Thu nhập 28 triệu/tháng có thể chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân

(CLO) Chiều 9/4, tại họp báo thường kỳ quý 1/2026, Bộ Tài chính đã thông tin liên quan đến quy định về khoản giảm trừ gia cảnh cho y tế, giáo dục được đề xuất tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Tại Dự thảo Nghị định, cơ quan soạn thảo đưa ra hai phương án. Phương án 1 cho phép người nộp thuế được trừ tối đa 20 triệu đồng/năm khoản chi y tế và 21 triệu đồng/năm cho giáo dục đào tạo. Tổng cộng, mức giảm trừ cho cả y tế và giáo dục là 41 triệu đồng/năm.

Phương án 2 nâng mức này lên nhưng tối đa cho y tế không quá 23 triệu đồng/năm, còn cho giáo dục - đào tạo là 24 triệu đồng/năm. Tổng cộng, mức giảm trừ cho cả y tế và giáo dục là 47 triệu đồng/năm.

z7707886433541_e7aa33f6414487373422fdf8ce73389d.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VV

Các khoản chi phải phát sinh trong nước, có hóa đơn chứng từ hợp lệ và không được thanh toán từ các nguồn khác như bảo hiểm, ngân sách hay hỗ trợ của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, khoản chi cho giáo dục - đào tạo là tiền học phí mầm non, phổ thông, nghề nghiệp và đại học theo quy định và các kỹ năng chuyên môn khác tại cơ sở giáo dục - đào tạo.

Riêng với khoản chi y tế, ngoài hóa đơn, người nộp thuế cần phải có thêm bảng kê chi phí khám chữa bệnh sử dụng tại các cơ sở y tế. Cơ quan soạn thảo cũng cho biết quy định này dự kiến được áp dụng ngay cho kỳ tính thuế năm 2026.

Tại họp báo, ông Lưu Đức Huy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, dự thảo đã nêu rất rõ cơ sở để xác định, xây dựng khoản giảm trừ này.

Cụ thể, mức giảm trừ cho y tế, giáo dục đào tạo được xây dựng dựa trên số liệu điều tra mức sống dân cư. Năm 2024, chi tiêu bình quân cho y tế là 3,5 triệu đồng/người/năm, cho giáo dục đào tạo khoảng 9,6 triệu đồng/người/ năm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ giữa người nộp thuế thu nhập cá nhân trên số người phụ thuộc là khoảng 0,8. Theo đó, tổng chi tiêu bình quân của một người nộp thuế và một người phụ thuộc năm 2024 khoảng 20,4 triệu/năm cho y tế và 19,2 triệu đồng/năm cho giáo dục đào tạo.

Nếu tính theo tốc độ tăng chi tiêu trong giai đoạn 2016 - 2024, đến năm 2026, con số này khoảng 20 triệu đồng/năm cho y tế và 21 triệu đồng/năm cho giáo dục - đào tạo.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu áp dụng phương án 2, một cá nhân có một người phụ thuộc có thể được giảm trừ khoảng 307 triệu đồng/năm (chưa bao gồm các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo).

"Có thể nói, với mức thu nhập khoảng 28 triệu đồng/tháng, sau khi trừ các khoản trên, người nộp thuế có thể chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập khoảng 28,6 triệu đồng/tháng trở lên mới bắt đầu phát sinh thuế với thuế suất 5%", ông Huy nhấn mạnh.

Từ 1/1/2026, người nộp thuế không phải nộp lệ phí môn bài. (Ảnh: CD)
Với mức thu nhập khoảng 28 triệu đồng/tháng, sau khi trừ một số khoán, người nộp thuế có thể chưa phải nộp thuế thu nhập cá nhân. (Ảnh: CD)

Thông tin thêm, ông Huy cho hay, trong hai phương án nêu trên, phương án 1 là gần tiệm cận với mức trung bình năm 2024.

“Nếu áp dụng theo phương án 1 thì mức giảm trừ y tế gấp 2 lần mức chi tiêu bình quân cho y tế nội trú của cá nhân trong năm 2024. Và với giáo dục đào tạo thì gấp 2,2 lần mức chi bình quân cho giáo dục đào tạo của năm 2024”, ông Huy nói thêm

Liên quan đến điều kiện để được giảm trừ cho y tế, giáo dục là phải cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ liên quan, ông Huy nhấn mạnh việc sử dụng hóa đơn, chứng từ sẽ thực hiện theo pháp luật về quản lý thuế. Trong đó, theo quy định tại Nghị định số 123, Nghị định 70 của Chính phủ, hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên thì phải xuất hóa đơn.

Với các lĩnh vực y tế và giáo dục, ông Huy cho biết, đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, và bắt buộc phải sử dụng sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ đầy đủ. Cho nên, về bản chất, trách nhiệm xuất hóa đơn chứng từ là của các cơ sở y tế, giáo dục và việc xuất hóa đơn là hoàn toàn khả thi, có cơ sở thực hiện.

“Riêng với các cơ sở y tế, giáo dục đào tạo thì càng cần phải chấp hành tốt các chế độ chính sách hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Không có lý gì mà người dân đóng tiền học hoặc đóng tiền y tế mà lại không được nhận hóa đơn, chứng từ để làm quyết toán thuế, giảm trừ thuế thu nhập cá nhân. Nếu không đúng, lúc đấy là phải xử phạt cả hai người”, ông Huy nhấn mạnh.

Xem thêm

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

Doanh nghiệp nhà nước cần một cuộc cải cách thể chế thực chất

(NB&CL) Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế nhà nước trong giai đoạn phát triển mới không chỉ dừng lại ở việc khẳng định vai trò chủ đạo, mà quan trọng hơn là định nghĩa lại cách thức thực hiện vai trò này theo hướng “kiến tạo – dẫn dắt – lan tỏa”. Tuy nhiên, để chuyển hóa tư duy thành năng lực thực chất, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải vượt qua những mâu thuẫn nội tại kéo dài nhiều năm.
E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
Cỡ chữ bài viết: