Rau xanh đa dạng, giá tăng nhẹ. Ảnh: Nguyễn Linh.
Thời điểm này, tuy giá rau xanh đã dần “hạ nhiệt” so với trước tết và trong tết nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, một số loại rau ăn lẩu như xà lách tăng gấp hai lần ngày thường, từ 15.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg, rau muống từ 5.000 đồng lên 10.000 đồng/kg, su hào 10.000 đồng/củ lên 15.000 đồng/củ. Các loại rau củ khác đều tăng từ 10%-15% so với ngày thường.
Lý giải về nguyên nhân dẫn đến mức giá cao, bà Trần Thị Bích, tiểu thương bán rau tại chợ Cột Đỏ (TP. Sầm Sơn, Thanh Hoá) cho biết, nhiều loại rau nhu cầu cao như bắp cải, su hào, hành lá, cà chua… do các nhà vườn đã thu hoạch lượng lớn để bán trước và trong Tết nên giờ hụt hàng. Ngoài ra, việc nhiều người chuyển sang đồ chay trong ngày rằm cũng khiến cho mặt hàng này tăng giá.
Mặt hàng trái cây phục vụ dịp lễ năm nay khá phong phú với đủ mẫu mã, giá cả. Một số loại trái cây được nhiều người lựa chọn để thắp hương như thanh long khoảng 30.000 - 45.000 đồng/kg, táo Mỹ 120.000 đồng/kg, quả phật thủ trung bình là 60.000 - 100.000 đồng/quả...Riêng chuối cúng có giá tăng mạnh từ 20.000 đồng/nải lên 50.000 đồng- 70.000 đồng/nải.
Ngoài ra, giá cũng các loại thịt lợn, thịt gà,... tại các khu chợ truyền thống vẫn giữ ở mức ổn định, không xảy ra tình trạng tăng giá "chặt chém" khách hàng do đảm bảo được nguồn cung.
Trong những ngày này, đồ cúng thả phóng sinh được bán khá nhiều, giá lươn, trạch khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg, ốc từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.
Hoa tươi, cau trầu tăng giá mạnh
Hoa tươi là mặt hàng không thể thiếu và đắt khách nhất trong ngày Rằm. Tại chợ Vườn Hoa (TP. Thanh Hoá), những tiểu thương kinh doanh hoa tươi cho biết, giá hoa tươi dịp này tăng cao hơn so với dịp tết.
Hoa cúc vàng, cúc trắng được bày bán nhiều nhất trong ngày rằm. Ảnh: Nguyễn Linh.
Cụ thể, hoa cúc vàng và trắng tăng từ 5.000 đồng lên 8.000 - 10.000 đồng/cây; hoa hồng có giá 6.000 - 7.000 đồng/bông; hoa đồng tiền 15.000 đồng/bông; bó hoa 5 màu dao động từ 50.000 - 60.000 đồng; hoa ly có giá 25.000 đồng/cây,...
Năm nay, nhiều người dân có xu hướng chơi hoa đào, hoa lê sau tết. Thay vì mua cả cây, người dân thường lựa chọn các cành đào, cành lê với mức giá từ 50.000 đồng/cành, rẻ hơn rất nhiều so với dịp Tết Nguyên đán.
Bên cạnh mặt hàng hoa tươi, các đồ cúng khác như trầu cau… cũng tăng giá. Tại các khu chợ truyền thống, giá cau dao động từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/quả, trầu têm cánh phương 60.000 đồng/12 miếng trầu, tăng gấp 3 lần ngày thường. Nhiều khách hàng đi mua trầu cau ngỡ ngàng vì giá cau quá cao, cao hơn cả trước Tết.
“Dù cau trong Rằm tháng Giêng không đẹp như đợt trước tết nhưng nhu cầu sử dụng của người dân rất cao trong việc cúng Tết, cúng rằm, đi chùa, lễ hội,...Hơn nữa, giá cau nhập vào có những buồng đẹp lên tới gần 1 triệu đồng/buồng khiến cho giá cau khi bán ra có giá cao như vậy” - chị Hương, tiểu thương tại chợ Vườn Hoa (TP. Sầm Sơn) cho biết.
Bài và ảnh: Nguyễn Linh