Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook, chủ tài khoản bị phạt 10 triệu đồng

(CLO) Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Lê Hoài Nam (29 tuổi, ngụ xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật.

Audio
Nội dung và hình ảnh mà ông Nam đăng tải sai sự thật lên Facebook. Nguồn: phapluatplus.vn

Nội dung và hình ảnh mà ông Nam đăng tải sai sự thật lên Facebook. Nguồn: phapluatplus.vn

Sở TTTT tỉnh Lâm Đồng cho biết, Thanh tra Sở mới đây phát hiện tài khoản facebook có tên Mặc Ngôn thuộc sở hữu ông Lê Hoài Nam - Địa chỉ thường trú tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã đăng tải thông tin “Ngay lúc này gần chợ Liên Nghĩa, Một vụ chặt đầu dã man mới xảy ra. Hiện công an đang điều tra làm rõ…” (đăng tải ngày 28/8/2019).

Ngày 30/8/2019, Thanh tra Sở TTTT Lâm Đồng đã mời ông Lê Hoài Nam lên làm việc. Qua buổi làm việc, ông Lê Hoài Nam đã thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết đăng tải thông tin đính chính kịp thời trước ngày 31/8/2019, trong đó nói rõ thông tin đã đăng tải nói trên là sai sự thật.

Thanh tra Sở TTTT Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Hoài Nam về hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật” với mức xử phạt là 10.000.000 đồng (mười triệu đồng).

Theo Sở TTTT Lâm Đồng, hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật gây hoang mang cho dư luận là vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung, tính chất, mức độ, động cơ của hành vi, hậu quả của việc thông tin sai sự thật sẽ có hình thức xử lý tương ứng, từ xử phạt hành chính đến xử lý hình sự.

Thanh tra Sở TTTT Lâm Đồng khuyến cáo người sử dụng mạng xã hội không đăng tải những thông tin không đúng, chưa được kiểm chứng, sai sự thật, giật tít lên mạng xã hội nhằm mục đích “câu like”, “câu view” vì những thông tin đó có thể gây hoang mang dư luận hoặc ảnh hưởng đến danh dự uy tín, lợi ích của cá nhân, tổ chức khác. 

Khi đọc, tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội cần suy ngẫm, kiểm chứng xem thông tin xuất phát từ đâu, có những trang thông tin chính thống hay không, cần kiểm tra tính xác thực của nội dung thông tin trước khi chia sẻ cho mọi người.

Khi biết thông tin mình đưa lên mạng xã hội là không chính xác thì người dùng cũng nên lập tức gỡ bỏ thông tin, sử dụng chính mạng xã hội để xin lỗi, đính chính lại thông tin nhằm thông báo cho mọi người biết và giảm bớt phần nào hậu quả xảy ra.

P.V