Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm
(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng về một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.
Hiện đã có thêm 2 nhà lập pháp cho rằng họ đã mất niềm tin vào chính phủ của ông Johnson vì vụ bê bối "đảng phái", và một cựu lãnh đạo đảng cho biết ông có thể bị thách thức vào tuần tới.
Cố vấn đạo đức của Johnson cho biết thủ tướng có thể đã vi phạm quy tắc Covid khi ông bị cảnh sát phạt trong một bữa tiệc sinh nhật vào tháng 6 năm 2020 trong bối cảnh phong toả vì Covid.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Ảnh: Reuters
John Stevenson, một thành viên Đảng Bảo thủ trong quốc hội, cho biết ông đã "vô cùng thất vọng" và kêu gọi thủ tướng tự mình tiến hành một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.
Một báo cáo chính thức được công bố vào tuần trước đã nêu chi tiết một loạt các hoạt động vi phạm nguyên tắc Covid, gây ra một làn sóng chống lại thủ tướng Anh.
Hơn 25 nhà lập pháp đảng Bảo thủ đã kêu gọi Johnson từ chức, trong khi ít nhất 6 người khác chỉ trích hành vi của ông nhưng không cho rằng ông nên từ chức.
Nếu bị bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Johnson sẽ bị loại khỏi chức vụ thủ tướng và sẽ có một cuộc tìm kiếm lãnh đạo để quyết định người thay thế ông.
William Hague, người lãnh đạo Đảng Bảo thủ từ năm 1997 đến năm 2001, cho biết Johnson có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào cuối tháng 6. "Johnson đang thực sự gặp rắc rối lúc này," ông nói với Times Radio.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.