Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Australia: Thế giới cần biết nguồn gốc của COVID-19

(CLO) Các quốc gia trên thế giới phải làm tất cả những gì có thể để biết nguồn gốc của COVID-19, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hôm thứ Bảy, những bình luận có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng với Trung Quốc.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong một thông điệp được ghi âm trước được phát trong phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 25 tháng 9. Ảnh: AP

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong một thông điệp được ghi âm trước được phát trong phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 25 tháng 9. Ảnh: AP

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Morrison cho biết một cuộc điều tra về gốc rễ của virus sẽ giảm thiểu mối đe dọa của một đại dịch toàn cầu khác.

"Loại virus này đã gây ra thảm họa cho thế giới của chúng ta. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hiểu chuyện gì đã xảy ra không vì mục đích nào khác ngoài việc ngăn chặn nó tái diễn", Morrison cho biết qua một video hội nghị từ xa.

"Có một nhiệm vụ rõ ràng là xác định nguồn lây từ động vật sang người của virus Corona và cách nó lây truyền sang người."

Bình luận của Morrison được đưa ra sau khi những bình luận tương tự của chính ông hồi đầu năm đã làm rạn nứt quan hệ giữa Australia và Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, ông đã dẫn đầu trong việc yêu cầu một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái đó, với việc đại sứ Bắc Kinh tại Canberra cảnh báo các cuộc gọi điều tra có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại.

Kể từ đó, Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt thương mại đối với Australia. Họ đã đình chỉ một số hoạt động nhập khẩu thịt bò và ngăn chặn hoạt động buôn bán lúa mạch trị giá 439 triệu đô la Úc (308,5 triệu USD) bằng cách áp thuế lên 80,5% đối với hàng nhập khẩu của Úc. Trung Quốc cũng đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu của Úc.

Đầu năm nay, Australia đã ký một thỏa thuận vắc xin với AstraZeneca, với các lô đầu tiên dự kiến ​​được giao vào tháng 1 năm 2021 nếu các thử nghiệm chứng minh thành công.

Australia cho biết họ sẽ chia sẻ nguồn cung cấp với các quốc đảo nhỏ hơn ở Thái Bình Dương.