Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng: Chiến lược của chúng ta là “vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chủ quan

(CLO) Đây là yêu cầu của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào sáng nay (24/2), về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Audio

Tại cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế đã thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi 117.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân vào thời gian tới; vaccine lần lượt về nhiều hơn và sẽ tổ chức tiêm kịp thời cho người dân.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế vì đã thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi gần 117.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế vì đã thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi gần 117.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo một số biện pháp. Thứ nhất, về vấn đề vaccine, tuy có vaccine về đến sân bay, nhưng tinh thần của ngành y tế phải là thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn để tiêm cho các đối tượng sẽ được quy định rõ hơn tại một nghị quyết của Chính phủ.

Chiến lược của chúng ta là “vaccine + 5K”, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan, Thủ tướng nêu rõ,

Không thể ngay một lúc tiêm vaccine được cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên. Thủ tướng cho rằng, ưu tiên cho nhân viên y tế, cơ sở điều trị, xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu, thứ 2 là lực lượng biên phòng, công an tại khu cách ly, thứ 3 là lực lượng truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ” đối tượng có nguy cơ cao thì tiêm trước, nguy cơ thấp thì tiêm sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch thì tiêm sau.

Trước đó, tại cuộc họp báo cáo với Thủ tướng về tình hình dịch bệnh lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết, số ca dương tính trên địa bàn tỉnh đã giảm. Tuy nhiên, do dịch kéo dài, diện rộng, nên việc lấy mẫu xét nghiệm khá lớn, dự báo khi kết thúc giãn cách xã hội trên địa bàn, số lượng xét nghiệm có thể trên 500.000 mẫu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, vẫn đón nhận lao động Hải Dương đến làm việc mà không có sự cản trở nào. Tuy nhiên, để phòng dịch, lao động sẽ được cách ly 14 ngày và tiến hành xét nghiệm theo quy định. Thời gian qua, tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch với hơn 340 trường hợp, tổng số tiền phạt khoảng 1 tỷ đồng.

Về tình hình sản xuất kinh doanh, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các ngành công nghiệp như ngành than, điện không bị ảnh hưởng nhiều. Ngành du lịch, dịch vụ bị đình trệ, quý I/2021 chỉ đón 700.000 lượt khách so với mục tiêu đặt ra là 3,6 triệu lượt.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng cho biết, thành phố cảng đã có biện pháp quyết liệt khi phát hiện 3 ca dương tính ngày 22/2, là nhân viên y tế tại Bệnh viện Giao thông vận tải và bạn gái, em bạn gái. Đến nay, mở rộng truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 đều có kết quả âm tính. Về vấn đề vaccine, Hải Phòng sẽ dùng ngân sách thành phố để tiêm cho 2 triệu dân thành phố; mong muốn Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, tạo điều kiện cho Hải Phòng.