Điều chỉnh kích thước chữ

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây 'không vượt lằn ranh đỏ' trong thông điệp liên bang

(CLO) Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Nga và phương Tây, bao gồm các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow của Washington, tuyên bố về các cuộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử, và việc chỉ trích lẫn nhau về xung đột dân sự leo thang ở Ukraine.

Audio
Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bảng, cảnh báo đến các quốc gia phương Tây và Mỹ không được vượt qua 'lằn ranh đỏ' - Ảnh: AP

Tổng thống Vladimir Putin đọc thông điệp liên bảng, cảnh báo đến các quốc gia phương Tây và Mỹ không được vượt qua 'lằn ranh đỏ' - Ảnh: AP

Bài liên quan

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong thông điệp liên bang ngày hôm nay (21/4) rằng, Moscow sẽ tìm ra những cách thức "bất đối xứng" để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nếu các quốc gia khác từ chối đối thoại.

“Các hành động không thân thiện đối với Nga sẽ không chấm dứt”, ông Putin nói trong bài phát biểu thường niên trước các nhà lập pháp từ cả hai viện của Quốc hội Nga. “Trong những trường hợp này, chúng ta đã cư xử với bản thân hết sức kiềm chế, thậm chí có thể nói một cách khiêm tốn, thường là bỏ đi mà không đưa ra phản ứng không chỉ với những hành động thiếu thân thiện mà còn là sự thô lỗ trắng trợn".

"Ở một số quốc gia, một thói quen xấu đã bén rễ - 'bám víu' vào Nga với bất kỳ lý do gì. Nó giống như một môn thể thao nào đó ... Chúng tôi thực sự không muốn tuyệt giao, mà muốn có quan hệ tốt với tất cả các thành viên của Cộng đồng quốc tế. Nhưng nếu ai đó coi thiện chí của chúng tôi là sự thờ ơ hoặc yếu kém, và chuẩn bị đốt cháy hoàn toàn, hoặc thậm chí làm nổ tung những cây cầu đó, thì phản ứng của Nga sẽ bất cân xứng, nhanh chóng và cứng rắn", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống nói thêm rằng ông hy vọng không có quốc gia nước ngoài nào cố gắng vượt qua bất kỳ "lằn ranh đỏ" nào của Nga và so sánh các quốc gia đang cố gắng "bắt nạt" Nga với con hổ Shere Khan và con chó rừng Tabaqui trong cuốn tiểu thuyết "The Jungle Book" của Rudyard Kipling.

Putin

 

Âm mưu đảo chính Belarus

Tổng thống Putin tiếp tục đề cập đến việc phát hiện gần đây một âm mưu ám sát tổng thống Belarus và các thành viên trong gia đình ông Lukashenko và thực hiện một cuộc đảo chính ở Belarus.

"Người ta có thể có bất kỳ quan điểm nào liên quan đến các chính sách của Tổng thống Belarus Alexander Grigoryevich Lukashenko, nhưng thực tiễn tổ chức các cuộc đảo chính và nỗ lực tổ chức các vụ ám sát các nguyên thủ quốc gia là quá nhiều. Mọi ranh giới đều đã bị vượt qua", ông Putin nói.

Âm mưu đã bị các cơ quan an ninh của Nga và Belarus phanh phui, với việc FSB của Nga đang bắt giữ hai thành viên của phe đối lập Belarus ở Moscow, và những người đồng cấp Belarus cho thấy rằng họ đã bắt giữ một số người được cho là được các cơ quan tình báo Mỹ hậu thuẫn. Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận mọi liên quan đến âm mưu này.

"Điều đáng chú ý là lời thú nhận của những người tham gia bị giam giữ trong âm mưu rằng một cuộc phong tỏa Minsk đang được chuẩn bị, bao gồm cả cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc của thành phố, việc tắt hoàn toàn toàn bộ lưới điện của thủ đô Belarus. Điều này, tình cờ có nghĩa là chuẩn bị cho một cuộc tấn công mạng lớn. Nhưng đây không phải là điều có thể thực hiện chỉ với một công tắc", Tổng thống Putin tiếp tục.

"Rõ ràng, không phải vô cớ mà các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đã kiên quyết từ chối nhiều đề xuất của phía Nga về việc thiết lập đối thoại quốc tế trong lĩnh vực thông tin và an ninh mạng", Tổng thống gợi ý.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.

Loại bỏ định kiến giới, thúc đẩy bình đẳng giới trong truyền thông

(CLO) Từ ngày 28/9 đến ngày 30/9, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến về bình đẳng giới, nhạy cảm giới và phòng-chống bạo lực giới cho phóng viên, biên tập viên báo, đài các tỉnh, thành phía Nam.