Thủ đô Moscow lại bị tấn công bằng máy bay không người lái

(CLO) Một tòa nhà cao tầng ở khu vực kinh doanh sầm uất của Moscow vào thứ Ba (1/8) đã bị một máy bay không người lái tấn công lần thứ hai trong 3 ngày. Nga cáo buộc đây là “cuộc tấn công khủng bố” của Ukraine.

Tòa nhà bị tấn công ở nơi được gọi "Khu phố IQ", nơi có Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Kỹ thuật số và Bộ Công Thương của Nga đang làm việc. Các video về vụ việc cho thấy một phần mặt tiền bằng kính của nó đã bị phá hủy do vụ tấn công.

thu do moscow lai bi tan cong bang may bay khong nguoi lai hinh 1

Tòa nhà văn phòng ở Moscow bị tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 1 tháng 8 năm 2023. Ảnh: TASS

"Hiện tại, các chuyên gia đang đánh giá thiệt hại và tình trạng của cơ sở hạ tầng để đảm bảo an toàn cho những người trong tòa nhà. Việc này sẽ mất một thời gian", Darya Levchenko, cố vấn của Bộ trưởng Kinh tế Nga, cho biết trên Telegram.

Thủ đô Moscow của Nga đã liên tục hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kể từ đầu tháng 5, khi hai máy bay không người lái đâm vào nóc một tòa nhà trong khu phức hợp Điện Kremlin. Mặc dù các sự cố không gây thương vong hoặc thiệt hại lớn, nhưng chúng đã gây ra sự lo lắng đối với nhà chức trách và người dân.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói với các phóng viên: "Thực sự là có một mối đe dọa, điều đó là hiển nhiên, nhưng các biện pháp đang được thực hiện".

Ukraine đã không trực tiếp nhận trách nhiệm về vụ tấn công, song lên tiếng ủng hộ. Cố vấn Tổng thống Ukraine, Mykhailo Podolyak, nói rằng Nga nên mong đợi "nhiều máy bay không người lái không xác định hơn...".

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ngăn chặn "âm mưu tấn công khủng bố" và bắn hạ hai máy bay không người lái ở phía tây Moscow. Họ cho biết một chiếc khác đã bị hỏng do thiết bị gây nhiễu và "mất kiểm soát" trước khi đâm vào các tòa nhà ở khu thương mại Moskva-Citi.

Thị trưởng Moscow, Sergei Sobyanin, cho biết nó đã đâm vào cùng một tòa tháp đã bị tấn công hôm Chủ nhật. "Mặt tiền của tầng 21 đã bị hư hại. Hơn 150 mét vuông kính đã bị phá hủy", ông nói.

Một nhân chứng nói rằng: "Chúng tôi đang đi xem tòa tháp nơi xảy ra vụ nổ ngày hôm kia... Đột nhiên có tiếng nổ này, và chúng tôi lập tức chạy. Có những mảnh kính vỡ, rồi khói bốc lên".

Sân bay Vnukovo, một trong ba sân bay lớn ở Moscow, đã ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng sau đó đã hoạt động trở lại. Có những dấu hiệu cho thấy vụ việc đang gây lo ngại cho các công ty của Nga làm việc ở các tòa nhà cao tầng.

Huy Hoàng (theo TASS, Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: