Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh gửi tới Đức và Pháp thông điệp:"Hãy thỏa thuận đi"

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã gửi tới Pháp và Đức một thông điệp, yêu cầu họ thay đổi lại lập tường về vấn đề Brexit và đàm phán một thỏa thuận mới.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh:Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh:Reuters

Với việc Anh cam kết sẽ rời EU vào ngày 31/10 tới, hai bên chỉ còn lại 74 ngày để đàm phán và giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài 3 năm này.

"Chúng tôi sẵn sàng rời đi vào ngày 31/10 dù có hay không một thảo thuận", ông Johnson tái khẳng định thông điệp của mình.

"Những người bạn bên phía kia của eo biển đang cho không cho thấy dấu hiệu nào là sẽ đổi ý, nhưng điều đó là không sao cả vì tôi chắc chắn họ sẽ phải thay đổi", ông khẳng định.

Khi được hỏi về các cuộc gặp trong tuần này với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông nói: "Tôi hy vọng họ sẽ cảm thấy muốn hợp tác sau cuộc gặp".

Ông Johnson đã chính thức nhậm chức Thủ tướng thay thế bà Theresa May vào tháng trước, sau khi bà không thể thuyết phục Quốc hội ủng hộ dự thảo luật của mình.

Dù ông quyết tâm đưa Anh rời khởi EU, Quốc hội Anh có vẻ lại không mấy hào hứng với ý tưởng về một Brexit không thỏa thuận.

Những lời kêu gọi đàm phán của ông Johnson cũng không được phía EU đáp lại.

Chính phủ Anh mới đây đã nói rằng họ sẽ chấm dứt tự do di cư đối vơi EU ngay lập tức sau khi rời khỏi khối nếu như không đạt thành một thỏa thuận, tạo nên nhiều mối lo ngại cho những doanh nghiệp và cư dân đang sinh sống tại Anh.

Việc đường biên giới cứng tại Ai-len quay trở lại cũng đang là nỗi lo ngại khi điều này có thể gây nên những cuộc xung đột tại khu vực.

Hoàng Việt (Theo Reuters)