Điều chỉnh kích thước chữ

Thị trường rung lắc mạnh, thanh khoản nhanh chóng tăng trở lại

(CLO) Thị trường chứng khoán sáng nay (26/1) rung lắc mạnh có thể do thời điểm này đang cận kề kỳ nghỉ dài dịp Tết nguyên đán nên nhà đầu tư gặp áp lực bán rút tiền. Tuy nhiên, với một số nhà đầu tư đây lại là cơ hội mua vào... đã hỗ trợ thanh khoản thị trường nhanh chóng tăng trở lại.

Audio
Bài liên quan
Thị trường rung lắc mạnh, thanh khoản nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường rung lắc mạnh, thanh khoản nhanh chóng tăng trở lại.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 26/1, thị trường gặp áp lực bán ngay từ những phút đầu. Hàng loạt cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, áp lực bán tăng mạnh lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng như VIC, VCB, GVR, BID, CTG, HPG…

Khá bất ngờ là điều mà nhiều nhà đầu tư cảm nhận ở thời điểm mở cửa và đang đi tìm câu trả lời khi VN-Index lao nhanh đến 20 điểm chỉ trong khoảng 30 phút đầu giao dịch.

Áp lực bán gia tăng trên diện rộng, nhiều mã đã xuất hiện giá sàn như KBC, TNG, VGC, GMC… đây là những mã có mức tăng khá dài trước đó. Nguyên nhân áp lực bán gia tăng trên diện rộng trong phiên này có thể được lý giải, một phần do những phiên trước thị trường biến động giằng co trong nghi ngờ khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy sốt ruột và không muốn chịu rủi ro trước những nhịp rung lắc nên đã bán ra.

Mặt khác, đây cũng là thời điểm cận kề của kỳ nghỉ dài dịp Tết nguyên đán, thông thường, nhà đầu tư muốn an toàn cũng như áp lực bán rút tiền nên đã nhanh chóng hành động khi thấy có “biến”.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư đang có trạng thái tiền mặt/cổ phiếu lớn thì đây lại là cơ hội để họ mua được cổ phiếu với giá thấp nên đã mạnh dạn “xuống tiền” ở những thời điểm hoảng loạn đã tạo đà hồi phục cho VN-Index. Nhờ đó thanh khoản thị trường cũng như giá trị giao dịch được đẩy lên cao hơn những phiên trước.

Một số mã cổ phiếu từ giảm sàn đã có mức hồi phục khá tốt khi có sắc xanh trở lại, bên cạnh đó là những mã tạo động lực hồi phục cho thị trường phải kể đến NVL, BDM, DXG, MWG, ACB…

Đến cuối phiên sáng, áp lực bán gia tăng trở lại khiến điểm số tụt sâu hơn trước, như tại thời điểm 11h09 VN-Index giảm 24,42 điểm và có tới gần 380 mã giảm điểm, trong đó có nhiều mã giảm sàn như CTS, PVD, VRC… Hàng loạt các mã vốn hóa lớn chìm trong sắc đỏ như VCB, BID, VIC, VHM, GAS, GVR…

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 38,35 điểm (3,29%) xuống 1.127,7 điểm. Hnx-index giảm 5,94 điểm (2,56%) xuống 225,9 điểm và Upcom-index giảm 1,65 điểm xuống 75,77 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tăng đáng kể, đạt hơn 750 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương gần 14.000 tỷ đồng.

Với những biến động trồi sụt biên độ lớn và khó lượng như hiện tại, nhà đầu tư cần bình tĩnh quản trị danh mục cũng như tài khoản, tránh giao dịch theo tâm lý đám đông. Bởi mỗi nhà đầu tư sẽ có những trạng thái và quan điểm đầu tư khác nhau nhưng mọi hành động sai lầm trong lúc hoảng loạn có thể phải trả giá bằng tiền, thấm chí là rất nặng. Nên thời gian nghỉ trưa có lẽ là “khoảng lặng” giúp nhà đầu tư ổn định lại tâm lý hay thu thập được thêm những thông tin bổ trợ cho những quyết định giao dịch ở phiên kế tiếp. 

Ngọc An