Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Phan Tâm: Báo chí là những ‘đôi cánh’ của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(CLO) Báo chí có vai trò đặc biệt với sự phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, không chỉ là kênh thông tin quan trọng mà còn là những “đôi cánh” đưa các giá trị văn hóa đến gần hơn với công chúng. 

Ngày 17/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Phan Tâm chủ trì buổi gặp mặt.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh vai trò đặc biệt của báo chí đối với sự phát triển của ngành VHTT&DL. Theo ông, báo chí không chỉ là kênh thông tin quan trọng mà còn là những “đôi cánh” đưa các giá trị văn hóa, thể thao và du lịch đến với công chúng, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp của đất nước.

clo_br_z7945775196696-507d9833997705023635f292990a63fa.jpg
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Phan Tâm chủ trì buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Ảnh: Đình Trung

Nhắc lại chặng đường hơn một thế kỷ của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng khẳng định báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Ngành VHTT&DL có rất nhiều giá trị, nhiều câu chuyện đẹp, nhiều con người tận tụy cần được xã hội biết đến. Chính các nhà báo đã giúp những giá trị ấy được lan tỏa rộng rãi, để công chúng cùng biết, cùng yêu và cùng tự hào”, Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ VHTT&DL thông tin về những kết quả nổi bật của ngành trong thời gian qua. Năm 2025, du lịch Việt Nam đón gần 21,2 triệu lượt khách quốc tế, mức cao nhất từ trước đến nay và vượt thời điểm trước đại dịch. Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm những điểm đến có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới, với mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.

Ở lĩnh vực thể thao, thể thao Việt Nam giành 2.253 huy chương quốc tế các loại trong năm 2025, trong đó có 80 huy chương vàng thế giới và 161 huy chương vàng châu Á. Ngành đang tập trung chuẩn bị cho ASIAD 20 và hướng tới Olympic 2028 với chiến lược đầu tư trọng điểm cho các môn thể thao có thế mạnh.

Đối với lĩnh vực văn hóa, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh ý nghĩa của Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới. Đây là nghị quyết chuyên đề riêng về văn hóa, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực và nguồn lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ VHTT&DL cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế như môi trường văn hóa ở một số nơi chưa thực sự lành mạnh, ứng xử văn hóa tại các điểm du lịch và lễ hội còn bất cập, phong trào thể thao quần chúng phát triển chưa đồng đều. Bộ sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và nâng cao hiệu quả quản lý với tinh thần nhìn thẳng vào thực tiễn, không né tránh những tồn tại.

clo_br_z7945775230115-b3a7fbaef8c91f3845a100f0a7459687.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Ảnh: Đình Trung

Tại buổi gặp mặt, nhiều nhà báo bày tỏ sự gắn bó với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời đánh giá cao sự chủ động, cởi mở của Bộ VHTT&DL trong công tác truyền thông, cung cấp thông tin cho báo chí.

Trao đổi với các nhà báo, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, việc triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW, phát triển công nghiệp văn hóa, nâng tầm thể thao Việt Nam hay đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đều là những nhiệm vụ lớn, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.

Trong quá trình đó, sự đồng hành của báo chí không chỉ là tuyên truyền mà còn là cùng chia sẻ trách nhiệm, phát hiện những nhân tố mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo và lan tỏa các giá trị "chân - thiện - mỹ" trong đời sống.

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng Phan Tâm gửi lời chúc mừng tới đội ngũ người làm báo và bày tỏ tin tưởng báo chí sẽ tiếp tục là những “đôi cánh” vững chắc đồng hành cùng ngành VHTT&DL, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Xem thêm

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: