Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Malta tuyên bố sẽ từ chức vì scandal cái chết của nhà báo Daphne

(CLO) Hôm qua, Thủ tướng Malta Joseph Muscat - giữa tâm bão về cuộc khủng hoảng liên quan tới cái chết của nhà báo Daphne Caruana Galizia đã tuyên bố sẽ từ chức và yêu cầu đảng Lao động của mình chọn một nhà lãnh đạo mới cho đất nước từ tháng sau.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Malta Joseph Muscat. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Malta Joseph Muscat. Ảnh: Reuters

Rất nhiều người dân đã lên tiếng yêu cầu ông Muscat phải từ chức. Áp lực cũng tăng cao khi doanh nhân Yorgen Fenech - người có nhiều quan hệ với các quan chức trong chính phủ, bị buộc tội âm mưu giết người.

Trong thông báo trên sóng truyền hình vào hôm qua, ông Muscat cho biết ông sẽ không từ chức ngay, mà sẽ chờ đợi để tìm được người kế nhiệm mình, dự kiến bắt đầu từ ngày 12/1 năm sau.

"Tôi sẽ gửi đơn tới Chủ tịch đảng Lao động để khởi động quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới vào ngày 12/1/2020. Tôi sẽ từ chức lãnh đạo đảng Lao động vào ngày đó. Vài ngay sau, tôi sẽ từ chức Thủ tướng", ông Muscat nói.

"Sẽ mất khoảng 1 tháng để đảng Lao động lựa chọn lãnh đạo mới, người sẽ thay tôi đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng", ông nói thêm.

Ông cũng nói rằng bản thân mình đã gánh trách nhiệm phải đưa ra ánh sáng những người đứng sau cái chết của nhà báo Daphne ngay từ đầu. Ông cũng nói rằng bản thân cũng đã có thể lựa chọn cách làm tốt hơn.

"Tất cả trách nhiệm tôi phải gánh chịu không thể bằng nỗi đau của người nhà nạn nhân", ông cho hay.

Trước đó, doanh nhân Fenech (38 tuổi), đã có phiên tòa sơ thẩm với các tội danh âm mưu giết người. Anh này đã phủ nhận các cáo trạng, nói rằng mình vô tội.

Fenech đã bị đưa ra xét xử sau khi chính phủ từ chối đơn đề nghị được miễn truy tố của anh này, đổi lại anh sẽ cung cấp thông tin về kế hoạch sát hại nhà báo Daphne cùng những vụ tham nhũng liên quan tới cựu chánh văn phòng của Thủ tướng Keith Schembri và cựu Bộ trưởng Du lịch Konrad Mizzi cùng nhiều người khác.

Cả ông Schembri và Mizzi đều đã từ chức hồi đầu tuần trước.

Hoàng Việt (Theo Reuters)