Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng gặp gỡ đại biểu kiều bào dự Chương trình Xuân quê hương 2019

(CLO) Chiều 26/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ đoàn đại biểu kiều bào dự Chương trình Xuân quê hương 2019. Đoàn gồm 100 kiều bào tiêu biểu, đại diện cho khoảng 4,5 triệu kiều bào ở hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Tại cuộc gặp, bà con kiều bào bày tỏ phấn khởi trước thành tựu ngoạn mục của đất nước thời gian qua, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến bà con. Nhiều bà con Việt kiều đã đưa ra nhiều đề xuất cụ thể, thiết thực, thể hiện lòng yêu quê hương, đất nước, hướng về Tổ quốc thân yêu.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp gỡ các kiều bào tiêu biểu, qua các kiều bào, gửi đến 4,5 triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Trong các thành tựu mà đất nước đạt được thời gian qua, Thủ tướng khẳng định, có sự đóng góp của bà con kiều bào với nhiều cách thức khác nhau.

Cùng với chương trình Xuân Quê hương đã được tổ chức tốt những năm qua, Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các chương trình phong phú hơn, đặc sắc hơn, để đáp lại tình cảm sâu sắc của bà con quê hương hướng về Tổ quốc.

Thủ tướng đánh giá cao bà con đã nêu lên nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp cho quê hương, đất nước, trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến sự đóng góp của các chuyên gia và trí thức Việt kiều. Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục đóng góp cho đất nước thông qua nhiều kênh khác nhau. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn lắng nghe ý kiến tâm huyết, xây dựng của bà con.

Chia sẻ với bà con về những kết quả kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, Thủ tướng cho biết, Việt Nam nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất của khu vực và thế giới, tốc độ tăng trưởng ổn định và gắn với nâng cao đời sống nhân dân. Cùng với đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã tốt hơn; không khí làm ăn đầu tư của nhiều bà con Việt kiều đã sôi động hơn.

Thủ tướng chia sẻ, trong các chuyến công tác tại nước ngoài, lãnh đạo các nước đều đánh giá cao cộng đồng người gốc Việt. Trong các cuộc gặp lãnh đạo các nước, Thủ tướng đều đề nghị quan tâm, bảo vệ quyền lợi của bà con người Việt. Thủ tướng mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, tìm mọi cách sáng tạo, hiệu quả nhất, phù hợp với khả năng, hoàn cảnh của mình để thúc đẩy, quảng bá thương hiệu Việt, tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam tại các kênh phân phối ở nước sở tại.

Thủ tướng cũng mong bà con tìm các nguồn vốn các nhau trong cộng đồng để đầu tư vào Việt Nam và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc.

Đối với một số địa bàn bà con còn gặp khó khăn, đặc biệt là điều kiện pháp lý, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán với nước sở tại để tạo điều kiện cho bà con có thể ổn định cuộc sống.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều. Ảnh: VGP

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với bà con Việt kiều. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi bà con luôn quan tâm giữ gìn văn hóa Việt Nam, nhiều người thành công trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đặc biệt một số người trưởng thành trong chính trường ở nước sở tại.

Thủ tướng cho biết phương châm hành động “12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019, trong đó đặc biệt có chữ “bứt phá” và mong muốn bà con Việt kiều, Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng hai chữ “bứt phá”, tức là, năm 2019 phải hơn 2018 trên các phương diện.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, bằng ý chí và quyết tâm một lòng xây dựng đất nước, người dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài cùng chung sức thì nhất định “bứt phá” sẽ thành công.

PV