Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng gặp mặt đại biểu cựu chiến binh Đoàn tàu Không số

(CLO) Chiều 21/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu cựu chiến binh Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển toàn quốc- tổ chức đại diện cho hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ trên con đường biển mang tên Bác.

Audio
Ra đời theo một chỉ thị bí mật của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương 56 năm trước (23/11/1961), Đoàn 759 với những con tàu Không số, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân có nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho chiến trường miền Nam bằng đường biển. Với 6 chiếc thuyền gỗ thô sơ ban đầu và 38 cán bộ, chiến sỹ làm nòng cốt trong ngày đầu thành lập, trong 14 năm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường biển mang tên Bác, đơn vị đặc biệt này đã phát triển thành một binh đoàn vận tải chiến lược trên biển, hình thành nhiều tuyến, mở hàng chục bến bãi. Những người lính vận tải biển đã hoạt động khắp các tỉnh ven biển miền Nam, len lỏi vào chiến trường Khu 5 khốc liệt, vào tận cửa ngõ Sài Gòn, đến tận cùng đất nước để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị cho các chiến trường. 

Thủ tướng gặp mặt đại biểu cựu chiến binh Đoàn tàu Không số  1
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu Đoàn tàu Không số

Trên con đường biển huyền thoại mang tên Bác, lực lượng vận tải biển tàu Không số đã huy động gần 2.000 lượt tàu, đi trên 4 triệu hải lý, vận chuyển 8 vạn lượt người, trên 15 vạn tấn vũ khí, đạn dược và hàng vạn tấn hàng hóa. Trở về với đời thường, những chiến sĩ tàu Không số luôn gương mẫu, tuân thủ pháp luật, giáo dục con cháu và thế hệ trẻ trung thành với Đảng, với Tổ quốc.

Buổi gặp mặt của các cựu chiến binh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra đầy xúc động với những câu chuyện về các chiến sỹ tàu Không số anh dũng cảm tử, hy sinh thân mình để hoàn thành nhiệm vụ; về những người lính gác lại hạnh phúc riêng tư, xả thân vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng bày tỏ sự tri ân, khâm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm kiên cường của các chiến sĩ tàu Không số, chấp nhận gian nguy, sẵn sàng hy sinh. Sự hy sinh đó góp phần làm nên chiến thắng của cuộc kháng chiến, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thủ tướng đánh giá cao các chiến sĩ tàu Không số không chỉ dũng cảm trong kháng chiến, mà trong thời bình, họ đều phát huy truyền thống, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực, ngành nghề công tác khác nhau của mình. Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển là một trong những tổ chức cựu chiến binh có hoạt động xuất sắc với các hoạt động phong phú như xuất bản được những cuốn sách, bộ phim về huyền thoại tàu Không số, làm tốt công tác xã hội… Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống quý báu, tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và giải quyết chế độ khen thưởng cho các chiến sĩ tàu Không số.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn mãi mãi ghi ơn, cố gắng làm tốt hơn nữa chính sách đối với người có công. Chính phủ không ngừng nỗ lực, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân, xây dựng đất nước ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ.

Về các kiến nghị của Hội, Thủ tướng bày tỏ sự ủng hộ và giao các cơ quan chức năng xem xét giải quyết như kiến nghị về việc xây dựng đền thờ liệt sĩ Đoàn tàu Không số và khôi phục cầu cảng K15 tại Bến K15 Đồ Sơn- Hải Phòng, nơi đây là điểm xuất phát đầu tiên của những con tàu Không số để tri ân các Anh hùng liệt sĩ và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.


PV