Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Hòa Phát sản xuất ray thép phục vụ đường sắt cao tốc Bắc – Nam

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn Hòa Phát tiếp tục nghiên cứu sản xuất thép chất lượng cao, đặc biệt sản xuất ray thép phục vụ đường sắt cao tốc Bắc – Nam, các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, đường sắt đô thị trong thời gian tới.

Chiều tối 9/2, trong chương trình công tác tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất thuộc tập đoàn Hòa Phát, động viên tập đoàn này tiếp tục nghiên cứu, sản xuất ray thép chất lượng cao phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao.

thu tuong de nghi tap doan hoa phat san xuat ray thep phuc vu duong sat cao toc bac nam hinh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, làm việc với Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất thuộc tập đoàn Hòa Phát.

Theo báo cáo của Hòa Phát, đến nay, tập đoàn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư 8 dự án ở Khu kinh tế Dung Quất với tổng vốn đầu tư khoảng 180.000 tỷ đồng. Trong đó trọng điểm là hai khu liên hợp sản xuất gang thép 1 và 2 với tổng vốn đầu tư hơn 171.000 tỷ đồng.

Khu liên hợp thứ nhất có công suất 6 triệu tấn thép đã hoạt động; còn khu thứ hai sẽ vận hành toàn bộ trong năm nay với tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, quy mô 280 ha, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng chất lượng cao/năm.

Từ khi bắt đầu triển khai dự án từ năm 2017 đến năm 2024, Thép Hòa Phát Dung Quất đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước gần 35.000 tỷ đồng. Các dự án của Hòa Phát trên địa bàn khu kinh tế Dung Quất giải quyết việc làm cho khoảng 19.000 lao động trực tiếp, trong đó lao động địa phương chiếm hơn 80% và hàng chục nghìn lao động của các nhà thầu, đối tác của Hòa Phát.

thu tuong de nghi tap doan hoa phat san xuat ray thep phuc vu duong sat cao toc bac nam hinh 2

Lợi thế quan trọng của Khu liên hợp là có cảng biển nước sâu cho phép tàu đón 200.000 tấn cập bến, dễ dàng vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra đi các thị trường trong và ngoài nước.

Đồng thời, Tập đoàn Hòa Phát tích cực thực hiện an sinh xã hội tại Quảng Ngãi. Hưởng ứng chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, Tập đoàn đã ủng hộ xây dựng hơn 1.500 ngôi nhà cho người nghèo trên cả nước, riêng Quảng Ngãi là 30 tỷ đồng, tương đương 600 căn.

Ngoài ra tập đoàn còn thực hiện nhiều hoạt động khác như tài trợ xây dựng trường học, hỗ trợ trẻ em mồ côi, phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo, tặng quà tết cho người nghèo…

Hiện nay, Hòa Phát ưu tiên tập trung hoàn thành và đưa vào vận hành dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 bảo đảm ổn định và tiếp tục đầu tư phát triển chế biến sâu các sản phẩm thép chất lượng cao tại Khu kinh tế Dung Quất, mục tiêu tự chủ sản xuất phục vụ các dự án trọng điểm quốc gia, trong đó đặc biệt ưu tiên phục vụ Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam giai đoạn 2026-2030.

thu tuong de nghi tap doan hoa phat san xuat ray thep phuc vu duong sat cao toc bac nam hinh 3

Lợi thế quan trọng của Khu liên hợp là có cảng biển nước sâu cho phép tàu đón 200.000 tấn cập bến, dễ dàng vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra đi các thị trường trong và ngoài nước.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Trần Đình Long cho biết, khi dự án khu liên hợp thứ 2 hoàn thành, năng lực sản xuất thép của Tập đoàn Hòa Phát đạt trên 14 triệu tấn/năm và dự kiến đưa Hòa Phát vào Top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025. Ông Long khẳng định Hòa Phát sẽ tăng trưởng không dưới 15% từ nay tới năm 2030.

Cũng theo Chủ tịch Trần Đình Long, với năng lực hiện có, Tập đoàn đang hướng mạnh vào sản xuất các loại thép chất lượng cao góp phần thay thế hàng nhập khẩu.

"Hòa Phát tự tin đủ năng lực nghiên cứu sản xuất thép đường ray, thép làm trục bánh xe tàu hỏa, tàu cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tiến độ, chất lượng, giá cả, cũng như các loại thép chất lượng cao phục vụ cho các dự án trọng điểm quốc gia và xuất khẩu ra thế giới", ông Long nhấn mạnh.

thu tuong de nghi tap doan hoa phat san xuat ray thep phuc vu duong sat cao toc bac nam hinh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và bày tỏ tự hào trước những kết quả đạt được của Hòa Phát sau 8 năm đầu tư tại Quảng Ngãi.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, nếu không có các ngành công nghiệp nền tảng như công nghiệp thép, hóa chất thì sẽ luôn bị động trong quá trình thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa; chúng ta không thể không phát triển ngành thép và phải phát triển theo hướng số hóa, tự động hóa. Do đó, có các doanh nghiệp như Hòa Phát thì chúng ta sẽ chủ động hơn về mặt chiến lược.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Hòa Phát tiếp tục nghiên cứu sản xuất thép chất lượng cao, đặc biệt sản xuất ray thép phục vụ đường sắt cao tốc Bắc – Nam, các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, đường sắt đô thị trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị Hòa Phát triển khai việc sản xuất ray thép nói trên với cách làm phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; Đảng, Nhà nước sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Hòa Phát cũng như các doanh nghiệp dân tộc phát triển.

thu tuong de nghi tap doan hoa phat san xuat ray thep phuc vu duong sat cao toc bac nam hinh 5

Thủ tướng chúc Hòa Phát "không hòa, chỉ phát", đạt tăng trưởng năm 2025 cao hơn năm 2024.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi bố trí quỹ đất với Hòa Phát; Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước để bảo đảm đúng quy định của Đảng, Nhà nước, bảo đảm môi trường công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh.

Thủ tướng chúc Hòa Phát "không hòa, chỉ phát", đạt tăng trưởng năm 2025 cao hơn năm 2024 và từ 15% trở lên, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 2 con số của Việt Nam trong những năm tới, cùng cả nước nỗ lực đạt tăng trưởng hai con số, chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới văn minh, giàu mạnh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm

Việt Nam triển khai 26 hành động đáp ứng tiêu chuẩn minh bạch thuế toàn cầu

Việt Nam triển khai 26 hành động đáp ứng tiêu chuẩn minh bạch thuế toàn cầu

(CLO) Nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời và thực chất các khuyến nghị của Diễn đàn Toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế, Việt Nam sẽ triển khai 26 hành động cụ thể, tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, kế hoạch cũng nhấn mạnh việc chủ động hợp tác với OECD, Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch thuế toàn cầu và nâng cao uy tín của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Phú Thọ "trải thảm đỏ" tại TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cửa đón nhà đầu tư chiến lược

Phú Thọ "trải thảm đỏ" tại TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cửa đón nhà đầu tư chiến lược

(CLO) Chiều 29/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Thọ năm 2026 với chủ đề “Chung tay kiến tạo - Cùng nhau phát triển”. Đây là chương trình xúc tiến đầu tư trong nước đầu tiên của tỉnh Phú Thọ được tổ chức sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính lịch sử.

Luật Đô thị đặc biệt cần tạo động lực mới cho TP Hồ Chí Minh

Luật Đô thị đặc biệt cần tạo động lực mới cho TP Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 29/5, Đoàn Kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng Đoàn đã chủ trì Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát (đợt 2) đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-la

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Quốc phòng các nước trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-la

Nhân dịp tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 tại Singapore, ngày 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ Pete Hegseth; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi.

Cỡ chữ bài viết: